Quý bà sang trọng và ông lão quét rác

0
110

Quý bà sang trọng và ông lão quét rác – Một người phụ nữ hơn 40 tuổi sang trọng quý phái dẫn theo đứa con trai đi đến hoa viên ở lầu dưới một cao ốc, (nơi đây vốn là tổng bộ của một công ty nổi tiếng), ngồi xuống một chiếc ghế dài và dùng đồ ăn đã mang theo.

Quý bà sang trọng và ông lão quét rác

Quý bà sang trọng và ông lão quét rác

Một lúc sau, người phụ nữ vứt một mẩu giấy vụn xuống đất, cách đó không xa có một ông lão đang quét rác, ông không nói lời nào, đi đến lượm mẩu giấy đó lên, và bỏ nó vào trong thùng rác bên cạnh.
Lại qua một lúc nữa, người phụ nữ lại vứt một mẩu giấy nữa. Ông lão một lần nữa lại đi đến nhặt mẩu giấy đó lên bỏ vào trong thùng rác. Cứ như vậy, ông lão đã lượm ba lần liên tục.
Người phụ nữ chỉ vào ông lão, và nói với cậu con trai mình rằng: “Đã nhìn thấy chưa, con bây giờ nếu không cố gắng học hành, tương lai sẽ giống như ông ta, chẳng có tiền đồ gì cả, mà chỉ có thể làm cái công việc thấp kém hạ liệt này thôi !”.

Ông lão nghe xong liền buông cây chổi xuống, đi đến nói: “Chào cô, nơi đây là hoa viên tư gia của tập đoàn này, cô đã vào đây bằng cách nào vậy ?”.
Người phụ nữ trung niên cao ngạo nói: “Tôi là giám đốc bộ môn vừa mới được tuyển vào đây”.
Lúc này, có một người đàn ông vội vàng đi đến, rất mực cung kính đứng trước mặt ông lão. Nói với ông lão rằng: “Thưa Tổng giám đốc, hội nghị sắp bắt đầu rồi ạ !”.
Ông lão nói: “Tôi đề nghị hãy cách chức người đàn bà này ngay lập tức !”.
Người đó luôn miệng nói: “Vâng, tôi sẽ lập tức làm theo chỉ thị của ngài !”.
Ông lão dặn dò xong, liền đi đến gần chỗ cậu bé, ông đưa tay sờ sờ lên đầu của cậu, nói một cách ngụ ý sâu xa rằng:
“Ông mong cháu hiểu rằng, điều quan trong nhất trên đời này là cần phải học cách biết tôn trọng mọi người và thành quả lao động của họ”.
Người phụ nữ trung niên sang trọng đó kinh ngạc đến ngây người trước sự việc diễn đang ra trước mắt.
Một lúc sau bà ta vẫn ngồi liệt trên chiếc ghế dài, nếu như biết đó là tổng giám đốc thì nhất định bà ta sẽ không có cái thái độ vô lễ đến như vậy.
Nhưng bà ta đã phạm phải sai lầm mất rồi, hơn nữa, lại còn làm ngay trước mặt của vị tổng giám đốc đang trong thân phận một người làm vườn. Tại sao vậy? Lẽ nào là bởi sự sang hèn của thân phận chăng?

********

Bài học cuộc sống!

=> Tôn trọng mọi người, chớ lấy thân phận mà phân biệt sang hèn, đây thường là thói quen của bản ngã vô minh ái dục, vốn là điều không thể giả được, nó sẽ luôn để lộ ra một mặt chân thật trong nhân cách của chúng ta.

Tài sản là thứ không bền vững, không ai nghèo ba họ, không ai khó ba đời, tất cả mọi sự đều có thể hoán đổi theo điều kiện của quy luật nhiên giới, của nghiệp lực, học được cách tôn trọng mình và tôn trọng người mới là tài sản của một đời làm người vậy. Đó mới là cảnh giới cao nhất của một kiếp con người.

Cách đây 2558 năm, một Bậc Đạo Sư , Bậc Thầy của Trời và Người đã ra đời, sự xuất hiện của Ngài đã làm tan rã sự phân chia giai cấp, đó là Đức Phật Chánh Đẳng Giác (Sammāsambuddha).

Ở đâu có bước chân của Ngài, ở đó không có sự phân biệt sang hèn, lời dạy của Ngài chỉ bày cho mọi chúng sinh nhận biết ra đâu là tâm thiện lành và đâu là tâm cấu uế bất thiện và cuối cùng là con đường dẫn đến sự chứng đạt tâm Đại Thiện Hoàn Toàn (Mahakiriyācitta), chấm dứt vòng quay luân hồi sinh tử vĩnh viễn, không còn nguyên nhân phát sinh lên và cũng không còn nguyên nhân diệt mất đi.

Như vậy, thực ra trong cuộc sống thường nhật chỉ có hai con người khác nhau – một con người thiện tâm và một con người bất thiện tâm mà thôi!

Sưu tầm!