Nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh

0
135

Sau khi nghe VOA Special English và ESLpod thì bạn đã có vốn từ vựng kha khá rồi đấy. Về khả năng nghe thì chúng ta cần phải tăng tốc sau giai đoạn khởi động này. Các cách để bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh là gì?

      Cách 1: Tập xem phim.

Với cách này chọn phim nào để xem là điều quan trọng nhất. Nếu ngay từ đầu bạn đã chọn những bộ phim hành động, giả tưởng của Hollywood với tốc độ phim nói rất nhanh thì bạn khó mà bắt kịp được. Vì thế, hôm nay mình giới thiệu với các bạn 2 bước nhỏ trong bước lớn là “xem phim” này.

  • Bước nhỏ thứ nhất: Bạn nên xem những bộ phim trên Youtube và được diễn bởi các bạn trẻ người Mỹ gốc Á. Tại sao?

– Thứ nhất là những người trẻ có giọng khá là rõ ràng và ngôn ngữ họ sử dụng là ngôn ngữ giới trẻ, đời thường thôi.

– Điều thứ hai ý là bố mẹ đều là người châu Á nhưng lớn lên ở Mỹ nên khẩu âm phát ra vẫn dễ hiểu hơn giọng của người da trắng gốc Âu.

Bạn có thể xem một video ví dụ ở dưới. Mình đã giới thiệu bộ phim ngắnStrangers again. Ngoài ra thì cũng có rất nhiều những Youtuber người gốc châu Á. Ví dụ như: Nigahiga, Michelle Phan. Mình sẽ giới thiệu dần dần tới các bạn nhé.

Việc xem những phim này không chỉ giúp các bạn tăng khả năng nghe đâu mà mình nghĩ nó còn có thể giúp bạn hình dung ra đời sống, văn hoá giới trẻ Mỹ. Việc này cũng quan trọng nhỉ?! Khi bạn học một ngôn ngữ bạn cũng nên tìm hiểu cả văn hoá và đời sống của thứ ngôn ngữ ấy.

OK, khi mà bạn có thể nghe được video của các bạn trẻ người gốc Á thì bạn có thể tiến tới bước tiếp theo.

  • Bước nhỏ thứ hai: Thực sự xem một bộ phim Mỹ do bất cứ ai đóng.

Mình nghĩ bạn nên chọn phim hài, phim tình cảm thì sẽ dễ hơn là nghe những phim liên quan đến chính trị hay là phim hành động, phim bạo lực. Bởi vì những loại phim đó, hoặc là vốn từ họ sử dụng rất là cao siêu, hoặc là họ sử dụng từ ngữ hơi bị bỗ bã với rất nhiều “slang” thì các bạn rất khó có thể hiểu được.

Thế còn phim thì chúng ta nên chọn phim gì nhỉ?

– Phim sitcom: Vì sao? Do những phim loại này quay trong trường quay, nên chất lượng âm thanh rất tốt. Trong trẻo. Rất dễ nghe.

– Cá nhân mình gợi ý bạn xem phim “How I met your mother” rất là nổi tiếng mà nhiều bạn đã thành công nhờ học tiếng Anh từ phim này. Bạn có thể xem miễn phí với phụ đề Việt hoặc phụ đề Anh ở đường link này: Click here

[box type=”success” align=”” class=”” width=”660″]Mình có một người bạn (tên Hùng) đã luyện tiếng Anh bằng cách xem phim này đến nỗi mà bây giờ bạn ấy chỉ cần xem một cảnh bất kỳ trong phim là có thể nhận ra đây là tập nào và nhân vật trong phim sẽ nói gì tiếp theo. Và bạn ấy bảo là “khi mình xem phim thì giống như tự nhấn chìm mình vào trong thế giới của nhân vật và mình có thể hình dung ra được là mình trong ở cái xã hội khác và nói một ngôn ngữ khác”.[/box]

Cách này là một cách rất là hay, bản thân mình cũng nhờ vào xem phim rất là nhiều mà có thể nói được tiếng Anh như thế này. Nhiều bạn comment là mình nói tiếng Anh tự nhiên. Đó là do mình vừa xem phim và vừa bắt chước theo nữa. Cụ thể cách này, mình sẽ nói với các bạn vào một bài khác.

