Lễ “St Patrick’s Day” lớn nhất thế giới tại Ireland

0
212

Những người tham dự lễ hội “St Patrick’s Day” đều diện trang phục màu xanh lá cây, màu sắc của cỏ ba lá là hiện thân của may mắn, và mong ước.

Là du học sinh, đồng nghĩa bạn sẽ có cơ hội khám phá văn hóa, phong tục tập quán của đất nước mình đến học tập. Những ngày qua, các tín đồ công giáo khắp nơi trên thế giới tưng bừng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm “Happy St. Patrick’s Day” – Ngày Thánh Patrick diễn ra vào 17/3 hằng năm.

Ai cũng cố gắng mặc đồ màu xanh lá cây, trang điểm, vẽ mặt màu xanh để tưởng nhớ thánh Patrick.

Ngày Thánh Patrick là lễ hội hàng năm tưởng nhớ thánh Patrick, thánh hộ mệnh của xứ Ireland và cũng chính là ngày Quốc khánh quốc của Ireland. Hoạt động văn hóa này diễn ra khắp nơi trên thế giới, nơi có đông đảo cộng đồng người Ireland, đặc biệt là vùng Đông bắc châu Mỹ, nhưng lớn nhất vẫn là ở quốc đảo Ireland.Lần đầu tiên trong đời đời có dịp trải nghiệm mùa lễ Thánh Patrick, DHS Tuấn Bùi (hệ cao học tại trường UCD Michael Smurfit Graduate Business School) tại Ireland – một trong những quốc gia tổ chức lễ nhuộm xanh hoành tráng nhất thế giới, đã kịp ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng.

Tại thành phố Dubin (Ireland), hơn 500.000 người diễu hành ngang qua quảng trường Parnell và di chuyển thêm 2,7km trước khi kết thúc diễu hành ở nhà thờ thánh Patrick.


Lễ hội này được hưởng ứng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Các công trình, biểu tượng tại các nước sẽ được phủ một màu xanh trong suốt 1 tuần diễn ra lễ hội: Quảng trường Collosseum và tháp nghiêng Pisa tại ý; Điện Élysée tại Pháp, Kim Tự Tháp tại Ai Cập; sân vận đông Allianz Arena tại đức, tượng Chúa Kitô Cứu Thế tại Brazil. Đặc biệt, tại Chicago – Mỹ, cả một con sông chạy qua thành phố cũng sẽ ngập tràn một màu xanh.Tuấn Bùi chia sẻ: “Trước khi sang Ireland học, mình đã tìm hiểu về Ngày Thánh Patrick và được biết đây là lễ hội lớn nhất tại quốc đảo này. Thánh Patrick là vị thánh bảo hộ chính của Ireland, người được coi là đã mang đạo Thiên chúa đến với đất nước Ireland. Trong ngày này, người dân Ireland sẽ mặc đồ màu xanh lá cây, với biểu tượng shamerock (cỏ ba lá).

Buổi diễu hành diễn ra khoảng 3 giờ, với đủ các sắc màu đến từ các vùng miền khác nhau của Ireland. Những ngày này, thành phố tràn ngập một màu xanh, nên tạo cho mình một cảm giác rất tươi xanh và dễ chịu. Lễ hội kéo dài trong vòng 1 tuần lễ”.

Ngày lễ thánh Patrick (17/3) được công khai chính thức là ngày lễ quốc gia vào khoảng thế kỷ 17. Điều kì thú nhất của lễ hội này đó là màu xanh của cỏ ba lá ngập tràn trong con người, cảnh vật, dòng sông và thậm chí cả… bia.

Cùng ngắm những hình ảnh đầy màu sắc của lễ nhuộm xanh lớn nhất thế giới tại quốc đảo Ireland:


Tuấn Bùi (ngoài cùng, bìa phải) và các bạn người Việt cũng diện đồ màu xanh và hòa chung dòng người thưởng thức lễ diễu hành trong ngày nhuộm xanh…

Ngày lễ nhuộm xanh hoành tráng với các điệu nhảy tưng bừng và hóa trang nhân vật cổ tích, muông thú.