[Phần 5/8] Hạn chế dịch tiếng Việt khi nói tiếng Anh

0
99

Nếu ai đã từng học về kinh tế, chắc hẳn đề đã nghe đến quy tắc 80/20. Nó còn được gọi là quy tắc Pareto – đặt tên nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto, người vào năm 1906, đã phát hiện ra rằng 80% của cải đất đai của Ý thuộc về 20% dân số nước này.

Và điều này không chỉ đúng ở nhiều quốc gia hay các giai đoạn lịch sử khác mà còn đúng trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Thậm chí trong khu vườn của Pareto, 20% cây đậu Hà Lan mà ông trồng đã cho ra đến 80% hạt đậu mà ông thu hoạch được. Nói một cách tổng quát, quy tắc 80/20 có nghĩa là 20% nỗ lực mà chúng ta làm việc sẽ tạo ra 80% kết quả của công việc đó. 80% doanh số của một công ty sẽ đến từ 20% khách hàng thường xuyên. 80% thông tin giá trị nhất trong một quyển sách chỉ gói gọn trong 20% quyển sách đó. Và kinh điển và dễ hình dung nhất đó là khi một tờ giấy có vết mực, phần lớn mọi người chỉ nhìn thấy vết mực (20%) mà quên mất những khoảng trắng của tờ giấy (80%).

Điều đó cũng hoàn toàn đúng với việc học tiếng Anh. Lý do nhiều người học mãi và mất rất nhiều thời gian mà không bao giờ tiến bộ được đó chính là bởi họ không xác định được 20% của mình là gì. Vậy làm thế nào để xác định được 20% đó để các bạn có thể đạt được 80% kết quả như mong muốn khi học tiếng Anh ? Rất đơn giản, hãy làm như sau:

1. Xác định danh sách những từ vựng phổ biến nhất:
Việc có trong tay danh sách những từ vựng phổ biến nhất sẽ giúp các bạn hiểu đến 95% tiếng Anh được sử dụng hàng ngày. Link sau đây là danh sách 500 từ được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh thông qua các cuộc nghiên cứu về tần suất sử dụng các từ trong hội thoại hàng ngày, báo chí, tạp chí, sách và truyền hình: World-English.Org

2. Đưa ra những mục tiêu ngắn hạn rất cụ thể:
Làm sao Pareto biết được 20% cây đậu Hà Lan mà ông trồng cho ra đến 80% hạt đậu mà ông thu hoạch ? Đó là bởi ông có các số liệu cụ thể cho mỗi mùa thu hoạch đậu để đưa ra phân tích. Cũng như vậy với việc học tiếng Anh. Nếu các bạn không có mục tiêu chi tiết trong một khoảng thời gian cụ thể thì các bạn sẽ không bao giờ biết được là liệu mình có đang đạt được 80% kết quả mà mình mong muốn không. Một kế hoạch cụ thể tốt có thể là như sau: sau 1 tháng hiểu được 80% nội dung một quyển sách tiếng Anh, sau 1 tuần có thể nghe được 80% nội dung một bộ phim tiếng Anh…

3. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.
Người có thể nói nhanh nhất cho các bạn 20% của các bạn là gì đó chính là những người có giàu kinh nghiệm học ngoại ngữ. Ngoài trang 8iLETS, các bạn có thể tham khảo hai blog về học ngoại ngữ sau Thelinguist và Thepolyglotdream . Đây là blog của những chuyên gia ngôn ngữ có tiếng trên thế giới – những người có thể nói được 11 thứ tiếng hay học một ngoại ngữ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Họ sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm và mẹo mà họ đã áp dụng trong quá trình học ngoại ngữ của mình.

4. Học hỏi từ quá khứ.
Các bạn hãy dành một đến hai tiếng để liệt kê lại tất cả những cách học Tiếng Anh mà mình đã từ khi bắt đầu cho đến hiện tại. Trong số đó, các bạn hãy cố nhớ lại xem lúc nào là mình học thấy vào nhất, hiệu quả nhất và mang lại kết quả tốt nhất. Có phải là lần đọc báo ? xem phim ? hay nói chuyện với một người bạn nước ngoài. Từ đó các bạn mới có thể biết được 20% của mình là gì và tập trung vào 20% đó. 20% của tôi có thể là xem phim nhưng 20% của bạn có thể nghe nhạc hay nói chuyện với một người nước ngoài. Vì thế đừng ngạc nhiên nếu có kết quả khác nhau. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất đó là tìm được phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích cá nhân của mình.

5. Tập trung vào kĩ năng yếu.
Khi học tiếng Anh bạn thấy kĩ năng nào là bạn yếu nhất ? Nghe, nói, đọc hay là viết ? Và thời gian các bạn dành cho các kĩ năng này trong một ngày là bao nhiêu ? Hãy dành nhiều thời gian hơn cho những kĩ năng mà bạn cảm thấy mình yếu. Ví dụ nếu bạn yếu môn viết, có thể dành thêm 15 phút mỗi ngày để viết một bài luận tiếng Anh hoặc đọc thêm một mẩu tin tức bằng tiếng Anh (vì đọc nhiều thì khả năng viết cũng sẽ tăng lên do đây là hai kĩ năng bổ sung cho nhau). Tương tự với hai kĩ năng nghe và nói.

6. Cầu toàn là thất bại .
Một trong những lý do khiến nhiều người nản khi học tiếng Anh đó là bởi họ quá cầu toàn. Họ muốn nói hay như phát thanh viên đài BCC, viết hay như phóng viên của Reuters, đọc được những quyển sách dày cộp bằng tiếng Anh hàng trăm trang hay nghe hiểu được 100% một bộ phim Hollywood – CÙNG MỘT LÚC. Đó là điểu không tưởng. Các bạn cần phải biết ưu tiên của mình là gì và tập trung vào ưu tiên đó. Ví dụ, hai tháng tới bạn có một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh thì bạn nên tập trung vào phát âm và ngữ điệu. Còn nếu các bạn cần phải viết một bài luận thì hãy tập trung vào từ vựng và văn phong viết tiếng Anh. Các bạn không thể tham vọng tiến bộ tất cả cùng một lúc được, cần phải biết được mình nên tập trung vào 20% nào. Và như Oprah đã nói: “Bạn có thể có tất cả mọi thứ. Bạn chỉ không có tất cả mọi thứ cùng một lúc mà thôi”

Chúc các bạn thành công. Còn nếu các bạn cảm thấy nản hay mệt mỏi khi học tiếng Anh vì một lý do nào đấy thì hãy nhớ rằng:Chúng ta thường chú trọng đến 20% sự việc tồi tệ mà bỏ quên 80% những điều tốt đẹp, và đây chính là nguồn gốc của mọi áp lực trong cuộc sống.

Trân trọng!

Nguồn: 8.0 IELTS