Theo đuổi ước mơ

0
105

Theo đuổi ước mơ” – Nếu bạn ngừng theo đuổi giấc mơ của mình, thì ngay từ đầu nó đã không đáng để theo đuổi.

Theo đuổi ước mơ

Trong một khoảng thời gian khá dài, nhất là khi không có sự hỗ trợ định hướng từ phía nhà trường, tôi mới có thể nhận ra điều tôi muốn theo đuổi trong cuộc sống. Nói chung, nếu như bạn tìm được một “bến đỗ” cho mình trước cột mốc 30 thì xem như xuất phát điểm của bạn không tệ đâu, chí ít là tôi nghĩ thế.

Tôi thường tự hỏi, không biết có cách nào để có thể đạt được điều mình muốn sớm hơn, để mắc lỗi và học được từ chúng nhanh hơn, rằng tôi có thể học được từ lỗi lầm của người khác mà không phải tự mình mắc phải chúng.

Tuy nhiên với một người trẻ chập chững vào đời như tôi, việc mặc lỗi và nhận những bài học từ chúng là chuyện không thể tránh khỏi. Chỉ cần nhận ra chúng nhanh hơn thôi.

Trớ trêu nỗi, tôi thường là một người làm việc có kế hoạch. Tôi muốn làm được một điều gì đó từ lâu lắm rồi. Tôi muốn mình là một ai đó, một ngày nào đó.

Tôi từng muốn trở thành một kiến trúc sư, một nhà giáo, một nghệ sĩ, một ngòi bút, một doanh nhân và cả làm từ thiện. Tôi chẳng thể ngồi yên một chỗ. Tôi làm một điều gì đó hết mình vì đam mê, cho đến khi cảm thấy nhàm chán hay nhận ra nó không phải thứ dành cho mình; lúc đó tôi thay đổi.

Bạn có thể cho rằng đây là một điểm yếu vì tôi không có lập trường vững chắc. Bạn biết sao không? Tôi không hề hối hận về bất kỳ quyết định nào của mình.

Bởi tôi được cháy hết mình với điều mình muốn, tôi thấy mình phần nào thành công. Tôi không nói ra điều này để khoe khoang bốc phét. Tôi nói vì muốn chỉ ra rằng, ý kiến của mọi người xung quanh về việc bạn nên và không nên làm trong cuộc sống của bạn chẳng đáng một đồng xu cắc bạc nào đâu.

Quan trọng hơn nữa, bạn cần biết rằng ước mơ nào cũng là ước mơ, cho đến khi bạn từ bỏ nó. Nếu một ngày nào đó bạn ngừng theo đuổi giấc mơ của mình và vẫn thấy hạnh phúc với quyết định đó, thì ngay từ đầu nó đã không đáng để theo đuổi.

Vấn đề là khi con người ta lớn lên, họ gác những ước mơ thuở bé sang một bên, hay nhận ra rằng mình không hứng thú với chúng nữa. Và thay vì tìm một ước mơ, một niềm đam mê mới, họ quyết định rằng mọi thứ họ được dạy trong trường là hoàn toàn đúng; họ nên đi theo hệ thống mù mịt không lối thoát hiện tại và sống một cuộc sống bình thường.

Cũng không sai nếu bạn ngừng theo đuổi giấc mơ khi thấy chúng chẳng đâu ra đâu. Đường đời thường quăng bạn lên, thả bạn xuống ngẫu hứng; điều đó đôi khi khiến bạn đặt câu hỏi về ước mơ và quyết định theo đuổi chúng là đúng hay sai.

Chính những lúc đấy, “trò chơi” kết thúc. Những giấc mơ đáng theo đuổi giờ xa tầm với quá đỗi. Hàng trăm ngàn những người trẻ, tài năng, sẵn sàng tranh đấu với bạn để đạt được điều họ muốn. Bạn sẽ ngã xuống và thua cuộc không ít lần.

Không có cách nào khác cả. Thế nên nếu bạn không toàn tâm toàn ý với điều muốn làm, bạn sẽ không làm được đâu.

Bạn sẽ phải dành trọn quỹ thời gian cho một sứ mệnh không phải lúc nào cũng khiến bạn hứng khởi. Bạn sẽ dành nhiều năm trời theo đuổi và tự thuyết phục bản thân mình rằng đây chính là cuộc sống mà bạn muốn, vì bạn sống có mục đích.

Những mục tiêu có ý nghĩa cũng sẽ chẳng là gì nếu bạn không thật sự đam mê chúng. Không đam mê thì khó đạt được lắm.

Theo đuổi ước mơ

Vào thời điểm bạn nhận ra mình đang theo đuổi một giấc mơ không phải của mình, bạn sẽ nghĩ rằng mình quá già cỗi để chuyển hướng. Đừng nghĩ vậy!

Có một điều đáng tiếc là ít người trong số chúng ta có tìm hiểu về môn Triết lý sống, vì Triết lý chính là chìa khoá của bình yên và hạnh phúc. Không quan trọng rằng bạn tin vào triết lý nào, chỉ cần điều đó đúng với bản thân bạn là được.

Dành thời gian để tạo ra những triết lý cho riêng mình. Điều quan trọng nhất đối với bạn là gì? Đừng bận tâm về những gì bạn đang có, thay vào đó, tập trung vào cách bạn muốn sống cuộc đời của mình.

Những khái niệm, lý tưởng, ý kiến, hướng đạo nào bạn tin là đúng, là sai? Bạn tin vào những hành xử giữa người với người phải như thế nào? Những quyền lợi mà con người (hay bất kỳ vật thể sống nào) đáng được có? Đừng chỉ tập trung vào điều bạn “nên” tin. Đào sâu vào bản chất tại sao bạn suy nghĩ điều bạn đang nghĩ.

Cuộc sống không có đam mê sẽ không bao giờ đủ để khiến bạn hạnh phúc. Bạn sẽ không tìm thấy niềm vui, ý nghĩa hay đích đến. Dũng cảm theo đuổi giấc mơ của mình, nhưng đừng khư khư gắn bó với điều không hợp với bản thân.

Nếu chỉ theo đuổi một giấc mơ bất kỳ nào đó, thì phần trăm thất bại cũng ngang với việc bạn không theo đuổi giấc mơ nào cả.

Một khi bạn tìm thấy một “trái ngọt” dung hoà được những điều tôi đề cập bên trên, sẽ dễ dàng hơn nhiều để bạn đạt được thành công mong đợi và trở thành con người bạn hằng mơ ước.

Chí ít là tôi nghĩ thế, vào thời điểm hai mươi mấy tuổi đời ngày hôm nay.

Tác giả: Rick Santagato

CHIA SẺ