Người lớn và sự cô đơn

0
116

Người lớn và sự cô đơn – Muốn lớn lên mà tâm hồn không một vết xước, muốn trái tim không bị bám bụi và tổn thương khó đến vậy sao? Đi gần hết đời người ta mới thảng thốt nhận ra, hành trình đơn độc cùng với quá trình trưởng thành vốn dĩ là một con đường.

Càng lớn, chúng ta càng có nhiều điều để suy nghĩ hơn. Có những đêm thức trắng chẳng thể ru mình vào giấc ngủ, mở máy tính đăng nhập vào facebook, rồi cũng chẳng để làm gì, chỉ kéo lên kéo xuống cái bảng tin toàn tin cũ rích; nhìn danh sách bạn bè online sáng trưng mà cũng không biết nên nói chuyện với ai, và nên nói gì với họ, lại tắt nick và thở dài: “Có những người cũng cô đơn như ta đó thôi.”

Người lớn và sự cô đơn

Người lớn và sự cô đơn

Nếu như cô đơn là một điều gì đáng sợ lắm mà bất cứ ai đều trốn chạy hoặc tìm cách khước từ, vậy thì con người ta làm cách nào để đối diện với sự thật rằng, càng lớn lên, càng trưởng thành, khoảng cách với cô đơn càng thu hẹp?

Cô đơn là khi chúng gặp chuyện buồn cần một ai đó để sẻ chia tâm sự, nhưng tìm trong cả danh bạ điện thoại cũng chẳng tìm được một cái tên để nhấn gọi,  hoặc đơn giản là gửi đi một tin nhắn tâm sự vu vơ cho đỡ buồn; là khi muốn đi đâu đó giải tỏa căng thẳng, hay chỉ cần có một cái hẹn với ai đó để quên đi cái cô đơn đang trú ngụ trong tâm hồn, nhưng chẳng thể tìm thấy đối tượng. Bỗng thấy đất trời dài rộng, còn trái tim thì trống vắng vô cùng.

Cô đơn chính là khi bạn bè bắt đầu tản mác đi khắp nơi, những đứa ngày xưa thân ơi là thân, những đứa có thể nằm cạnh nhau tâm sự từ sáng đến tối, hay thậm chí là thức trắng đêm chỉ để bàn luận vài ba chuyện thị phi, bỗng dưng giờ đây trở nên xa lạ quá, gặp nhau cũng khó khăn để tâm sự đôi điều phiền nhiễu trong cuộc sống. Càng lớn thì những mối bận tâm chung xưa cũ đã chẳng còn chỗ đứng nào trong tim tất cả mọi người.

Càng lớn, chúng ta không thể chỉ sống riêng cho bản thân mình, mà luôn phải sống vì những tham vọng khác nữa, hoặc là tự mình vươn lên dấn thân vào con đường đấu tranh khốc liệt để dành được vị trí mình mong muốn, hoặc là buộc phải giả dối để rồi đeo lên biết bao nhiêu lớp mặt nạ. Cũng không làm cách nào trước một ai đó gỡ toàn bộ những lớp vỏ ngụy trang để cho họ thấy bản thân mình đang cô đơn nhường nào.

Càng lớn, càng nhiều vết thương, càng biết cách làm bản thân tê liệt với nỗi đau mà không cần ai giúp đỡ.

Càng lớn, càng làm quen với việc đơn phương chống chọi với mọi thứ, càng học được cách chỉ tin vào bản thân mình chứ không thể hoàn toàn trao niềm tin ấy cho một ai khác.

Trưởng thành không phải trong một hai ngày ngắn ngủi, mà nó là cả quá trình. Đưa chúng ta bước ra khỏi cái vẻ ngoài ngây thơ hồn nhiên để đến với những suy nghĩ sâu xa, hiểu đời hiểu người; đưa chúng ta từ vòng tay êm ấm của gia đình, người thân, bạn bè đến với vòng xoáy khắc nghiệt của xã hội, cái nơi ta chẳng thể được sống là chính mình. Thế rồi có lúc chán nản với yêu thương, chán nản cả những cuộc tụ tập bạn bè quậy phá tưng bừng. Những tháng ngày mà chỉ đi đi về về một vài quãng đường nhất định, ta bắt đầu nhận ra số lần thở dài cứ thế mà nhiều lên. Rồi cứ thế cô đơn đã tồn tại trong ta tự bao giờ…

Người lớn và sự cô đơn

Người lớn và sự cô đơn

Mỗi người đều có những nỗi cô đơn của riêng mình, nhưng cách ta đối mặt với nó lại quyết định đến cuộc sống của chính chúng ta và của những người thân xung quanh ta nữa. Có thể có nhiều người vì quá mệt mỏi nên bằng lòng khóa chặt cánh cửa trái tim, chấp nhận sống chung với cô đơn, có thể hài lòng với cuộc sống đó của họ, và nó khiến họ thanh thản hơn; không phải ngày ngày bận tâm tới những thứ không thuộc về mình. Nhưng cũng có những người sẽ bước ra khỏi những cô đơn đó, bắt đầu có những cuộc hẹn với những đứa bạn thân từ thuở “nhất quỷ nhì ma”; bắt đầu tìm kiếm cho mình những mối quan tâm mới, những tình cảm mới; khiến bản thân bận rộn để quên đi những khoảng khắc cô đơn trong cuộc sống. Để rồi họ nhận ra thì ra cuộc sống cũng không đến nỗi quá bi ai.

Người lớn và sự cô đơn luôn song hành cùng nhau, nhưng nếu chúng ta biết chấp nhận điều đó thì cuộc sống sẽ không quá cô đơn.