[Phần 1] Speaking step-by-step cho người mới bắt đầu

0
304

Bài viết này VietIrish chia sẻ lại cách học IELTS speaking của bạn Thành, admin của group IELTS Việt. Hiện nay Thành sở hữu 8.0 IELTS overall và 3 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS. Hi vọng sẽ giúp ích được cho những bạn nào đang muốn học IELTS Speaking.

Mình nhận thấy một trở ngại rất lớn cho các bạn mới học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, đó là việc bắt đầu học nói. Gặp học viên, mình không thấy lạ khi nghe những câu như “Nói ngữ điệu lên xuống vào nó cứ ghê ghê mồm”, “Em không biết phát âm sờ nặng xờ nhẹ anh ơi”.

Speaking step-by-step cho người mới bắt đầuVì vậy, hôm nay mình sẽ gửi tới các bạn cẩm nang từng bước một cho việc học Speaking. Mỗi thầy cô sẽ có một phương pháp khác nhau, các bạn có thể tham khảo phương pháp của mình kết hợp thêm một vài phương pháp các bạn thấy là hiệu quả.

Bước 1: Tập phát âm và ngữ điệu cùng một lúc.

1.Phát âm:

Trong khi học phát âm, cần phải làm đủ 3 việc sau:

• Tập phát từng âm một trong bảng IPA (International Phonetic Alphabet). Nếu bạn học trong những bảng như thế này: wikipedia , kể cả hướng dẫn được viết trong tiếng Việt, bạn cũng sẽ thấy khó khăn và nản. Hãy bắt đầu bằng những clip như thế này: Youtube . Công việc rất đơn giản, nghe theo nhại lại là được rồi.

• Việc phát âm theo IPA có thể được cải thiện theo thời gian, thế nên bạn chưa cần phải phát âm được những âm khó trong giai đoạn mới bắt đầu. Song song với việc tập phát âm theo IPA, hãy làm thêm một việc hết sức đơn giản sau: ĐỌC TO VĂN BẢN, CỐ GẮNG HIỂU VĂN BẢN và trong lúc đọc, hãy PHÁT ÂM HẾT CÁC ÂM TRONG TỪ. Nhớ nhé, phát âm hết các âm trong từ. Xác định thấy có bao nhiêu âm bật hết ra, và phải lưu ý các phụ âm (ví dụ p, d, t), thêm một chút hơi khi nói nữa. Ví dụ decide thì cố gắng đừng đọc là đì-xai, hãy phát thêm âm đuôi hơi /d/ và thêm hơi vào các âm d đầu tiên trong từ. Có từ nào không rõ, hay tra lại phát âm trong từ điển Oxford: Oxforddictionaries nghe theo, và bắt chước. Hãy bỏ công sức vào việc này.

• Khi đã hòm hòm, hãy tập phân biệt những âm khó và các cách để phát âm chuẩn chúng. Ví dụ ˈmʌðə (mother) với âm th (đưa lưỡi vào giữa hai hàm răng, khi bật hơi ra thì kéo lưỡi lại), /θɪŋk/ (think) với âm th tương tự nhưng cách bật hơi khác. Cũng hãy tập phân biệt sờ nặng sờ nhẹ, ví dụ với từ sunshine, hãy đưa khẩu hình rộng (hoặc là nhe răng ra ấy) để phát âm s của sun hoặc tròn khẩu hình lại, đưa môi về phía trước để phát âm phụ âm ʃ trong shine.

2. Ngữ điệu

• Nói được ngữ điệu (kiểu lên xuống ảo diệu ấy) sẽ khiến bạn tự tin hơn trong quá trình nói về sau, và tin mình đi, nếu các bạn nói được ngữ điệu và nhấn chuẩn trọng âm trong quá trình mới bắt đầu, việc các bạn có fluency hoặc chỉnh ngữ pháp hoặc nhét từ ngữ “bác học” vào bài nói trong tương lai sẽ dễ dàng hơn nhiều. Vấn đề nằm ở sự tự tin.

• Về ngữ điệu thì mình có ví dụ ở ảnh bên dưới (cả nhà thông cảm mình không giỏi bộ môn chụp ảnh cho lắm). Hãy tạm gọi thanh ở trên là thanh mà các trọng âm rơi vào, thanh ở dưới là thanh mà các âm không phải trọng âm rơi vào. Tạm thời hãy cố gắng để các âm ở thanh trọng âm ở mức cao, và các âm ở thanh không phải trọng âm ở mức trầm. Các âm ở cùng thanh hãy cố gắng để cho bằng nhau về mặt cao độ. Ví dụ như trong ảnh, cụm (the – in – tions) sẽ cùng cao độ trầm (thấp giọng xuống), cụm (test, is, four, sec) sẽ cùng cao độ cao (cao giọng lên). Về sau các bạn nói tự nhiên, không nhất thiết phải quá cứng như thế này, cứ tuỳ theo cảm xúc mà nói; nhưng để đảm bảo được ngữ điệu ban đầu và hiểu thế nào là cảm giác nói ngữ điệu, điều này là cẩn thiết.

• Thanh trọng âm sẽ bao gồm có trọng âm của các từ có 2 âm tiết trở lên, các danh từ, động từ, tính từ có một âm tiết; và các số đếm. Thanh không phải trọng âm bao gồm có mạo từ (a, an, the), các âm không phải trọng âm của từ có 2 âm tiết trở lên, các liên từ, giới từ (kiểu and, in, on, at). Cứ theo đó mà làm. Cách tra trọng âm, hãy dùng từ điển Oxford, đáng tin cậy nhất mọi thời đại. Hãy làm điều này trong khi đọc to các văn bản, đừng ngại vẽ ra và đọc theo. Nên nhớ, bạn chỉ mới bắt đầu hình thành ngữ điệu.

Vậy thôi, leak nhiều mất vui. Một tuần nữa mình sẽ quay trở lại và mang cho các bạn Part 2, có liên quan tới cả Listening. Hãy cố gắng tới lúc đó phát âm được kha khá IPA và nói được lên xuống ở mức nhất định rồi nhé.