Ireland quá khứ và hiện tại

0
188

Quần thể tượng đài bên bờ sông Liffey (Dublin) nhằm tưởng nhớ những nạn nhân của nạn đói xảy ra từ 1845-1847 ở Ireland. Năm 1845, dịch tàn rụi đã hủy hoại hết 40% số khoai tây của người Ireland.

Ireland quá khứ và hiện tại

Quần thể tượng đài bên bờ sông Liffey (Dublin)

Con số trên lên đến 75% vào năm 1847 và do thiếu giống cùng sự lo ngại dịch có thể tái diễn khiến họ trắng tay, mãi đến sau năm 1851, nông dân mới tiếp tục canh tác trở lại. Chính nạn đói này đã vĩnh viễn thay đổi dân số của quốc đảo nhỏ bé, nơi có khoảng gần 2 triệu người đã chết vì đói, dịch bệnh hoặc vượt biển di cư sang Mỹ, Canada, Úc, trong đó chỉ 30% số thuyền nhân đến được miền đất hứa. (Trong số này có thể có cả ông tổ 4 đời bên ngoại của TT Obama và hiện có khoảng 37 tr. người Mỹ có gốc gác Ireland. Dân số Ireland là 8 tr. vào năm 1841 – trước khi nạn đói xảy ra – hiện tại ~4.2 tr.).

Ireland quá khứ và hiện tại

Những con người khốn khổ này đang lê bước trên đường tới cảng Dublin, nơi có những con tàu đang đợi đưa họ tới những miền đất hứa, thoát khỏi nạn đói khủng khiếp nhất trong lịch sử quốc đảo nhỏ bé này.

Điều đặt biệt là đằng sau tai họa khủng khiếp này có sự “nhúng tay” của chính phủ Anh. Chính quyền Ireland khi đó đã có công điện khẩn cầu sự cứu giúp từ mẫu quốc là nước Anh. Chính quyền Anh đã vô cùng thờ ơ, không những không trợ giúp mà còn chặn bắt 3 thuyền từ các nước Sudan, Thổ Nhĩ Kì chở đầy lương thực sang cứu trợ. Gần 2 thế kỉ đã trôi qua, nhiều thế hệ người Ireland vẫn tin rằng người Anh phải chịu một phần trách nhiệm của mình trong thảm hoạ này và sự đối đầu căng thẳng giữa 2 nước kéo dài từ đó cho đến sau chuyến thăm lịch sử Cộng hoà Ireland của Nữ hoàng Elizabeth II cùng Phu quân – Hoàng thân Philip diễn ra hồi tháng 5/2011, mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng có nhiều duyên nợ này mới được cải thiện một cách tích cực.

Ireland quá khứ và hiện tại

Sự tương phản của QUÁ KHỨ – HIỆN TẠI.

Ireland là một quốc gia nhỏ bé, nhưng thủ đô Dublin của nó lại là nơi tập trung nhiều trụ sở của các tập đoàn tài chính lớn của thế giới như: Trung tâm Dịch vụ Tài chính Quốc tế (International Financial Services Centre – IFSC) nơi tập đoàn kiểm toán toàn cầu KPMG và Hãng dịch vụ tài chính JP Mogan Chase thuê văn phòng. Các đại gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Apple, Google, Facebook, Yahoo…cũng đã chọn Ireland làm nơi đặt trụ sở châu Âu của họ bởi nơi đây có đội ngũ nhân lực trình độ cao, nói tiếng Anh, thuế thu nhập doanh nghiệp thấp và hàng loạt chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của nhà nước. Đó cũng là một trong nhiều lí do khiến Ireland nhanh chóng thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ trong những năm qua và giờ đây được thế giới đánh giá là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất chấu Âu.

Ireland quá khứ và hiện tại

Phía bên trái là toà nhà của KPMG, còn bên phải là toà nhà của JP Morgan Chase.

Ireland quá khứ và hiện tại

Một xã hội cho dù văn minh tiến bộ đến đâu vẫn tồn tại ít nhiều sự bất công. Và biểu tình vẫn diễn ra với những đòi hỏi muôn thủa: tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc nhưng hết sức ôn hoà và trật tự. Những người tham gia chỉ đeo biển, tụ tập và đi lại trước cửa nơi làm việc trong khoảng thời gian cho phép, không hò hét, hô hiếc gì cả, hết giờ… giải tán.

Ireland quá khứ và hiện tại

Trung tâm tài chính của Dublin.

Ireland quá khứ và hiện tại

Tàu hoả bánh hơi phục vụ khách du lịch.

Ireland quá khứ và hiện tại

Bến gốc của hệ thống tàu LUAS ở Connolly, bến cuối đầu kia là ở Tallaght, tổng chiều dài khoảng 20 km, giá vé đi suốt €4.5.

Ireland quá khứ và hiện tạiIreland quá khứ và hiện tại

Phiên bản của một trong những con tàu (đậu gần khu tượng đài nạn nhân nạn đói như đang chờ đợi những thuyền nhân) đã từng đưa những nạn nhân của trận đói 1845-1847 ở Ireland vượt biển khơi. Hiện nó đang được sử dụng như một bảo tàng mang tên “FAMINE MUSEUM”.

Ireland quá khứ và hiện tại

Con vật trung thành nhất với con người, trong cơn hoạn nạn vẫn không rời chủ.

Tác giả: ĐINH NGỌC TƯỜNG