Hướng dẫn thủ tục gia hạn visa sinh viên ở Ireland

0
348

VietIrish xin được gửi tới các bạn bài hướng dẫn thủ tục gia hạn visa sinh viênIreland. Thủ tục xin visa lần đầu tiên cũng tương tự như vậy nhưng có đôi chút khác biệt về số tiền chứng minh tài chính của bố mẹ.

Tôi có bắt buộc phải thuê luật sư để họ làm hộ không?

Hầu hết các thủ tục ở Ireland đều cho phép bạn tự làm, tự xin. Nếu bạn tìm hiểu và chuẩn bị theo đúng những gì Bộ Nội Vụ yêu cầu, bạn sẽ được cấp visa.

Luật sư hoặc các trung tâm tư vấn du học đều không có quyền quyết định sự thành công cho việc xin visa. Họ chỉ tư vấn và giúp bạn hoàn thiện hồ sơ hơn thôi. Nếu có ai đó hứa 100% sẽ thành công thì bạn nên xem xét lại.

Tôi được quyền ở Ireland dưới diện Sinh Viên tối đa là bao lâu?

Từ ngày 6 tháng 4 năm 2012, Bộ Nội Vụ đã giới thiệu thời gian cho phép 1 sinh viên được quyền ở Ireland để học tối đa là 5 hoặc 6 năm tuỳ vào cấp bậc.

Nếu chương trình từ mức Degree (bằng cử nhân) trở lên thì bạn sẽ không được học quá 5 năm dưới dạng Tier 4 (General). Thời gian này sẽ là 6 năm nếu trước đó bạn đã hoàn thành 1 khoá học cử nhân kéo dài ít nhất là 4 năm học.

Một số khoá học không bị áp dụng bởi luật này trong đó có khoá Architecture and Medicine.

Thủ tục cần thiết để gia hạn visa

Bạn phải điền tờ đơn Tier 4 (General) Student và gửi kèm theo những giấy tờ, hồ sơ sau để chứng minh quá trình học tập ở Ireland.

Giấy tờ cá nhân

  • Hộ chiếu – 2 ảnh cá nhân (loại ảnh hộ chiếu)
  • Giấy đăng kí với cảnh sát – Công dân 1 số quốc gia khi vào Ireland phải đăng kí với cảnh sát.

Thư mời khoá học

Đây là bức thư rất quan trọng và cần phải có. Tất cả học sinh muốn xin hoặc gia hạn visa vào Ireland đều phải được trường học cấp thư mời khoá học, có tên: Confirmation of Acceptance for Studies (CAS). Bạn cần liên hệ với trường để xin thư này và nó chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng để từ khi được cấp.

Bạn sẽ phải gửi kèm theo những giấy tờ, bằng cấp mà bạn dùng để xin Thư Mời CAS. Ví dụ: bằng tiếng Anh, bảng điểm phổ thông….

Chứng minh tài chính

Là một sinh viên quốc tế, bạn không được quyền xin trợ cấp từ bất cứ nguồn nào của chính phủ Ireland. Chính vì vậy, bạn cần phải chứng minh cho Bộ Nội Vụ thấy bạn có đủ tiền để tự trang trải lệ phí học và chi phí sinh sống tại Ireland trong suốt khoá học đó.

Nếu bạn đã từng hoàn thành khoá học trên 6 tháng ở Ireland, bạn sẽ được coi là Established Student (Sinh Viên Ổn Định), số tiền phải chứng minh tài chính sẽ ít hơn nhiều.

Bạn sẽ phải chứng minh đủ tiền trả cho khoá học của bạn. Nếu bạn xin trong nước Ireland, bạn chỉ phải chứng minh tiền học trong 1 năm. Nếu bạn xin ngoài Ireland, bạn sẽ phải chứng minh đủ tiền học cho cả khoá 2-3 năm đó.

Nếu bạn đã trả học phí cho trường, bạn phải cung cấp Hoá Đơn Thanh Toán. Nếu chưa trả cho trường, bạn phải chứng minh số tiền này trong ngân hàng.

Chứng minh đủ tiền để sinh sống ở Ireland trong suốt khoá học.

Nếu là Sinh Viên Ổn Định (Established Student), bạn phải chứng minh 2 tháng chi phí ăn ở. Còn nếu không bạn phải chứng minh 9 tháng chi phí ăn ở hoặc bằng với thời gian bạn sẽ học tại Ireland nếu khoá học này ít hơn 9 tháng.

Tôi cần gửi giấy tờ gì để chứng minh tài chính?

Bạn có thể chứng minh số tiền cần có trong tài khoản riêng của bạn hoặc tài khoản của bố mẹ bạn. Bạn phải cung cấp Bank Statement có các thông tin sau:

  • Tên của bạn/bố mẹ.
  • Số tài khoản
  • Ngày in Bank Statement
  • Tên và địa chỉ của ngân hàng
  • Số ngày liệt kê trong Bank Statement phải nhiều hơn 28 ngày.

Nếu bạn tự in Bank Statement thì vẫn phải có đủ các thông tin trên và phải được đóng dấu xác nhận của ngân hàng.

Nếu tiền của bạn để ở Việt Nam thì cần lưu ý tỉ giá quy đổi ngoại tệ. Bộ Nội Vụ sẽ tính tỷ giá tại thời điểm họ xét duyệt hồ sơ của bạn.

Nếu bạn dùng tài khoản của bố mẹ để chứng minh tài chính, bạn cần phải gửi kèm theo giấy khai sinh hoặc hộ khẩu để chứng minh quan hệ 2 bên. Bố mẹ bạn cũng cần phải viết thư kèm theo. Nội dung thư cần nêu những điều sau:

  • Tên của bố mẹ bạn
  • Mối quan hệ
  • Số tiền bố mẹ bạn đồng ý cho bạn toàn quyền sử dụng để chi trả cho việc học tập, ăn ở.

Dưới đây là thư mẫu để bạn tham khảo:

To: Entry Clearance Officer, Irish Embassy

Dear Sir/Madam,
Re: Financial support for <student’s name>

Your sponsor’s address Street City Country

Date

This is to confirm that I, <parent(s) name>, am the <mother/father> of <student’s name> and that I will financially support my<son/daughter> during his/her studies. S/he is studying a <title of course and degree type> at the <University Name>.

I am happy to provide funding to my child in the amount of <amount in currency on bank statement>. I am able to fund this amount and this is evidenced by my bank statements which are enclosed. I give my consent to the funds being available to my <son/daughter> for study in the Ireland.

Yours faithfully,

<Sponsor’s signature> <Sponsor’s name>

Tôi có thể bảo lãnh vợ/chồng trong đơn xin visa không?

Bạn có quyền mang vợ/chồng hoặc con cái sang đây trong lúc bạn theo học (Con dưới 18 tuổi).