[Phần 6/8] Bắt đầu học tiếng Anh thế nào nếu bạn là một trang giấy trắng

0
197

Nếu bạn chưa từng tiếp xúc hoặc tiếp xúc rất ít với tiếng Anh, thì bạn được coi là một trang giấy trắng. Và nếu bạn có ý định muốn học tiếng Anh ngay bây giờ, thì bài này là dành cho bạn.

Tôi biết bạn đang ở trong một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Những kẻ đi trước bảo các bạn rằng, để giỏi tiếng Anh thì các bạn phải đọc nhiều tiếng Anh, nói chuyện nhiều với người bản xứ, nghe tin tức CNN hay xem nhiều phim Hollywood. Tuy nhiên với bạn thì những điều tưởng chừng đơn giản đó lại là một cơn ác mộng đầy những chông gai và thử thách. Nó giống như người ta bảo một anh gầy tong teo đi tập thể hình rằng ngày nào cũng hùng hục đẩy tạ đi rồi người sẽ đẹp như Chris Hemsworth. Hay bảo một chị vụng về rằng ngày nào cũng nấu ăn đi rồi cũng sẽ thành Gordon Ramsay. Tuy nhiên người ta đã nói rồi, nhiệt tình cộng với ngu dốt thì sẽ thành phá hoại. Anh kia sẽ mãi mãi tong teo, chị kia sẽ mãi mãi vụng về, tiếng Anh của bạn mãi mãi dậm chân tại chỗ. Rồi giống như họ, bạn sẽ nản và bỏ cuộc. Nghe quen không?

[Phần 6/8] Bắt đầu học tiếng Anh thế nào nếu bạn là một trang giấy trắng
[Phần 6/8] Bắt đầu học tiếng Anh thế nào nếu bạn là một trang giấy trắng

Tất nhiên, lỗi ở đây không phải nằm ở bạn. Ai cũng từng là một trang giấy trắng. Bạn chỉ thiếu một thứ, đó là: đúng phương pháp. Đúng là đọc nhiều tiếng Anh hay tiếp xúc nhiều tiếng Anh, khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp giành cho người mới bắt đầu. Nét vẽ đầu tiên trên một trang giấy trắng khi muốn học tiếng Anh, đó chính là TỪ VỰNG.

Và tôi biết ngay bây giờ trong đầu bạn sẽ có ít nhất năm câu hỏi sau liên quan đến TỪ VỰNG
1. Mình sẽ chọn nguồn từ vựng nào để học bây giờ?
2. Học như thế nào?
3. Học mãi từ vựng không chán à ?
4. Để từ vựng thấm dần dần thì có phải là tốt hơn không?
5. Học đến khi nào thì sẽ bắt đầu đọc, nghe và xem phim Hollywood?

Đừng lo, tôi sẽ trả lời hết cho bạn 5 câu ngay và luôn.

1. CHỌN NGUỒN TỪ VỰNG

Bắt đầu với danh sách những từ cơ bản được liệt kê theo chủ đề (quần áo, ngân hàng, ngày tháng, v.v) tại đây ManyThings. Bất kể từ nào không biết, hãy sử dụng từ điển Anh-Việt.

Học video tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu tại đây Youtube. Đây là video của người bản xứ dạy. Thời lượng khá dài, vì thế hãy chia ra xem nhiều lần trong ngày để không bị nản. Ngay từ mới bắt đầu hãy học với người bản xứ bạn nhé. Ở Việt Nam, tôi thấy nhiều giáo viện đang dạy tiếng Anh bọ cạp phết đấy. Học tiếng Anh người hay tiếng Anh bọ cạp, đó là sự lựa chọn của bạn.

