Những thói quen của thí sinh Ielts chưa thông thái

0
212

Dưới đây là một số chia sẻ của bạn Cường (8.5 Ielts) về những thói quen của những thí sinh đang ngày đêm ôn luyện Ielts. Những chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đang và sắp có ý định thi Ielts.

Những thói quen của thí sinh Ielts chưa thông thái

Những thói quen của thí sinh Ielts chưa thông thái

1. Ngày trước bài thi chắc có nhiều bạn vẫn cố “cày kéo”, nhưng thực sự điều đó không có tác động nhiều đến điểm thi của bạn. Vậy nên chẳng có lý do gì dể thức đêm thức hôm trước ngày thi đâu nhé. Tốt nhất là hãy nghỉ ngơi thật nhiều và có một giấc ngủ sâu để đầu óc minh mẫn khi bắt đầu vào thi. Khi giám thị bắt đầu phát giấy thi, nhiều bạn đã lơ tơ mơ vì hôm trước ngủ không đủ. Điều này có ảnh hưởng nặng nề tới kết quả thi đặc biệt là bài nghe và bài viết. Kinh nghiệm đau thương của mình là vì chủ quan nên k nghỉ ngơi đủ, dẫn tới không tập trung để đọc kỹ yêu cầu của một bài nghe và mất oan điểm của bài nghe đó.

2. Có một sự thật là các bạn có khả năng nghe rất tốt thì thường chóng chán với bài thi nghe hơn là những bạn nghe yếu hơn. Với các bạn nghe chưa tốt, lại có thói quen cố gắng “dịch” những chỗ mà mình không hiểu. Cả hai thói quen đó đều là những thói quen xấu. Cấu trúc của bài thi nghe là liên tục, do đó bạn phải thực sự tập trung. Hãy chuẩn bị 1 cái bút chì để gạch chân những chỗ cần thiết trước khi nghe, điều đó sẽ giúp bạn dự đoán phần nào đó trước nội dung của bài nghe.

3. Một kinh nghiệm đau thương nữa là về sự chân chừ. Có nghĩa là bạn không chắc chắn về đáp án nào đó, và bạn cứ chần chừ mãi với câu hỏi đó. Tuyệt đối không nên! Cấu trúc của bài test là giới hạn về mặt thời gian nên việc dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian dành cho các câu khác. Điều đó có đáng không?

4. Trong bài viết, nhiều bạn có thói quen “khoe khoang” quá nhiều về vốn từ của mình (đây cũng là thói quen ban đầu của tớ). Thực tế là, có rất nhiều trong số các từ đó bị các bạn viết sai chính tả (phần lớn là do thói quen dùng smart phone và máy tính). Đó là những lỗi mất điểm không đáng có. Tất nhiên là bạn phải thể hiện mình là người có vốn từ về chủ đề mình đang viết, vì vậy không nên lặp đi lặp lại 1 từ hay 1 cấu trúc nào đó.

5. Cuối cùng là thói quen học thuộc. Thực chất là do cách học của người Việt lâu năm đã “ám” vào người bạn rồi. Đặc biệt là trong bài thi viết và nói, có câu nào tủ là lôi ra ngay. Tất nhiên điều đó không sai, nhưng bạn phải làm một cách khéo léo. NẾu người chấm mà phát hiện ra bạn học thuộc lòng một chủ đề, một ý, một câu gì đó trong bài thi, bạn sẽ để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp đâu.

Credit: Cường, alumnus at D21 IPP IELTS www.ippielts.com