Tổng quan về giáo dục Ireland

0
111

Ireland là một đất nước nói tiếng Anh, với tỉ lệ người dân có bằng đại học cao nhất châu Âu. Ireland có truyền thống giáo dục lâu đời với trường đại học đầu tiên được thành lập khá sớm từ năm 1592. Bằng cấp của các trường Đại học Ireland được công nhận toàn cầu vì chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Bằng cấp từ Ireland đã là bệ phóng giúp cho rất nhiều sinh viên Việt đạt được sự nghiệp thành công, điển hình có thể kể tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, người đã từng theo học ở hai ngôi trường danh giá ở Ireland là Trinity College Dublin và University College Dublin. Ở Ireland, sinh viên có thể lựa chọn theo học rất nhiều ngành khác nhau từ ngành kinh doanh, khoa học kỹ thuật, hay các trường đại học đào tạo về khoa học xã hội, ngôn ngữ, nghệ thuật nổi tiếng.

tong-quan-ve-giao-duc-tai-ireland

Hệ thống giáo dục Đai học ở Ireland được chia thành ba nhóm chính, bao gồm các trường Đại học (Universities), Học viện (Institutes of Technology) và Đại học tư thục (Independent colleges). Ireland gồm 7 trường Đại học lớn luôn được đánh giá cao, với thứ hạng của rất nhiều trường thuộc top 200 trên thế giới như trường: Dublin City University, National University of Ireland Galway, National University of Ireland Maynooth, Trinity College Dublin, University College Cork, University College Dublin và University of Limerick. Tất cả các trường Đại học trên đều có chương trình đào tạo đa dạng từ Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sỹ.

Ngoài 7 trường Đại học lớn, Ireland còn nổi tiếng với 14 trường Học viện Kỹ thuật. Tên gọi của nhóm trường này bắt nguồn từ đặc trưng bởi Ireland là một trong những quốc gia xuất khẩu phần mềm lớn nhất thế giới, và cũng nằm trong top 5 nước sản xuất dược phẩm và hóa học hàng đầu thế giới. Nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế công nghệ cao trên thế giới nói chung và ở Ireland nói riêng khiến các trường Học viện ở đây luôn chú trọng đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo cho nhóm ngành này. Các trường Học viện ở Ireland bao gồm Athlone Institute of Technology, Blanchardtown Institute of Technology, Cork Institute of Technology, Dublin Institute of Technology, Dun Laoghaire Institute of Art, Design & Technology, Dundalk Institute of Technology, Galway Mayo Institute of Technology, Institute of Technology Carlow, Institute of Technology Sligo, Institute of Technology Tallaght, Institute of Technology Tralee, Letterkenny Institute of Technology, Limerick Institute of Technology & Waterford Institute of Technology.

Ngày nay, hầu hết các học viện ở Ireland đều có chương trình đào tạo Đại học và Sau Đại học cho tất cả các ngành Kỹ thuật và Kinh doanh. Nhiều Học viện mở rộng ra các lĩnh vực như Khoa học xã hội và Ngôn ngữ, Y tế và Chăm sóc sức khỏe, Nghệ Thuật, Du lịch. Các Học viện công nghệ rất được coi trọng ở cả Ireland và trên toàn thế giới. Rất nhiều Học viện ở Ireland có quan hệ hợp tác với các cơ sở giáo dục nhiều nơi trên thế giới, làm giàu thêm những trải nghiệm học tập cho sinh viên. Ngoài ra, nhóm các trường tư thục cũng có rất nhiều khóa học được đánh giá cao bởi tính thực tiễn.

Học phí ở Ireland thường phụ thuộc vào từng trường và chương trình học tại mỗi trường. Dưới đây là bảng ước tính học phí theo bậc học và từng ngành đào tạo.

Ngành học Học phí Đại học Học phí sau Đại học
Arts & Humanities €9,100 €8,900
Business €9,100 €9,150
Engineering €9,100 €9,150
Medicine €31,000 €12,035
Science & Technology €9,100 €9,150

Chi phí sinh hoạt ở Ireland thường dao động tại mỗi thành phố và có sự khác biệt đối với mỗi hình thức thuê nhà hay phong cách sinh hoạt của bạn. Theo ước tính của Noble Education, sinh viên Việt Nam thường chi tiêu từ €7,500 – €10,000 cho sinh hoạt phí trong một năm học tại Ireland.

Nguồn: NobleEducation.Com.Vn