Kinh nghiệm luyện thi cấp tốc IELTS trong 1 tháng

0
1458

Liệu các bạn còn đang băn khoăn lo lắng không biết làm sao để có thể luyện Ielts cấp tốchiệu quả. Hôm nay VietIrish xin chia sẻ “Kinh nghiệm luyện thi cấp tốc IELTS trong 1 tháng”. Hi vọng sẽ góp một phần nhỏ vào công cuộc cày Ielts của các bạn. Dưới đây là bài chia sẻ của bạn Trương Khánh Hằng.

luyện thi cấp tốc IELTS trong 1 tháng

Kinh nghiệm luyện thi cấp tốc IELTS trong 1 tháng

Chào các bạn, mình vừa biết điểm IELTS đợt thi 12/9/2015 với overall 7.5, các kĩ năng lần lượt là Listening: 9, Reading : 7.5, Writing và Speaking : 7. Background của mình là 6.5 nhé.

1Listening

Vì chỉ có 1 tháng nên mỗi ngày mình chỉ làm 1 đề trong bộ đề actual test, khi hết 2 volume của bộ đề này thì mình chuyển sang làm ở Cambridge 9 và 10. Thật sự mình thấy bạn nào muốn đánh giá trình độ mình thì làm ở Cambridge, vì nó đánh giá rất sát.

1 tuần cuối cùng mình dừng làm để mà chỉ vào kênh youtube “The school of life” do thầy Simon giới thiệu để nghe bài. Đây là kênh thật sự ĐỈNH để luyện nghe và biết thêm rất nhiều ideas hay cho writing. Nghe thử sẽ ghiền, bảo đảm luôn.

[irp]

2Reading

Bảng điểm của bạn Trương Khánh Hằng

Reading thì mình học tips của thầy Simon là chính. Mình không luyện nhiều Reading vì không có thời gian, nhưng kinh nghiệm làm bộ actual test reading cho thấy nó không còn phù hợp với đề thi hiện nay. Mình luyện Reading bằng cách học theo dạng câu hỏi, mình yếu T,F, NG, nên sẽ lục tất cả passage có dạng đề này để làm. Tuần cuối cùng mình bắt đầu làm đề ở Cambridge và rất ngạc nhiên là mình hầu như không bao giờ sai dạng đề này nữa. Thế mới thấy tầm quan trọng của việc luyện theo dạng đề nhé.

Buổi tối thì mình không học mà chỉ vào các trang như BBC, the Economists để bổ sung kiến thức chung, nâng từ vựng. Passage 2 bài đọc của mình là passage khó nhất nằm nguyên y xì ở trang NationalGeographic.com.

3Writing

Kĩ năng siêu khó ăn điểm. Mình luyện viết bằng các tip của thầy Vinh trên Page . Quan trọng là phải VIẾT. Mỗi ngày mình học 1 dạng đề Task 1 hoặc Task 2, cứ xong 1 dạng mình sẽ lật ngay đề trong Cambridge hoặc đề thi thật cùng dạng để làm liền, cố gắng áp dụng các mẫu câu, từ vựng mới học.

Tuần cuối cùng mình bắt tay vào viết đề gồm cả Task 1 và 2, viết bằng bút chì, can giờ chính xác như lúc thi thật vì vào thi thật sự căng thẳng nên cần luyện trước. Mình phải can giờ sao để còn lại từ 3-5 phút dò lại bài vì nếu không sẽ mắc nhiều lỗi ngớ ngẫn.

[irp]

4Speaking

Mình chuẩn bị hết tất cả các đề trong bộ đề 50 đề thi thật ( bây giờ đã lên 73 đề) nên mình hoàn toàn không bất ngờ khi thi.
Mình vào youtube gõ các sample speaking band 7+ rồi nghe họ nói. Lúc giám khảo hỏi thí sinh mình cũng dừng lại theo số thời gian quy định (1 phút cho part 2) để làm quen với áp lực phòng thi. Tuy nhiên sau đó mình cho phép mình 10 phút thậm chí là nửa tiếng để chuẩn bị cho đề đó (Vì mình “ tâm niệm” vào thi chắc chắn sẽ nằm trong list này nên phải chuẩn bị kĩ cho từng đề). Quan trọng là phải biết đề nào tương tự mà ghép lại để giảm thiểu số lượng.

Ví dụ như đề mô tả One thing you do to stay healthy thì nên chọn nói về sport thay vì diet để có thể áp dụng cho đề Describe a sport that is popular in your country.

Thế nhé, chúc mọi người học tập và thi tốt!

Tác giả: Trương Khánh Hằng