Ok, khi bạn đã xem được những bộ phim sitcom và hiểu được 70% thì coi như đã thành công trong việc nghe tiếng Anh rồi. Chúc mừng bạn đã thoát khỏi trình độ beginner. Lúc này bạn có thể sẵn sàng bắt tay vào luyện nghe cho IELTS hoặc TOEFL rồi đấy.

      Cách 2: Nghe nhạc tiếng Anh

Ngoài việc xem phim, có một cách khác cũng mang tính giải trí mà bạn có thể học được khá là nhiều từ thú vị, đó là nghe nhạc. Mình trước đây là một fan cuồng của Westlife từ khi mình còn từ lớp 6, lớp 7. Từ hồi không có mạng ở nhà, mình đã tiết kiệm từng đồng một để ra ngoài hàng Internet để search lyrics lời bài hát của các anh. Rồi về cặm cụi dịch và tập tọng hát theo. Như vậy, học lời bài hát giúp bạn nhớ từ. Bạn hát theo là luyện pronunciation.

Luyện kỹ năng listening Ielts

Bạn nghe được, bạn nhớ được, bạn hát theo được thì các từ đó nó đã ngấm vào trong người bạn rồi.

      Cách 3: Nói chuyện với người nước ngoài

Những cách trên mình giới thiệu đều là những cách tự học. Tuy nhiên, mình cũng không phủ định là cách tốt nhất để học nghe tiếng Anh là bạn có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với người nước ngoài.

Điều này là dễ dàng với các bạn tham gia các khóa học tại trung tâm tiếng Anh với thầy giáo là người nước ngoài. Tuy nhiên, mình nghĩ đa số chúng ta (kể cả mình trước đây) không có điều kiện tốt như vậy. Có thể là các bạn sinh viên thì không có tiền, các bạn đi làm rồi thì không có thời gian. Vậy mình cũng giới thiệu với các bạn một cách nữa để mà bạn có thể nói chuyện với người nước ngoài trực tiếp trên mạng. Đó là trang web CAMBLY.COM (được lập bởi một anh trước đây từng làm Google.)

Bạn cứ thử là biết thôi. Trước khi mua dịch vụ của trang này, bạn có thể tạo một tài khoản và hưởng 5 phút miễn phí. Sau đó bạn sẽ được tự động kết nối tới một người là native speaker Họ là người bản địa, tham gia vào trang web Cambly này như là những gia sư tiếng Anh. Trong 5 phút đó, bạn có thể thử sức mình xem có nghe và hiểu được những gì mà người nước ngoài đó nói hay không. Tuy nhiên là sau 5 phút đấy thì bạn sẽ phải mua dịch vụ của họ để có thể tiếp tục được với mức giá bạn có thể tham khảo trên web.

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn nhiều cách học nghe cho trình độ beginer. Mình chúc tất cả các bạn sẽ thành công. Đây là những cách mà mình đã tự áp dụng cho bản thân mà mình thấy rất hiệu quả.

Bạn nên nhớ, mấu chốt của việc học nghe không phải là cứ phải ngồi căng tai nghe những đoạn giảng giải khô cứng. Không, mình không nghĩ như thế. Chúng ta có thể luyện nghe bất cứ ở mọi nơi. Ví dụ như trước đây mình nghe trên đường đi học, ngay cả khi ở trên xe bus mình cũng hay nghe tiếng Anh. Cứ như vậy hàng ngày thì ngôn ngữ sẽ thấm vào bạn thôi.

Nếu bạn nào ở Hà Nội và Hồ Chí Minh thì ngoài cách tự ôn ở nhà có thể đến chỗ có đông người nước ngoài. Hà Nội mình hay ra hồ Hoàn Kiếm, trong Sài Gòn thì trước đây mình có đi cùng các bạn qua công viên 23/9. Ở những chỗ như thế này thì người nước ngoài rất là nhiều. Bạn có thể nói chuyện với họ và thử xem là mình còn run, còn sợ khi nói chuyện với họ nữa không nhé.

Chúc các bạn thành công!

Written by Hương Mysheo