Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

0
148

Tây Ban Nha là một đất nước có nhiều di sản thế giới nhất trong lục địa Châu Âu và được xếp hàng thứ hai trên thế giới được UNESCO công nhận. 

Ðể thưởng ngoạn được hết các thắng cảnh di sản thế giới tại xứ sở vũ điệu Flamenco này, có lẽ du khách phải mất ít nhất 2 tháng thì mới hy vọng thưởng ngoạn được hết các di tích lịch sử văn hóa và các thắng cảnh của Spain. Trong số các di sản thế giới đó, người ta phải nói đến các thành phố cổ như Ávila, Segovia, và Toledo nằm rải rác chung quanh thủ đô Madrid. Avila là một di tích thành lũy cổ, nằm về hướng tây bắc Madrid là một trong 44 di sản thế giới của Spain được UNESCO công nhận vào năm 1985. Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha) Thành lũy cổ Ávila nhìn từ trên đồi Los Cuatro Postes.

Avila là một tỉnh nhỏ bé nằm trên cao nguyên khô cằn, có độ cao hơn 1,100 m. Du khách chỉ mất khoảng hơn một giờ lái xe từ Madrid đến Ávila là có dịp thưởng ngoạn nét đẹp kiến trúc nhưng rất kiên cố của cổ thành Ávila nguy nga sừng sững bên con sông nhỏ bé hiền hòa Rio Adaja. Tỉnh nhỏ này dân số chỉ có hơn 180,000 người, nhưng chỉ khoảng 47,000 dân sinh hoạt chung quanh thành lũy Ávila. Mặc dù gọi là cổ thành nhưng nhờ vào sự trùng tu và gìn giữ của thành phố nên từ xa du khách đã có thể nhìn thấy tường thành màu gạch hồng nhạt nâu đỏ chạy dài với các tháp canh hình bán nguyệt được xây cao, bên trên là các ổ châu mai phòng thủ được xây dựng rất kiên cố, nhằm chận đứng sự tấn công của kẻ địch từ bên ngoài. Ðây cũng là điểm đẹp nổi bật và độc đáo của cổ thành Ávila hấp dẫn du khách khắp nơi đến nơi đây du ngoạn.
Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Thành Ávila được xây dựng từ thế kỷ 11 để chống lại sự phá hoại và liên tục sách nhiễu của đội quân Hồi Giáo Moorish (xâm chiếm đất nước Spain từ thế kỷ 9-14). Tường thành Ávila có chu vi khoảng 2.5km và được xây cao từ 10 m đến 15 m tùy theo từng địa điểm. Hai cổng thành chính là Puerta San Vicente và Puerta delpeso de la Harina có tháp canh cao đến 20 m.

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Dọc theo tường thành cứ cách khoảng hơn 20m thì lại có một tháp canh bán nguyệt kèm theo nhiều lỗ châu mai nhằm tăng tính hiệu suất phòng thủ thành. Số tháp canh bán nguyệt này có đến 87 tháp và có tất cả 9 cổng thành kiên cố vây quanh. Ðây là những nét độc đáo và khác biệt của cổ thành Ávila. Thành không phải chỉ xây dựng trong một sớm một chiều mà dân làng Ávila đã phải mất hơn 100 năm xây dựng mới hoàn thành xong thành-lũy mà ngày nay chúng ta thưởng ngoạn. Ðó là chưa kể đến các đợt trùng tu liên tục để tường thành không bị mai một với thời gian. Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha) Avila-View -Cimorro Tower xây bên trên Ávila Cathedral.

Tôi đã có dịp du ngoạn cổ thành Carcassonne (xây thế kỷ 12) gần tỉnh Toulouse bên Pháp và thành cổ Kinh Châu (thuộc Giang Lăng Trung Hoa ngày xưa) nơi Quan Vân Trường của thời Tam Quốc bên Trung Hoa trấn thủ. Mỗi cổ thành đều có nét thiết kế độc đáo riêng của nó. Tuy nhiên, thành Kinh Châu của Trung Hoa tuy có vòng đai chu vi rộng hơn nhưng độ lớn và phẩm chất xây dựng tường thành không đáng kể so với tường thành Ávila, và thành Kinh Châu càng không thể so sánh được với tường thành Carcassonne của Pháp. Nói như thế không có nghĩa là chê cách thiết kế thành quách của Trung Hoa mà quá khen thành lũy của Âu Châu, nhưng du khách có thể nhận thấy ngay sự khác biệt này khi du ngoạn các cổ thành kể trên. Có thể phương cách dàn thế trận và cách tấn công hay phòng thủ bảo vệ thành lũy của hai châu lục Âu Á khác nhau nên cách thiết kế và xây tường thành cũng khác nhau chăng!

 Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Tuy nhiên, có điều tôi không hiểu mục đích của cổ thành Ávila được xây dựng để bảo vệ người dân Ávila hay chỉ để nhằm bảo vệ đức tin Thiên Chúa giáo trước sự xâm lấn của đức tin Hồi Giáo, hai tôn giáo mà lúc nào cũng sẵn sàng triệt tiêu đức tin của nhau. Phải chăng chính vì thế mà hình tượng Thánh Giá nằm giữa bốn cột trụ trên đỉnh đồi Los Cuatro Postes đã trở thành biểu tượng cho cổ thành Ávila, để chứng minh sự hiện diện của đức tin Kitô tại Ávila. Ðọc thông tin của thành phố Ávila, người ta cho biết bên trong thành nội có 36 điểm du ngoạn thì đã có đến 19 điểm là nhà thờ và tu viện. Phần còn lại là các di tích cung điện của giới quí tộc và một vài nhà bảo tàng nhỏ được trùng tu vào những thập niên gần đây.

 Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Trang trí bên trong điện thờ của Ávila Cathedral.

Nhà thờ San Vicente tọa lạc trước cổng thành chính (được gọi là Saint Vincent’s Gate hay Puerta de San Vicente) là một trong hai ngôi nhà thờ mà tôi cho là đẹp nhất trong khu vực Ávila. Ngôi nhà thờ này được xây dựng từ giữa thế kỷ 12 theo phong thái Romanesque để thờ kính các Thánh Vincent, Sabina và Cristeta. Ðứng từ trên tháp cao 20m, du khách có thể thưởng ngoạn cả một không gian các con phố nhỏ Ávila dưới chân, từ ngôi nhà thờ San Vicente có kiến trúc màu sắc hao hao giống cổ thành nổi bật bên cạnh lộ đường màu đá xám. Dọc theo con lộ là một đoạn tường thành rất đẹp với tháp canh Cimorro Tower uy nghi áng ngữ.

 Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Kiến trúc đoạn này xem ra cũng khá lạ và đẹp. Lạ là vì phần trên là xây tháp canh Cimorro Tower nhưng phần dưới lại chính là phía sau của ngôi nhà thờ chính Ávila (Ávila Cathedral), đẹp là nhờ vào kiến trúc vòng cung lớn và nét vững chắc của tháp tạo ra một dáng hùng vĩ so với tường thành. Thời gian xây dựng ngôi nhà thờ Ávila Cathedral cũng mất đến gần hai thế kỷ (đầu thế kỷ 12 đến đầu thế kỷ 14), kể ra đó là một thời gian khá dài cho công trình xây dựng một ngôi nhà thờ “nhỏ bé” trong thành cổ Ávila. Có đến thưởng ngoạn nhà thờ Ávila Cathedral người ta mới kinh ngạc về nét thiết kế Gothic bên trong rất đẹp và điện thờ được trang trí hết sức nguy nga lộng lẫy so với bề ngoài hết sức đơn sơ của nhà thờ. Hơn nữa, cổ thành Ávila còn nổi tiếng với sự linh hiển của Thánh Teresa, một vị thánh mà người dân vùng thành phố Ávila rất tin và tôn kính.

 Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

 Không gian ngọn đồi Los Cuatro Postes và cổ thành Ávila.

Rời Ávila Cathedral, đi thêm một đoạn ngắn nữa là du khách bước vào cổng chính thứ hai của tường thành với tháp canh Puerta del Alcazar cũng cao đến 20m. Ðây là đoạn đường đẹp nhất giữa hai tháp canh Cimorro và Puerta del Alcazar trong cổ thành. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức trọn vẹn không gian đẹp nhất của cổ thành Ávila, bạn phải đến đỉnh đồi Los Cuatro Postes. Ở đây toàn thể không gian kiến trúc của thành lũy Ávila đều nằm dưới tầm mắt của bạn. Chính vẻ đẹp của quần thể kiến trúc ấy đã đưa Ávila’s city Walls vào danh mục di sản thế giới của UNESCO.

  Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Ngày nay tất cả các cổ thành như Ávila, Carcassonne, hay Kinh Châu chỉ còn lại “dư vang thần thánh.” Bên trong thành nội giờ đây là các cửa hàng souvenirs, các quán ăn, các quán café. Các di tích đền đài tôn giáo được các thành phố bảo tồn và trùng tu để trở thành những địa danh du lịch. Tôi cảm thấy chút ngậm ngùi ở không gian thành cổ khi nghĩ đến công lao gian khó của những người dân xưa bất hạnh. Biết bao nhiêu xác người đã ngã xuống để cổ thành được đứng vững chỉ vì những đức tin khác biệt, có lẽ các tín ngưỡng tôn giáo đó đã không có được sự hướng dẫn tôn trọng lẫn nhau vào thời xa xưa. Các người lãnh đạo tín ngưỡng ngày xưa có tầm nhìn hạn hẹp và thiếu trách nhiệm với nhân loại khi cho rằng chân lý chỉ nằm trên con đường đi của họ.

Chúa Phật và các đấng tiên tri ở ngay trong tâm con người. Các ngài đâu có ở xa nhân loại! Các Ngài không giết con người, chỉ có con người ra tay phá hủy và tàn sát nhân loại.

Một số hình ảnh Avila :
Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha) Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)

Avila, thành lũy cổ Spain (Tây Ban Nha)