4 Điều bạn cần khi muốn mơ – đi ngủ hay làm gì?

0
103

4 Điều bạn cần khi muốn mơ – đi ngủ hay làm gì? – 22 tuổi, tôi có mục tiêu, tôi có lý tưởng và quan điểm. Nhưng ở độ tuổi tràn đầy sức sống thế này, tôi lại sợ.

4 Điều bạn cần khi muốn mơ

4 Điều bạn cần khi muốn mơ – đi ngủ hay làm gì?

Tôi sợ ước mơ của tôi mãi mãi là tranh vẽ trong trí tưởng tượng của chính mình. Sợ lắm, bạn có biết nỗi sợ khi đi học quên làm bài tập rồi bị cô giáo gọi lên trả bài, hoặc nỗi sợ khi sếp mắng lúc bạn quên làm một công việc sếp giao không?

Tôi sợ sau này tôi trở thành một bà nhân viên văn phòng 42 tuổi sẽ quay lại chửi mắng bản thân 22 tuổi của mình “Sao ngày đấy mày mơ ước nhiều thế mà 20 năm qua tao cứ phải ngồi văn phòng miết là thế nào?!”. Tôi sợ lắm. Chỉ nghĩ đến thôi mà thôi muốn nhấc mông chạy ra khỏi văn phòng ngay lập tức…

Tôi sợ hình ảnh bà cô văn phòng 42 tuổi của mình.

Bạn có thể nói, nhiều người trẻ bây giờ vẫn có thể làm những gì mình muốn mà. Vâng, chữ “nhiều” của các bạn vẫn là số ít thôi. Bạn cứ nhìn vào thế hệ bố mẹ chúng ta bây giờ đi, ngày ấy họ cũng đầy hoài bão, nhưng mấy ai thật sự sống được giấc mơ của họ? Họ vướng phải vòng luẩn quẩn “cơm-áo-gạo-tiền”, lập gia đình, con cái (chính là tôi và các bạn đấy), rồi họ dẹp bỏ giấc mơ của mình, xếp nó vào một góc xó trong ngăn tủ ở văn phòng công ty. Và rồi họ không dám lấy giấc mơ ra và đánh bóng, chiêm ngưỡng nó nữa. Họ cũng sợ bản thân họ lúc 22 tuổi quay lại mắng là “Ngày xưa hoài bão lắm mà sao lại quên mất rồi, đánh đổi 20 năm để làm gì?!”. Vâng, 42 tuổi, các phụ huynh vẫn sợ đấy.

Cho nên, nhiều người bây giờ sợ mơ ước. Họ bằng lòng với viễn cảnh 20 năm tận tụy trong văn phòng, thậm chí là 30-40 năm, chỉ để bản thân cảm thấy cuộc sống vẫn diễn ra theo đúng cách của nó, không lệch lạc.

Điều đó chẳng có gì là sai cả. Vì bạn thật sự cần rất nhiều yếu tố để mơ giấc mơ đầy nhiệt huyết khi mắt vẫn đang mở, không thì bạn chỉ mơ khi bạn ngủ thôi.

Bạn cần cam kết

Nhiều người mơ xong để đó. Đến khi hỏi lại “Ước mơ của mày sao rồi?” thì bảo “Thôi giờ tao mơ cái khác rồi, cái đó thấy vậy chứ khó lắm mày ơi”. Vậy thì chắc bạn để đó tới khi 42 tuổi luôn đó. Mơ là phải cam kết với bản thân, phải chịu trách nhiệm với giấc mơ. Còn cao cả hơn cả cưới vợ nữa đấy.

Đó là cưới hoài bão, sự thành công và hạnh phúc của bản thân. Không thể cầu hôn xong, thấy nhẫn cưới đắt tiền quá rồi hủy đám cưới được. Phải có sự cam kết hằng ngày với bản thân, làm những gì mình có thể làm và dẹp ngay cái tinh thần “để đó”.

Mơ ước nào cũng có ngày hết hạn.

Đầu tư đúng đắn

4 Điều bạn cần khi muốn mơ

4 Điều bạn cần khi muốn mơ – đi ngủ hay làm gì?

Đạt được ước mơ giống như đi tán gái vậy. Nếu bạn là một gamer, bạn sẽ phải bỏ thời gian chơi game để đi uống nước, nói chuyện, shopping với nàng. Nếu bạn là một người nghiện hút thuốc và cô gái của bạn ghét cay ghét đắng mùi thuốc, bạn sẽ phải tạm biệt gói thuốc và cái bật lửa.

Mơ cũng vậy. Nếu bạn không làm những điều cần làm, nỗ lực không được đầu tư đúng đắn, bạn sẽ hoài đi sai hướng và phí thời gian.

Thất bại thì sao?

Thất bại nghĩa là làm lại. Thất bại nghĩa là biết được bạn đã sai ở đâu. Thất bại nghĩa là cơ hội thành công ở lần sau sẽ cao hơn. Thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Ước mơ cho những người tỉnh táo hoàn toàn khác giấc mơ của những kẻ đang ngủ. Ước mơ là một nơi “bốc mùi” – mùi mồ hôi, nước mắt, dơ bẩn và tàn khốc như một chiến trường thực thụ.

Nếu bạn chỉ nghĩ về những đích đến màu hồng, đầy thú bông thì chúc bạn ngủ ngon. Và vì mơ ước không có hướng dẫn sử dụng, cho nên bạn hoàn toàn có thể mắc lỗi và thất bại. Chuyện nhỏ. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc.

Động lực

Hồi đi học, hầu hết động lực của tôi và đám bạn là mẹ. Mẹ cầm roi càng có nhiều động lực. Bây giờ lớn rồi, tôi biết nhiều người dùng hoàn cảnh khó khăn làm động lực. Nhiều người lấy du lịch, xe hơi, nhà cửa, biệt thư, tiền tỉ làm động lực. Động lực có nhiều hình dạng, tuổi tác, tính chất vật lý và tính chất hóa học khác nhau. Nhưng động lực nào cũng tốt, miễn là mỗi khi nhớ đến nó, bạn cảm thấy mình phải phấn đấu nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Riêng tôi, động lực là bản thân tôi 42 tuổi ngồi gõ gõ trong văn phòng.

Nó làm tôi sợ chạy vắt giò lên cổ về phía ước mơ.

Cuối cùng, chúc bạn đạt được ước mơ.

Hoặc, chúc bạn ngủ ngon.