Mong muốn mọi người dân Việt Nam khi hết tuổi lao động đều được hưởng lương hưu

0
74

“Về lâu dài, chúng tôi mong rằng nhiều người lao động sẽ nhận thức rõ hơn về tính ưu việt của việc hưởng lương hưu và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

“Về lâu dài, chúng tôi mong rằng nhiều người lao động sẽ nhận thức rõ hơn về tính ưu việt của việc hưởng lương hưu và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) để có cơ hội được hưởng lương hưu với nhiều quyền lợi hơn, đảm bảo an sinh bền vững hơn” – đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về những vấn đề liên quan đến Luật BHXH sửa đổi…

Người lao động nên cân nhắc trước khi chọn hưởng BHXH một lần

Luật BHXH hiện hành và Luật BHXH sửa đổi năm 2014 quy định người lao động tham gia BHXH có thể được hưởng BHXH một lần hoặc hưởng lương hưu hàng tháng.

Đối với các trường hợp khác có khó khăn nhưng chưa tới mức phải nhận ngay BHXH một lần thì khuyến khích người lao động tiếp tục tích lũy thời gian đã đóng BHXH để sau này đóng tiếp BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện cho đủ điều kiện về thời gian đóng để được hưởng lương hưu khi tuổi già, khi mất được hưởng mai táng phí. Làm như vậy người lao động sẽ bớt đi gánh nặng đối với bản thân, gia đình và xã hội, vừa thực hiện được quyền công dân của mình, vừa giúp Nhà nước thực hiện được nghĩa vụ đảm bảo quyền về an sinh xã hội đối với công dân… Tuy nhiên, một bộ phận người lao động có thời gian tham gia BHXH ngắn, có khó khăn về kinh tế và có nguyện vọng được nhận BHXH một lần theo quy định hiện hành;

mong-muon-moi-nguoi-dan-viet-nam-khi-het-tuoi-lao-dong-deu-duoc-huong-luong-huu
Lương hưu đảm bảo an sinh bền vững Ảnh: TM

Trường hợp có thời gian đóng BHXH dưới 20 năm, đủ điều kiện hưởng BHXH một lần cho toàn bộ thời gian đã tham gia BHXH trước đó. Nếu người lao động lựa chọn hưởng BHXH một lần thì đến khi hết tuổi lao động, quyền lợi hưởng an sinh của họ trở về con số không, họ sẽ không có lương hưu, không có BHYT, thân nhân không có chế độ trợ cấp gì khi họ qua đời. Ngược lại, nếu người lao động không lựa chọn hưởng BHXH một lần thì họ được bảo lưu toàn bộ thời gian đã đóng BHXH để khi có đủ điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH cho đủ 20 năm và khi đủ tuổi nghỉ hưu họ sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng đến hết cuộc đời. Ngoài ra, họ còn được hưởng đầy đủ BHYT, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tử tuất khi họ qua đời.

“Vì vậy, phương án không lựa chọn hưởng BHXH một lần, bỏ qua quyền lợi trước mắt để tích lũy, hưởng lương hưu hàng tháng, quyền lợi lâu dài là phương án lựa chọn tốt nhất mà người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Chúng tôi mong rằng, mọi người dân Việt Nam khi hết tuổi lao động đều được hưởng lương hưu” – bà Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh.

Cảnh báo tình trạng một số đối tượng lợi dụng dụ dỗ mua lại sổ BHXH.

Xét tổng thể cuộc sống của một đời người thì việc nhận lương hưu hàng tháng có nhiều mặt lợi hơn so với nhận BHXH một lần vì ngoài lương hưu, người lao động còn được nhận BHYT và khi chết thân nhân còn được hưởng tiền mai táng và trợ cấp tuất. Việc nhận BHXH một lần chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt khi người lao động khó khăn không thể vượt qua được như bị bệnh hiểm nghèo hoặc đi định cư ở nước ngoài không có cơ hội để đóng tiếp BHXH trong nước.

Thực tế, nhiều trường hợp đã được giải quyết trợ cấp BHXH một lần theo Quyết định số 176-HĐBT ngày 09/10/1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), theo Điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/01/1995 của Chính phủ và theo Luật BHXH năm 2006 đề nghị được hoàn trả lại tiền trợ cấp BHXH một lần để bảo lưu thời gian đóng BHXH thì không thể giải quyết được.

Nhân đây, tôi cũng xin khuyến cáo người lao động, hiện nay, một số đối tượng lợi dụng việc người lao động cần tiền để giải quyết khó khăn trước mắt nên họ đã dụ dỗ mua lại sổ BHXH của người lao động với giá rất thấp khiến người lao động bị thiệt thòi về quyền lợi thụ hưởng BHXH. Vì vậy, người lao động cần thận trọng khi tiếp nhận thông tin về những việc đó tránh gây thiệt hại cho người thân. Người lao động cần cân nhắc để hưởng an sinh bền vững, lâu dài.

Mỗi cán bộ ngành BHXH sẽ là một tuyên truyền viên về BHXH.

Liên quan đến kế hoạch tuyên truyền, thực hiện chính sách này BHXH vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết về Điều 60 Luật BHXH năm 2014, bà Nguyễn Thị Minh cho biết, Điều 63, Luật BHXH năm 2014 đã quy định, cơ quan BHXH là cơ quan Nhà nước, có chức năng thực hiện chế độ, chính sách BHXH, quản lý và sử dụng các quỹ BHXH, BH thất nghiệp, BHYT và nhiệm vụ khác theo quy định của Luật này. Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về Điều 60 Luật BHXH năm 2014, BHXH Việt Nam sẽ tích cực hơn nữa đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH với nội dung và hình thức phong phú, phù hợp với đặc thù về dân trí, dân tộc, tôn giáo và các yếu tố vùng miền; chú trọng vai trò tuyên truyền miệng và vai trò ảnh hưởng của các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và những người có uy tín trong cộng đồng dân cư… để mọi người lao động hiểu được ý nghĩa của việc hưởng lương hưu hàng tháng, giúp họ cân nhắc thận trọng và lựa chọn tham gia BHXH lâu dài để hưởng lương hưu.

Năm 2015, trọng tâm của ngành BHXH là tập trung cải cách thủ tục hành chính và tuyên truyền. BHXH xây dựng tờ rơi, tờ gấp, tài liệu tuyên truyền để đưa tận tay người lao động. Mỗi cán bộ ngành BHXH sẽ là một tuyên truyền viên BHXH.

BHXH Việt Nam cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra kỷ cương, kỷ luật, thực thi công vụ tại BHXH các địa phương nhằm chuyển đổi tác phong làm việc theo hướng phục vụ góp phần đưa Luật BHXH thực sự đi vào cuộc sống, được người lao động và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thái Bình (lược ghi từ Cổng thông tin BHXH VN)