Tổng quan về cuộc sống tại Ireland

0
502

Các bạn đang có ý định đi du học Ireland, hoặc có thể là đang muốn tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này. Hãy cùng VietIrish đọc bài viết “Tổng quan về cuộc sống tại Ireland” các bạn nhé.

Nhà Ở

Có nhiều lựa chọn về nhà ở cho sinh viên Việt ở Ireland như ở với gia đình người bản xứ, sống trong khu kí túc xá sinh viên trong hoặc bên ngoài trường, hay thuê một phòng trong tại các căn hộ gần trường. Mỗi lựa chọn có điểm thú vị khác nhau, bạn có thể chọn tùy vào điều kiện và sở thích. Nhiều sinh viên Việt chọn ở với gia đình người bản xứ vì ở đó họ có được những trải nghiệm thú vị, được nói tiếng Anh hàng ngày. Không chỉ vậy, rất nhiều gia đình người Ireland còn nấu ăn cho bạn và khiến bạn cảm thấy như ở nhà nữa đấy.

Kí túc xá sinh viên có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn muốn ở gần trường, nhưng cũng là lựa chọn đắt đỏ nhất. Ưu điểm của ở kí túc xá là bạn sẽ được hòa nhập vào môi trường sinh viên quốc tế và thật sự trải nghiệm cuộc sống sinh viên Ireland. Điều này có nghĩa là nếu bạn dự định dùng phòng ở là nơi học tập thì hãy chọn khu dành cho sinh viên năm cuối hay cho tiến sỹ, vì thường thì kí túc xá là nơi tiệc tùng vui nhộn. Ngoài ra bạn có thể thuê một phòng trong một căn hộ, nếu bạn có đủ người để thuê chung cả một căn hộ thì chi phí sẽ là rẻ nhất.

Noble Education có thể giúp bạn các thủ tục thuê nhà, tìm nơi ở thuận tiện an toàn với giá cả hợp lý. Cộng tác với hầu hết các trường đại học tại Ireland, và may mắn hơn, nhân sự của Noble Education lại chính là người Ireland và những người đã từng du học Ireland, chúng tôi có một danh sách các gia đình bản xứ sẵn sàng chào đón các bạn sinh viên quốc tế. Ngoài ra, chúng tôi có thể hướng dẫn bạn hoàn thiện các thủ tục thuê nhà, mua sắm đồ đạc hay cung cấp thông tin về những địa điểm du lịch phù hợp với yêu cầu của bạn.

Chi phí sinh hoạt ước tính ở Dublin (1 tháng) Chi phí ước tính
Thuê nhà €380.00
Ăn uống và đồ dùng hàng ngày €150.00
Đi lại €80.00
Giải trí (xem phim, mua sắm, café, ….) €60.00
Thông tin liên lạc €20.00
Tổng cộng €690.00

Tổng quan về cuộc sống tại Ireland

Bảng trên là chi phí sinh hoạt ước tính nếu bạn học ở Dublin. Tiền thuê nhà và chi phí khác sẽ rẻ hơn khi bạn sống ở những vùng khác của Ireland. Ngoài ra, các chi phí khác gồm có bảo hiểm y tế (Noble Education sẽ giúp bạn tìm các gói bảo hiểm phù hợp nhất) và tiền mua sách vở và đồ dùng học tập. Sách ở Ireland khá đắt, nên mua sách cũ là một lựa chọn hợp lý. Qua trang Facebook Study in Ireland, bạn có thể kết nối với các sinh viên Việt hiện đang sinh sống tại Ireland, những người có thể nhượng lại sách cho bạn hoặc chỉ cho bạn những nơi mua đồ cũ tốt ở Ireland.

