17 bài học cuộc sống bổ ích từ những cụ già ngoài 60

0
79

Với câu hỏi đơn giản dành cho các cụ: “Các bác có lời khuyên gì dành cho người trẻ hiện nay không?”, thì câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Tôi nghĩ bạn nên đọc những câu trả lời này – bởi vì chúng nên được hiện thực hoá ngay bây giờ trước khi quá trễ!

1. Nhiều người khuyên bạn rằng, “Hãy làm công việc mà bạn yêu thích!” Nhưng thật sự nó không hoàn toàn là lời khuyến tốt nhất cho bạn. Cái nghề “chuẩn” dành cho bạn là một công việc là bạn yêu thích vào một số ngày, chịu đựng vào một số ngày và giúp bạn chi trả những hoá đơn hằng tháng của bạn. Hầu như tất  không ai có cái nghề mà mình thích thường ngày.

17 bài học cuộc sống bổ ích từ những cụ già ngoài 60

2. Năm tháng trôi qua trong một cái chớp mắt. Đừng kết hôn sớm. Sống cuộc đời của mình. Du lịch. Làm nhiều việc. Dù bạn có điều kiện hay không, khăn gói hành lý và đi đến một nơi nào đó trong khả năng. Khi không có những ràng buộc, đừng mua sắm vật dụng. Hãy nhìn ra thế giới bên ngoài. Lên mạng tìm kiếm và chọn một địa điểm mà bạn muốn đến. Đi thôi!

3. Đừng nghiêm trọng hoá mọi thứ. Đôi lúc mọi thứ dường như chẳng có lối thoát, hãy ráng cười vào cuộc đời và bước tiếp.

4. Người bạn thật sự là người sẽ chạy đến bên bạn khi bạn gọi họ vào lúc 2 giờ sáng. Còn những người khác chỉ là người quen mà thôi.

5. Người quan trọng nhất trên đời là người đồng ý sẻ chia cuộc sống của họ với bạn. Hãy đối đãi với họ tốt.

6. Trẻ con lớn nhanh lắm! Hãy dành phần lớn thời gian bạn có cho chúng.

7. Không ai ước họ dành nhiều thời gian hơn cho công việc trước khi chết. Làm việc cật lực, nhưng đừng ưu tiên công việc trên gia đình, bạn bè, hay bản thân mình.

8. Sống nay chết mai, ai biết được. Nhưng tin tôi đi, dù có thế nào, bạn sẽ muốn chăm sóc sức khỏe bản thân hơn khi còn trẻ.

9. Nếu như bạn đang bị quá tải, thì hãy quay lại với hiện tại và tự cho rằng mọi chuyện đang rất tốt, rất thoải mái. Hít thở sâu và bình tĩnh nào.

10. Ăn uống và tập thể dục như thể bạn vừa bị bệnh tim vừa bị tiểu đường — Để bạn không bao giờ mang căn bệnh ấy trong người.

11. Chúng ta chỉ sống một lần. Đừng thức dậy với bộ mặt của một cụ già 60 tuổi và nhận ra rằng mình vẫn chưa thực hiện những điều bạn hằng mơ ước.

12. Đừng nhận lấy lời khuyên của người khác như một quyển thuyết giáo cho bản thân, ngay cả lời khuyên của tôi. Bạn có thể xin lời khuyên của người mà bạn ngưỡng mộ, và sau đó đặt vào tình huống của mình và tự ra quyết định. Lời khuyên của tôi là hãy nghe theo lời khuyên từ chính bản thân bạn.

13. Đồ vật cũng chỉ là đồ vật. Đừng cứ giữ mãi những thứ vật chất ấy; thay vào đó, giữ lấy thời gian và những trải nghiệm.

14. Trân trọng những việc nhỏ nhất và sống cho thực tại. Ý tôi là sao? Chẳng là ngày nay những bạn trẻ thường đề cao cái niềm vui nhất thời mà quên trân trọng những khoảnh khắc thực tại. Chúng ta đâu có tồn tại trên hành tinh này mãi mãi. Thay vì gửi một tin nhắn, hãy gọi điện thoại cho mẹ của bạn và bảo bạn rất yêu bà ấy, hay luyên thuyên về những câu chuyện chẳng đầu đuôi, nhưng ít ra bạn đã tận hưởng được những khoảnh khắc dường như nhỏ nhất.

15. Ghen tị sẽ giết chết mối quan hệ. Yêu nhau thì phải tin tưởng nhau chứ.

16. Nếu như bạn có một giấc mơ trờ thành một người nào đó, hay làm một điều gì đó không tưởng, hãy thử làm điều đó bằng một cách nào đấy. Nó chỉ trở nên ngày một bất khả thi khi bạn ngày một già đi và có thêm những người lệ thuộc vào bạn.

17. Khi gặp ai đó lần đầu tiên, hãy dừng lại và nghĩ rằng bạn không biết gì về họ cả. Bạn nhìn thấy màu da, giới tính, tuổi tác, cách ăn mặc. Hãy quên hết đi. Những kết luận hiện ra trong đầu bạn vì não bộ luôn thích xếp loại tất cả mọi thứ, nhưng vô hình chung chúng đang tự giới bạn cuộc sống của bạn và của những người khác nữa.