Bún mắm miền tây

0
178

Bún mắm miền tây là 1 món ăn đặc sản của người Miền Tây rất ngon và cái mùi cũng rất ư là quyến rũ. Món bún này mà nấu lên thì cả làng đều biết và để hết cái mùi rất ư đậm đặc này thì cũng phải mất mấy ngày mới tàn phai.

Thực ra để nấu món bún mắm này cũng không có gì là khó nhưng tìm nguyên vật liệu cho đủ để nấu không phải đơn giản ở cái xứ này. Không phải cứ hễ muốn ăn lúc nào thì có thể nấu lúc đó mà phải xem coi mùa nào có rau đắng, rau súng, rau muống, bắp chuối thì mới có thể thỏa cơn thèm. Như hôm nay nồi bún mắm cũng còn bị thiếu rau muống nhưng không sao rau muống đối với mình không quan trọng bằng rau đắng và bông súng. Với mình rau đắng mới là thứ rau chính làm nên món bún này, cứ nói đến rau đắng thì tự dưng người ta sẽ nghĩ đến món bún mắm mà thôi, làm như nó sinh ra chỉ để phục vụ món bún mắm và thêm món nữa là cháo cá hay sao đó . Thôi lan man nãy giờ chắc mọi người cũng đã sốt ruột rồi, cùng bắt tay vào bếp để thực hiên món bún mắm này nhé!

Bún mắm miền tây

Nguyên liệu:

 • 500 gr mắm cá sặc.
 • 500 gr mắm cá linh.
 • Cá Catfish (Cá bông lau , Cá lóc ….)
 • Mực lá khứa cắt miếng vừa ăn.
 • Tôm.
 • Miếng thịt heo quay (hoặc thịt ba rọi cắt lát)
 • 5 tép sả + 1 ít sả bằm.
 • 3 trái cà tím cắt miếng.
 • Rau sống ăn kèm gồm : Rau đắng, bông súng, hẹ, bắp chuối bào, giá , rau muống bào.
 • Rau nêm : ngò gai cắt nhuyễn.
 • Bún tươi.
 • Nước mắm y nguyên chất và chanh ớt.

Cách nấu:

 1. Cho 500 gr cá sặc và 500 gr cá linh cùng 1 lít nước lạnh nấu sôi và hạ lửa nhỏ liu riu nấu cho đến khi xác cá rửa nát. Lọc bỏ xác cá lấy phần nước hòa cùng với nước lạnh đong khoảng 10-12 tô nước ( tùy theo khẩu vị của mỗi  gia đình thích ăn đậm mùi mắm or nhạt ) và nấu sôi sau đó hạ lửa nhỏ liu riu sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
 2. Phi dầu hành cho thơm cho sả bằm cùng ớt bằm vào xào cùng 5 tép sả cắt khúc đập dập cho dậy mùi. Trút tất cả vào nồi nước lèo nấu cùng với 1 ít màu điều cho màu thêm hấp dẫn.
 3. Cá cắt lát or cắt miếng phi lê tùy thích . Cho phần đầu cá vào nấu cùng với nước lèo cho ngọt. Nếu cá cắt lát thì cho cá vô trước cho chín còn nếu cắt miếng nhỏ đã filet thì khi gần ăn mới cho vào.
 4. Tôm lột vỏ chừa đuôi.
 5. Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn.
 6. Mực cắt miếng vuông.
 7. Cà tím cắt miếng.
 8. Khi tất cả đã chuẩn bị xong và gần ăn thì cho tôm. mực cà tím vào nối nước lèo đợi sôi lên lại thì ăn. Như vậy nồi nước sẽ ngọt và đậm đà hơn.
 9. Cho bún ra tô cùng miếng thịt heo quay múc nước lèo cùng tôm, cá , mực, hành tím vào cùng. Nêm ngò gai cùng ít hẹ cắt khúc lên trên và măm thôi. Món bún này ăn kèm cùng nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát để chấm tôm, cá, mực . Chúc cả nhà ngon miệng với món bún mắm đặc sắc hương vị mắm.
Bún mắm miền tây
Sau khi cho rau vào và trộn lên
Bún mắm miền tây
Nồi bún mắm sau khi giài quyết xong còn dư 1 ít nước lèo và rau.
Bún mắm miền tây
Cho thịt ba rọi vào kho cùng với cà tím thế là có món mắm và rau ăn cùng với cơm rất ư đậm đà.
Bún mắm miền tây
Đầu bếp: Bếp Nhà Béo
CHIA SẺ