Khám phá di sản thế giới Brú na Bóinne Ireland

0
179

Brú na Bóinne là di sản thế giới tại hạt Meath, Ireland và là cái lớn nhất, một trong những địa điểm thời đồ đá quan trọng ở Châu Âu.

Nơi này là một phức hợp những gò thời đồ đá mới, lăng mộ dưới đất, những hòn đá đứng, và các cột đá và những khoảnh đất từ thời tiền sử khác, một vài có từ thế kỷ 35 đến thế kỷ 32 trước công nguyên. Nơi này có trước các kim tự tháp Ai Cập và được xây dựng với mức độ phức tạp và một kiến thức về khoa học và thiên văn học, thể hiện rõ ở lăng mộ dẫn vào Newgrange.

Khám phá di sản thế giới Brú na Bóinne Ireland

Địa điểm này rộng 780 ha và có khoảng 40 lối vào lăng mộ, cùng với những địa điểm tiền sử khác. Phần lớn những nhà, đài tưởng niệm tọa lạc ở bờ bắc của dòng sông. Những địa điểm được biết đến nhiều nhất tại Brú na Bóinne là các lối vào lăng mộ ấn tượng của Newgrange, Knowth và Dowth, tất cả đều nổi tiếng với bộ sưu tập nghệ thuật thời đồ đá. Không có bằng chứng về những hoạt động trước đó tại địa điểm.

Tuy nhiên, có bằng chứng chứng minh địa điểm được viếng thăm vào thời đồ đồng, thời đồ sắt, và giai đoạn thời trung cổ, với nhiều đồ tạo tác thời La Mã và thời trung cổ được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ của O’Kelly từ 1962 đến 1975.

Khám phá di sản thế giới Brú na Bóinne IrelandNewgrange là gò đất trung tâm của lăng mộ dẫn vào nghĩa trang tại thung lũng Boyne, nhưng nhiều lăng mộ dẫn vào cũng tồn tại trong khu vực, bao gồm Knowth và Dowth với kích thước khá tương đồng. Mỗi địa điểm này có ý nghĩa quan trọng trong thiên văn cổ. Newgrange và Dowth  được xếp theo điểm đông chí, trong khi đó Knowth được cho là xếp theo điểm phân. Ngoài ra, những vùng lân cận cũng được nghiên cứu cho những sắp xếp có thể. Cách bố trí và thiết kế của phức hợp Brú na Bóinne dọc thung lũng cũng được nghiên cứu cho ý nghĩa thiên văn.

Khám phá di sản thế giới Brú na Bóinne IrelandKhám phá di sản thế giới Brú na Bóinne IrelandKhám phá di sản thế giới Brú na Bóinne IrelandKhám phá di sản thế giới Brú na Bóinne Ireland