Oscar Wilde – Đại thi hào người Ireland

0
136

Oscar Fingal O’Flahertie Wills Wilde là nhà văn, nhà thơ người Ireland. Ngoài ra ông cũng là bác sỹ phẫu thuật tai và mắt, được phong tước hiệp sĩ năm 1864. Ông viết sách khảo cổ học Ireland và văn hóa dân gian.

Oscar Fingal O’Flahertie Wills Wilde (16/10/1854-30/12/1900) là nhà văn, nhà thơ người Ireland. Oscar Wilde là người con thứ hai của William Wilde và Jane Francesca Wilde. Anh của Oscar Wilde là bác sỹ phẫu thuật tai và mắt, được phong tước hiệp sĩ năm 1864. Ông cũng viết sách khảo cổ học Ireland và văn hóa dân gian. Ông cũng là một người bác ái. Ông có trạm phát thuốc cho người nghèo phía sau Trinity College, Dublin và nó là tiền thân của Bệnh viện Tai và Mắt Dublin.

Oscar Wilde – Đại thi hào người Ireland

Oscar Wilde (1882)

Oscar Wilde được dạy dỗ tại nhà tới năm 9 tuổi. Sau đó ông học trường hoàng gia Portora ở Enniskillen, hạt Fermanagh. Em gái Oscar Wilde, Isola chết vì viêm màng não lúc 9 tuổi. Wilde viết bài thơ “Requiescat” để tưởng nhớ em gái:

“Tread lightly, she is near
Under the snow
Speak gently, she can hear
the daisies grow”

Wilde rời Portora với học bổng Hoàng gia để nghiên cứu tác phẩm cổ điển tại Trinity College, Dublin, từ 1871 đến 1874. J.P. Mahaffy, thầy của Wilde, truyền niềm say mê văn học Hy Lạp cho ông. Ông đã cùng làm việc trên tác phẩm của Mahaffy, Social Life in Greece.

Tại Trinity, Wilde là một sinh viên xuất sắc: ông đứng đầu lớp năm thứ nhất, giành học bổng trong một cuộc thi gay cấn năm thứ hai và những năm cuối ông giành Huy chương vàng Berkeley – Giải thưởng học thuật cao nhất về tiếng Hy Lạp Ông được khuyến khích giành học bổng  tại Magdalen College, Oxford và đã thành công.

Oscar Wilde – Đại thi hào người Ireland

Oscar Wilde tại Oxford.

Khoản tiền thu từ “The Duchess of Padua” giúp ông đến Paris năm 1883. Tháng 8, ông về New York và cho ra vở kịck “Vera”. Ông trở về Anh giảng dayj: Personal Impressions of America, The Value of Art in Modern Life và Dress là một trong những chủ đề của ông.Wilde giành giải Newdigate năm 1878 với bài thơ “Ravenna”. Tháng 12/1878, ông tốt nghiệp đứng đầu với bằng cử nhân văn chương Classical Moderations và Literae Humaniores.

Sau khi tốt nghiệp Oxford, Wilde trở về Dublin và ông gặp lại Florence Balcombe, bạn gái thời niên thiếu nhưng cô đã có chồng. Wild rất thất vọng, ông trở về Anh. Ông viết tác phẩm “The Rise of Historical Criticism” dự thi giải Chancellor’s Essay năm 1879, nhưng không giải nào được trao năm đó.

Ở London ông gặp Constance Lloyd. Cô ta viếng thăm Dublin năm 1884 khi Wilde đang giảng dạy tại nhà hát Gaeity. Họ cưới nhau vào 29/05/1884 và có hai con trai, Cyril và Vyvyan.

Wilde phát hành “The Happy Prince and Other Tales” năm 1888 và thường viết các câu chuyện cổ tích cho các tạp chí. Năm 1891 ông lại cho ra hai tuyển tập, “Lord Arthur Savile’s Crime and Other Stories” và “The House of Pomegranates”.

Phần đầu tiên của tác phẩm “The Picture of Dorian Gray” được xuất bản tháng 7/1890 trên tạp chí hàng tháng Lippincott cùng với năm tác phẩm khác. Các nhà phê bình chỉ trích tác phẩm suy đồi và khuyến khích tình yêu đồng giới. Wilde phản ứng lại, tuy nhiên ông đã hiệu chỉnh lại tác phẩm: thêm vào 6 chương nữa và loại bỏ nội dung không phù hợp.

Tháng 10/1891 Wilde trở lại Pháp. Lúc này ông đã là một nhà văn có tiếng. Sau hai vở kịch không thành công “Vera” và “The Duchess of Padua”, ông viết vở kịch “Salomé” bằng tiếng Pháp.

Oscar Wilde – Đại thi hào người Ireland

Salome (1893)

Do dính vào một vụ bê bối đồng tính, Wilde bị bỏ vào tù hai năm lao động khổ sai. Ông bị giam giữ ở nhà tù Pentonville và rồi Wandsworth ở London. Trong tù, sức khỏe của Wilde giảm sút rõ rệt. Wilde được thả ngày 19/5/1897. Sau đó ông trở sang Pháp và viết tác phẩm “The Ballad of Reading Gaol”. Tác phẩm này miêu tả sự tàn bạo của nhà tù đối với phạm nhân.
Tác phẩm kiệt xuất của Wilde cho đến hôm nay là “The Importance of Being Earnest” được viết vào năm 1894, đỉnh cao sự nghiệp của ông. Tác phẩm được trình diễn tại Nhà hát Thánh James ở London ngày 14/1/1895.

30/12/1900 Wilde chết vì viêm màng não. Ông được chôn cất tại Cimetìere de Bagneur ngoại ô Paris; năm 1909 ông được chôn lại tại nghĩa trang Père Lachaise bên trong thành phố. Điếu văn trên bia mộ của ông là một đoạn từ “The Ballad of Reading Gaol”:

And alien tears will fill for him
Pity’s long-broken urn,
For his mourners will be outcast men,
And outcasts always mourn.

Oscar Wilde – Đại thi hào người Ireland

Mộ của Oscar Wilde tại nghĩa trang Père Lachaise.

Cuộc sống của Oscar Wilde là chủ đề lôi cuốn và nhiều tác phẩm tiểu sử về ông đã ra đời như: Oscar Wilde: His Life and Confessions (1916) của Frank Harris.


Tác giả: Lê Văn Quyền