Có làm cơ quan công quyền xa dân?

0
83

Theo bản đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Trung tâm hành chính quốc gia sẽ dời lên chân núi Ba Vì.

Theo bản đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Trung tâm hành chính quốc gia sẽ dời lên chân núi Ba Vì. Nhiều người cho rằng, đây sẽ là một lần “chuyển đô”, vì thế đây là vấn đề trọng đại cần xem xét chi tiết và thận trọng. Ngày 22/4, Liên hiệp các hội khoa học Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo góp ý kiến cho bản đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội thảo, hầu hết các ý kiến cho rằng, chuyển Trung tâm hành chính quốc gia lên chân núi Ba Vì là chưa hợp lý.

co-lam-co-quan-cong-quyen-xa-dan

 Sa bàn khu quy hoạch thủ đô Hà Nội.

Theo ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đánh giá: Quyết định địa điểm khu, trung tâm hành chính quốc gia là một vấn đề rất quan trọng của Quy hoạch đô thị Thủ đô Hà nội. Trung tâm hành chính quốc gia chính là trung tâm chính trị của Thủ đô, của đất nước. Vì vậy, việc xem xét, cân nhắc quyết định vị trí rất quan trọng. Một câu hỏi được ông Hùng đặt ra là: có nhất thiết phải tập trung các Bộ, Chính phủ về một địa điểm, nhất là khi chúng ta đã đầu tư rất lớn để xây dựng trụ sở các Bộ, ngành? Với những vấn đề nêu trên, ông Hùng đề nghị nên giữ nguyên Trung tâm Chính trị – Hành chính Quốc gia như hiện nay, chỉ điều chuyển một số trụ sở Bộ ra khu phía Tây, không đặt thành vấn đề phải xây dựng một Trung tâm hành chính Quốc gia.

PGS. TS. Phạm Đức Nguyên – Phó chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam thì phân tích: Chuyển Trung tâm hành chính quốc gia lên Ba Vì sẽ gây bất lợi về mặt kinh tế, chi phí xây dựng và chi phí hoạt động sẽ vô cùng lớn. Theo đó, đầu tư cho các trụ sở của trung tâm hành chính quốc gia sẽ rất tốn kém, trong khi tổng chi phí về đi lại và thời gian của cán bộ, nhân dân và khách quốc tế giữa TP. Hà Nội và Trung tâm hành chính quốc gia sẽ tăng nhiều, rất lãng phí.

GS. Phạm Ngọc Đăng, Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam lại băn khoăn về mặt an ninh quốc phòng, bởi nếu quy hoạch tập trung các cơ quan đầu não quốc gia vào một địa điểm hẹp, cách ly với dân cư là điều rất bất lợi về mặt an ninh quốc phòng mà hậu quả chưa thể lường hết.

GS. Nguyễn Quang Thái (Hội Khoa học – Kinh tế Việt Nam) cho rằng, việc di chuyển Trung tâm hành chính quốc gia lên Ba Vì khó khả thi, bởi thực tế ở Việt Nam hơn 50 năm qua mới dần ổn định trung tâm chính trị ở khu vực Ba Đình, mà nay còn lúng túng cả với Mỹ Đình thì sao có thể 20 năm nữa đã ổn định ở Ba Vì? GS. Thái khuyến nghị chưa nên thông qua Quy hoạch chung này, vì đây là vấn đề rất hệ thống của mấy chục năm, của cả trăm năm, của cả nước, không phải chỉ của Hà Nội.

Còn theo TS. Phạm Sĩ Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng – Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam băn khoăn “Đưa trung tâm hành chính quốc gia về Ba Vì sẽ làm các cơ quan công quyền càng xa dân mà thôi”.

Theo: SKĐS

CHIA SẺ