Kỹ thuật đoán từ lạ trong IELTS Reading

0
258

Đây là bài viết và tài liệu của bạn Hoàng Mai Ngân chia sẻ trên page IELTS Việt được VietIrish chia sẻ về kỹ thuật đoán từ lạ trong IELTS Reading. Chúc các bạn học tốt.

Kỹ thuật đoán từ lạ trong IELTS Reading

Hồi ở Hà Nội mình dạy IELTS Reading, nhưng chủ yếu tập trung vào quy trình và chiến lược giải quyết 4 dạng bài trong đề thi IELTS. Tuy nhiên sau khi qua UK và nghiên cứu sâu hơn về Reading thì mình muốn điều chỉnh cách dạy một chút. Cụ thể hơn, mình muốn bổ sung một số reading strategy cơ bản như đoán nghĩa từ theo văn cảnh, phân tích key word, phỏng đoán cấu trúc của đoạn văn, v.v… Theo mình thì những strategy này rất hữu dụng, để xử lí tốt từng dạng bài thì các bạn cũng cần trang bị những kĩ năng xử lí thông tin trong bài text trước đã.

Bài giảng của mình tập trung vào kĩ năng đoán từ qua văn cảnh (inferring from context). Quy trình bao gồm 4 bước: xác định từ loại, xét văn cảnh trong câu, xét văn cảnh trong đoạn, và cuối cùng là đoán từ và kiểm tra lại. Mình lấy 1 ví dụ khá đơn giản để minh họa: các bạn cần đoán nghĩa từ “crypled” trong câu “The storm has crypled the city of Newtown. As a result, 10,000 people were killed and injured.” Từ gốc trong câu này là “crippled”, nhưng mình bịa ra từ “crypled” (1 từ không hề có trong từ điển) để thay thế :)) Mục đích của mình là giúp các bạn tận dụng chiến lược inferring from context, vì khi nhìn thấy 1 từ lạ hoắc thì dù nó có là crippled, crypled, croppled hay crappled…thì khi đặt trong văn cảnh ấy, nghĩa của nó vẫn không thay đổi.

Các bạn có thể download bài giảng ở bên dưới, có đính kèm 1 bài tập đọc hiểu ngắn mình tự soạn nhé.