Luyện tập với một người bạn Việt Nam nói tiếng Anh. Các bạn có thể luyện tập với nhau những câu đơn giản về hỏi tên tuổi. Hoặc là hỏi nhau về từ vựng vì dụ như “Quyển sách trong tiếng Anh nói như thế nào?” v.v

Học tiếng Anh từ các bảng chỉ dẫn song ngữ. Ở Việt Nam hiện nay hầu hết các bảng chỉ dẫn đều được in song ngữ. Vì thế hãy cố gắng đọc cả phần tiếng Anh và tiếng Việt, chắc chắn từ vựng của bạn sẽ tiến bộ một cách tương đối. Ví dụ như trong công viên sẽ có bảng tiếng Việt “Không giẫm lên cỏ” kèm tiếng Anh “Please Stay Off The Grass”. Nếu đọc nhiều các bạn sẽ đoán được từ “grass” có nghĩa là “cỏ”

2. HỌC NHƯ THẾ NÀO
Một ngày hãy dành 10 phút buổi sáng và 10 phút buổi tối để làm các bài tập và trò chơi liên quan đến từ vựng ở một số trang web sau:
Esolcourses.
Manythings
Nếu sử dụng các sách về từ vựng, hãy làm bài tập đầy đủ.
Hầu hết các từ ở trình độ mới bắt đầu đều là danh từ, vì thế nếu gặp bất kì đồ vật nào trong cuộc sống thì hãy cố gắng nhớ lại từ đó bằng tiếng Anh.

3. CHÁN KHI HỌC TỪ VỰNG
Cách duy nhất để không cảm thấy chán khi học từ vựng là bạn phải đa dạng các phương pháp học. Làm bài tập trong sách, chơi trò chơi, nói chuyện với bạn học cùng, xem video youtube. Bên cạnh đó, bạn nên chia thời gian học thành các quãng thời gian ngắn 5 đến 15 phút thay vì học liền tù tì 1 tiếng đồng hồ.

4. ĐỂ TỪ VỰNG THẤM DẦN CÓ PHẢI TỐT HƠN KHÔNG
Tôi biết là bạn đã từng nghe người ta nói rằng trẻ con học ngôn ngữ một cách tự nhiên chứ không có gì phải ép buộc cả. Điều đó đúng. Nhưng tin buồn là bạn không phải là trẻ con OK ? Bạn không có thứ mà trẻ con có đó là khả năng học tất cả mọi thứ cùng một lúc trong thời gian ngắn nhất. Nhưng tin vui là bạn có thứ mà trẻ con không có: đó là KĨ NĂNG học. Vì thế, hãy tận dụng điểm mạnh của mình thay vì cố gắng cưa sừng làm nghé.

5. KHI NÀO THÌ TÔI BẮT ĐẦU ĐỌC SÁCH, NGHE TIN TỨC VÀ XEM PHIM?
Về đọc, hãy bắt đầu với những quyển sách ở trình độ dễ. Ví dụ như là truyện cổ tích cho trẻ em ở đây chẳng hạn Kidsgen. Thời gian đầu hãy dành 5 phút. Nếu cảm thấy không thoải mái khi đọc thì hãy dừng lại. Ngày hôm sau đọc tiếp trong 5 phút.
Về nghe, hãy nghe những bản tin chậm có kèm văn bản. Ví dụ như ở trang web này Breakingnewsenglish. Tương tự, hãy bắt đầu với 5 phút. Đừng tham. Không thoải mái thì hãy dừng lại, ngày hôm sau nghe tiếp.
Về xem phim, hãy xem các bộ phim một lần bằng phụ đề tiếng Việt, rồi sau đó xem một lần nữa bằng phụ đề tiếng Anh. Như thế bạn sẽ không bị áp lực là phải hiểu phim do đã xem một lần bằng tiếng Việt rồi.

Hy vọng rằng với cách bắt đầu học tiếng Anh bằng phương pháp trên, bạn – một trang giấy trắng sẽ sớm trở thành một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Sẽ có lúc chán, sẽ có lúc khó. Nhưng hãy kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc. Vì khi bạn bỏ cuộc tức là lúc bạn để những kẻ bạn ghét đang cười chế nhạo vào mặt mình.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: 8IELTS