Du học Anh có tốn kém không?

0
130

Du học Anh có tốn kém không?” – Đâu là tiêu chí hàng đầu mà bạn quan tâm khi lựa chọn địa điểm du học? Chất lượng giáo dục, chi phí, cơ hội tìm kiếm việc làm trong và sau khóa học hay môi trường sống…?

Nói đến du học, mọi người thường cho rằng Anh quốc đắt đỏ hơn nhiều Quốc gia khác như Hoa Kỳ, Úc, Canada,… Trên thực tế, tổng chi phí du học Anh có thể thấp hơn các nước phát triển khác.

Theo như đánh giá của ngân hàng thế giới HSBC vào tháng 9 năm 2014, thì Anh đứng sau Úc, Singapore và Mỹ về tổng chi phí du học (bao gồm học phí và chi phí ăn ở):

Du học Anh có tốn kém không?

Bảng đánh giá của HSBC có làm bạn nhìn nhận lại quan điểm về chi phí du học tại UK?

(Theo nguồn HSBC Report: http://www.hsbc.com/news-and-insight/2014/international-education)
Nếu tính cả chi phí, thời gian và chất lượng thì du học Anh là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Tại sao?
Tiết kiệm chi phí nhiều hơn cho thời gian học tập ngắn hơn tại Anh quốc:
Nếu bạn là sinh viên năm thứ nhất đại học hoặc là học sinh tốt nghiệp lớp 12 với GPA và điểm IELTS phù hợp, bạn có cơ hội hoàn thành chương trình cử nhân trong 3 năm. Chỉ với các trường Đại học có thứ hạng cao trên thế giới tại Anh, học sinh tốt nghiệp lớp 12 sẽ bắt buộc học thêm 1 năm Dự bị Đại học. Như vậy, hoàn thành bằng đại học tại Anh sẽ dao động từ 3 đến 4 năm. Trong khi đó, nếu bạn du học tai Mỹ, Úc, Singgapore… bạn sẽ phải mất ít nhất 4 năm, để hoàn thành một chương trình học như vậy.

Nếu bạn muốn học Master tại Anh quốc, bạn sẽ được học với chương trình tập trung hơn, sinh viên phải làm việc với cường độ cao hơn vì vậy thời gian để cho bạn tốt nghiệp Master tại Anh quốc chỉ là 1 năm trong khi hầu hết chương trình cao học ở các nước khác là 1,5 (Úc, Đức..) đến 2 năm (Hoa kỳ, Singapore…)

Điều này có nghĩa là sinh viên tiết kiệm được một năm học phí và chi phí ăn ở, đồng thời quay trở lại thị trường lao động tranh thủ cơ hội nghề nghiệp sớm hơn và kiếm tiền nhanh hơn.

Tỷ giá bảng Anh không quá biến động

Hiện nay thì tỷ giá Đô Úc biến động từ 22,000 VND giảm còn 16,000 VND cho 1 AUD. Tỷ giá thay đổi thuận lợi cho các bậc phụ huynh cân nhắc chọn đi Du học Úc so với các quốc gia khác. Tuy nhiên việc xin visa Úc cũng thắt chặt hơn. Trong khi đó bảng Anh chỉ dao động từ 33,000 VND – 34,000 VND cho 1 GBP, hầu như không có biến động lớn nên thuận lợi cho việc tính toán, chuẩn bị 1 khoản tiết kiệm để đi Du học.

Bạn sẽ thoải mái hơn trong chi tiêu với 20 giờ/tuần làm việc bán thời gian.

Khi bạn là một sinh viên ở Anh quốc thì bạn được phép bạn làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ / tuần). Nhiều việc làm bán thời gian cho bạn lựa chọn với mức lương trung bình £6 – £7 / giờ (theo khảo sát của NatWest Index về đời sống của du học sinh tại Anh quốc). Điều này có nghĩa là bạn có thu nhập khoảng 140£ mỗi tuần, khoảng 560£ mỗi tháng để hỗ trợ thêm sinh hoạt phí của mình. Để biết chi tiết của mức lương tối thiểu tại Anh, xem: http://www.hmrc.gov.uk/nmw

Cơ hội thu nhập ngay từ năm thực tập:

Du học sinh tại Anh quốc còn có cơ hội kiếm tiền từ năm thực tập (đối với những chương trình học có bao gồm 1 năm thực tập Sandwich Year). Bạn sẽ có cơ hội có được kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, đơn cử như sinh viên của University of Surrey làm việc tại Warner Bros đã nhận mức lương £16,000 – £18,000 (Theo báo The Guardian http://www.theguardian.com/education/2013/aug/06/is-a-sandwich-year-worth-it). Đây là xuất phát điểm tốt cho bạn để bắt đầu có một công việc lý tưởng.

Khái quát hơn

Để có cái nhìn tổng quan hơn về chi phí để du học tại các nước bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Du học Anh có tốn kém không?

Du học Anh có tốn kém không?

Vương Quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục lâu đời với lịch sử gần 800 năm phát triển và chất lượng giáo dục luôn được khẳng định là hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó, Anh quốc còn nổi tiếng với nhiều địa điểm tham quan thú vị như London Eye, Cung điện Buckingham, tháp đồng hồ Big Ben, khu rừng mê cung Puzzlewood…và nhiều nơi danh lam thắng cảnh có bề dày văn hóa lịch sử. Vương quốc Anh luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho du học sinh toàn thế giới. Với lợi thế so sánh chi phí và chất lương giáo dục tại Anh quốc như đã nêu thì du học tại Anh quốc là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn để chuẩn bị hành trang sánh bước với bạn bè Quốc tế, hội nhập vào nên kinh tế tri thức đang phát triển mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.