Ireland – Khát vọng độc lập, tự do

0
143

Trong suốt lịch sử giành độc lập của mình, Ireland không những chỉ tập trung giành độc lập cho riêng mình mà còn tham gia hỗ trợ các đất nước khác. Khát vọng độc lập, tự do luôn cháy bỏng trong mỗi người dân Ireland yêu chuộng hòa bình và thịnh vượng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, thế giới biết tới Ireland với tên gọi Mikra Brettania (nghĩa là nước Anh nhỏ) theo cách đặt tên của nhà địa lý Plotemy. Sau này, Ireland còn được đặt nhiều tên khác nữa trước khi có tên gọi chính thức Cộng hòa Ireland như ngày nay.

Ireland - Khát vọng độc lập, tự do
Thành cổ Trim Castle (thế kỷ 12) tại County Meath.
Ngày 1 tháng 5 năm 1169, người Norman bắt đầu xâm chiếm Ireland. Thời kỳ này ở Ireland có nhiều lãnh chúa khác nhau thống trị từng vùng đất riêng rẽ, và tới năm 1175 Henry II đã được tôn làm vua của toàn lãnh thổ Ireland. Tới giữa thế kỷ 16, tước hiệu vua Ireland được vua Henrry VIII thiết lập.

Những thời kỳ sau chứng kiến sự tranh giành quyền lực giữa các lãnh chúa, các thế lực phong kiến khác nhau với nhiều cuộc chiến tranh dẫn tới những hậu quả hết sức nặng nề cho Ireland, điển hình là vào thế kỷ thứ 17, khoảng một nửa dân số Ireland chết do hậu quả chiến tranh. Sang thế kỷ 18, Ireland phát triển khá nhanh và phong trào đòi độc lập cũng lên cao, tới năm 1782 Ireland bước đầu có sự độc lập tương đối đối với Anh quốc, và năm 1800, Anh quốc và Ireland ký hiệp ước sát nhập Kingdom of Ireland (Vương quốc Ireland) và Kingdom of Great Britain (Vương quốc Anh) thành một quốc gia mới lấy tên là United Kingdom of Great Britain and Ireland (Liên hiệp Vương quốc Anh và Ireland).

Ireland - Khát vọng độc lập, tự do

Tới đầu thế kỷ 20, tổ chức ủng hộ nền cộng hòa độc lập Sinn Fein chiếm đa số tại nghị viện và năm 1919 tuyên bố thành lập Cộng hòa Ireland. Chính quyền Anh quốc không đồng ý cho Ireland độc lập dẫn tới cuộc chiến kéo dài trong hai năm với thỏa thuận ngừng bắn được ký kết năm 1921.Cũng cần lưu ý rằng có sáu hạt vùng Ulster không tham gia vào đây, và sau đó sáu hạt này thành lập nhà nước Bắc Ireland thuộc Anh. Trải qua thêm một thời gian dài đấu tranh nữa, tới năm 1949 Cộng hòa Ireland chính thức giành được độc lập.

Trong suốt lịch sử giành độc lập của mình, Ireland không những chỉ tập trung giành độc lập cho riêng mình mà còn tham gia hỗ trợ các đất nước khác. Thời kỳ thế chiến thứ hai, Ireland tuyên bố là một quốc gia trung lập.Tuy nhiên quốc gia này đã hỗ trợ rất nhiều cho phe Đồng minh giành thắng lợi cuối cùng đối với phe phát xít. Khát vọng độc lập, tự do luôn cháy bỏng trong mỗi người dân Ireland yêu chuộng hòa bình và thịnh vượng.
Tác giả: Lê Đức Hướng