Sáng nay, Sài Gòn mưa

0
278

Ừ! Thì sáng nay Sài Gòn mưa! Có điều gì lạ không mà cô thốt lên lạ lẫm vậy? Sài Gòn tháng 5. Mưa đấy. Đỏng đảnh đấy! Lạ lắm sao?

À! Thì sáng nay Sài Gòn mưa. Tháng 5, trời bắt đầu chuyển mùa. Những cơn mưa bắt đầu đến rong chơi và ở lại với mảnh đất này. Chiều về, bắt đầu rục rịch với cái áo mưa để sẵn trong cốp xe để tránh những cơn cảm cúm bất chợt. Nhưng sáng nay, là cơn mưa đầu tiên buổi sớm.

Sáng nay, Sài Gòn mưa

Sáng nay Sài Gòn mưa. Có một điều lạ là những chiếc xe bán cà phê lưu động take away dọc những con đường cô chạy xe đi làm vẫn sôi động như mọi hôm. Với người Sài Gòn, nhâm nhi ly cà phê sáng trước khi bắt đầu một ngày mới là một điều quá đỗi quen thuộc, quen thuộc đến nỗi có lần cô ví: người yêu cô còn bỏ được, nhưng cà phê thì cô… đầu hàng! Người Sài Gòn chuẩn bị năng lượng cho một ngày làm việc mới bằng một tách cà phê như thế. Những quán cà phê take away mọc lên như nấm thành một trào lưu, và rồi bây giờ, sáng sáng đi dọc vài con đường lớn ở Sài Gòn bạn sẽ thấy những chiếc xe cà phê rang xay lưu động nhỏ xinh, có nhân viên mặc quần áo đồng phục, giọt cà phê tí tách chảy bên lề đường. Có chỗ chiếc xe lưu động để thêm mấy chậu cây nhỏ xinh, đang bung hoa ngát hương giữa tháng 5 đầy gió. Thế là người ta yêu luôn vị cà phê góc phố ấy!

Sáng nay Sài Gòn mưa. Tháng 5 sắp cạn mùa. Nhưng cơn mưa buổi sớm giờ mới bắt đầu trở dạ. Mở mắt ra, nhìn trời, nghe tiếng mưa nhẹ nhàng rơi trên mái hiên, muốn nằm ngủ tiếp nhưng không thể. Hôm nay chưa phải là ngày cuối tuần. Mùa mưa năm nay hình như đến chậm hơn mọi năm. Những ngày tháng 5 trời vẫn nóng bức và ngột ngạt, khiến cho cô dễ cáu gắt hơn với mọi thứ xung quanh. Mưa xuống lòng nhẹ tênh. Giá như cuộc sống này lúc nào cũng nhẹ tênh như thế!

Sáng nay Sài Gòn mưa. Dấu hiệu cho những ngày tắc đường vì nước và kẹt xe sắp tới. Ở xứ nắng nóng phương Nam này, người ta vẫn thích nắng hơn mưa. Đơn giản, vì một thành phố năng động không thể bị bao phủ bởi những cơn mưa trắng xóa ảm đạm thế này được. Người Sài Gòn còn nhiều việc để làm! Cô cũng còn quá nhiều việc để làm, còn quá nhiều thứ để lo. Lại thêm một tháng vắt chân lên cổ để chạy đua với thời gian. Xong xuôi, người ta nghỉ hè, còn cô lại vẫn tiếp tục công việc thường nhật của mình.

Sáng nay Sài Gòn mưa. Ly cà phê đen đá thường ngày được chuyển sang một ly cà phê sữa nóng. Ấp áp và một ngày mới tháng 5lại bắt đầu như thế!

Mộc Miên

CHIA SẺ