Giao Thông

Với hệ thống giao thông hiện đại và tiện lợi, sinh viên Việt Nam học tại Ireland có thể tranh thủ thời gian du lịch khám phá nơi đây bằng tàu điện hay đường bộ. Những phương tiện này khá tiện lợi với nhiều chuyến tàu xe trong ngày nối liền các thành phố lớn cùng các vùng lân cận. Nếu có thẻ sinh viên, bạn còn được giảm giá khá nhiều khi mua vé nữa đấy.

Để di chuyển trong thành phố, đa phần sinh viên đều chọn các phương tiện giao thông cộng cộng nhanh chóng, sạch sẽ và an toàn như xe bus, tàu điện, xe điện. Nhiều nơi trong thành phố còn có dịch vụ cho thuê xe đạp hàng ngày với hàng chục điểm thuê và trả xe xung quanh thành phố. Taxi cũng là phương tiện di chuyển chủ yếu, nhưng chi phí thường đắt hơn các phương tiện công cộng khác.

Từ Ireland, nếu muốn du lịch đến các nước xung quanh, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ba sân bay chính là sân bay Dublin (phía Đông), sân bay Cork (phía Nam), và sân bay Shannon (phía Tây). Toàn bộ các sân bay này đều có các chuyến bay quốc tế hàng ngày đến các nước châu Âu khác. Bạn sẽ chỉ mất khoảng một giờ để bay đến UK, và từ 2-3 giờ đến Hà Lan, Pháp, Đức, và Ý. Vậy nên, khi đã ở Ireland, bạn đừng quên dành cho mình thời gian nghỉ vào cuối tuần để đặt các chuyến bay giá rẻ đến thăm những địa điểm du lịch nổi tiếng như Big Ben, tháp Eiffel hay tháp nghiêng Pisa ở Ý nhé!

Làm việc ở Ireland

Một điều tuyệt vời ở Ireland đó là các sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp được phép gia hạn visa ở lại một năm để tìm việc. Không giống như chính sách visa UK buộc học sinh về nước ngay sau khi tốt nghiệp, chính sách này của Ireland khuyến khích sinh viên ở lại và nhận được nhiều ưu đãi từ Chính phủ. Đây là cơ hội rất lớn để các bạn vận dụng kiến thức đã học vào làm việc và học hỏi kinh nghiệm trong môi trường quốc tế. Chính phủ Ireland cũng cho phép sinh viên Việt Nam làm bán thời gian 20 giờ/tuần trong thời gian học, và 40 giờ/tuần trong thời gian nghỉ hè (thường kéo dài khoảng 4 tháng trong năm). Lương tối thiểu ở Ireland là €8.65/giờ, nghĩa là bạn có thể kiếm được €150+ mỗi tuần khi đi học và €300+ mỗi tuần trong các kỳ nghỉ. Rất nhiều sinh viên Việt và quốc tế đi làm thêm khi học ở Ireland, điều này giúp họ trang trải được rất nhiều chi phí sinh hoạt và học tập ở đây.

Ireland là điểm đến của hàng loạt các công ty đa quốc gia trên thế giới, đồng thời là nơi đặt trụ sở chính tại châu Âu của nhiều công ty danh tiếng trong lĩnh vực IT/ICT như Apple, eBay, Facebook, Google, HP, Intel, LinkedIn, Microsoft, Pfizer…. Trong lĩnh vực Y Dược, Ireland đã thu hút sự đầu tư của những hãng lớn như Abbott, Amgen, GlaxoSmithKline (GSK), Merck, Novartis, Pfizer, và Roche. Còn các bạn yêu thích lĩnh vực tài chính hẳn sẽ hài lòng với sự lựa chọn việc làm tại các hãng kiểm toán lớn như Accenture, Deloitte, Ernst & Young, KPMG, và PwC.

Những công ty này hàng năm đều tuyển dụng hàng ngàn nhân viên và tổ chức nhiều ngày hội tuyển dụng tại trường cho sinh viên sắp tốt nghiệp tại các trường Đại học.

Nguồn: NobleEducation.Com.Vn

CHIA SẺ