Tình bạn Ireland – Việt Nam trên đất nước “trung lập”

0
103

Câu chuyện của tác giả Nguyễn Quốc Vỹ viết về tình bạn thân thiết của bạn ấy và bạn Peter, tình bạn IrelandViệt Nam. Và đây là một bức thư, một lời tâm sự của bạn Vỹ gửi tới bạn Peter. Hi vọng 2 bạn sẽ mãi mãi là bạn thân.

Peter thân!

Sau ba tháng học tiếng Việt hẳn là chưa đủ để bạn có thể tự tin trong giao tiếp cũng như hiểu được nền văn hóa “ngàn năm văn hiến” của đất nước mình. Nhưng, mình vẫn viết thư này gởi đến bạn và hy vọng bạn có thể hiểu được phần nào tình bạn của hai chúng ta, những gì chúng ta đã trải qua trong thời gian cùng nhau học tập ngoại ngữ tại đất nước Đức xinh đẹp này.

Chúng mình biết nhau trong hoàn cảnh nào nhỉ? Chắc là Peter vẫn còn nhớ đúng không? Với mình thì sẽ không bao giờ quên. Nhớ ngày ấy, mình vào Google để tìm kiếm các thông tin về việc học ngoại ngữ bởi vì mình muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Và, mình đã “lang thang” để rồi biết thêm một trang thông tin là diễn đàn của người nước ngoài với người Việt. Mình tiếp tục tìm kiếm những sự giúp đỡ trong việc học tiếng thì lại càng bất ngờ hơn khi biết rằng có một người muốn học tiếng Việt ở gần thành phố mình đang sinh sống và học tập. Tất nhiên, mình không thể bỏ qua cơ hội hiếm có này vì đây cũng là dịp để mình có thể giao tiếp ngoại ngữ và dạy tiếng Việt. Thế rồi, sau vài Email, mình đã có một cuộc hẹn đầu tiên với “người ấy” tại phòng làm việc của mình ở trường. “Người ấy” không ai khác chính là Peter.

tinh-ban-ireland-viet-nam-tren-dat-nuoc-trung-lap

Những ngày đầu là những ngày khó khăn của cả hai chúng ta vì mình thì nói tiếng Anh chưa chuẩn, còn bạn thì gặp khó khăn trong tiếng Việt từ đánh vần cho đến ngữ pháp. Nhưng, trong những buổi học căng thẳng ấy luôn có những trao đổi thoải mái về đất nước Ai – Len xinh đẹp của bạn và kể cả đất nước Việt của chính mình. Bạn còn nhớ không? Mỗi từ, mỗi câu mình hướng dẫn bạn đều có những dẫn chứng về cách dùng của người Việt nói chung và kể cả người miền Nam và miền Bắc nói riêng. Chỉ trong thời gian ngắn, bạn đã có thể học được những từ vựng cơ bản ở nhiều chủ đề và viết được những đoạn văn ngắn. Và, mình cũng thấy khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình đã khá hơn rất nhiều. Không những thế, chúng ta đã tranh thủ những thời gian rảnh hiếm hoi trong ngày để gặp nhau và trao đổi tiếng Việt – tiếng Anh cũng như về những suy nghĩ, về gia đình, về quê hương…

Ngày ấy, mình không hỏi bạn kỹ vì sao bạn lại muốn học tiếng Việt – một ngôn ngữ khó và không phải là “thời thượng”. Với lại, mình cảm thấy rất vui khi có thêm một người muốn biết, muốn tìm hiểu về đất nước mình cho dù họ có kiên trì đi đến cuối con đường hay chỉ là những thông tin cơ bản. Nhưng rồi, mình đã “phát hiện” ra động lực lớn nhất, điều mạnh mẽ nhất đã thúc đẩy Peter học chăm chỉ và quyết tâm đến vậy là vì cô bạn gái gốc Việt của bạn. Thế thì tuyệt vời quá rồi vì ngoài những giao tiếp với mình, bạn còn có một người bạn nữa để có thể nói tiếng Việt cùng nhau, để hiểu thêm về người Việt, để có thêm động lực trong học tập. Mình thì cũng cố gắng viết bằng tiếng Anh nhiều hơn để bạn sửa, cố gắng ghi lại những thắc mắc để hỏi bạn. Mỗi ngày một ít thông tin và bạn đã tiến bộ từng ngày. Những khó khăn, những thắc mắc đều được chúng ta trao đổi thắng thắn và đi đến quyết định rõ ràng.

Ở bên này, mình cũng rất nhớ gia đình tại Việt Nam và bạn cũng không tránh khỏi những lúc nhớ gia đình của bạn tại Ai – Len, nhất là vào những ngày cuối tuần khi hầu hết sinh viên của trường chúng ta đã lên tàu về nhà. Những buổi gặp nhau của các sinh viên quốc tế đã làm cho chúng ta biết thêm nhiều điều nhưng vì trường chúng ta cũng như thành phố chúng ta đang ở không có nhiều sinh viên Việt và sinh viên Ai – Len nên nỗi nhớ nhà tăng lên gấp bội. Chắc bạn còn nhớ trong những bài viết của mình đều có những mong muốn được đi du lịch vào cuối tuần. Và, mình luôn hy vọng sẽ có thể sắp xếp một vài ngày để đến thăm đất nước xinh đẹp của bạn – nơi mà mình chỉ biết qua lời kể của bạn cùng với những thông tin mình “chắp vá” được trên Internet.

Và, khi bạn đã quyết tâm học tiếng Việt, đã biết thêm rất nhiều điều về Việt Nam thì có lẽ bạn đã có những dự định đến thăm đất nước mình trong tương lai gần. Peter cố gắng học hỏi thêm nhiều tiếng Việt thì sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận và thấy đất nước Việt Nam đẹp, hiền hòa, mến khách như thế nào. Đất nước của bạn cũng thật yên bình và bạn biết không, nhiều sinh viên Việt Nam là bạn của mình cũng đã chọn nơi này để học tập, nghiên cứu.

Thật tình cờ chúng ta đã gặp nhau và có được một tình bạn “không biên giới” như hôm nay. Chúng ta sẽ cùng nhau học tập, cùng nhau chia sẻ vui buồn và sẽ là những “đại sứ” để đưa thông tin về đất nước, về ngôn ngữ, về văn hóa Ai – Len cũng như Việt Nam đến với nhiều người trên toàn thế giới, Peter nhé.

Tác giả:  Nguyễn Quốc Vỹ