Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

0
165

Dublin, chính quyền thành phố khuyến khích người dân đi lại bằng xe đạp. Thật dễ hiểu là để giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, mặc dù Ireland nói chung và Dublin nói riêng vốn đã có bầu không khí quá ư là trong lành.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Mỗi lần được sang đó vào mùa hè mình đều có xe đạp để lượn phố, rèn luyện như một môn thể thao. Mà ở bên này cũng chỉ đi xe đạp được vào mùa hè. Mùa đông mưa to và gió mạnh, đi xe đạp là không thể . Trở ngại nữa là địa hình thành phố có nhiều đồi dốc. Tuy dốc không cao lắm nhưng với tuổi U70 như mình, vượt qua được nó cũng không hề đơn giản, nhiều đoạn phải xuống xe dắt bộ. Vì thế xe đạp cho người lớn ở đây bắt buộc phải có bộ phận đổi số, nếu không chỉ có thể đi loanh quanh nơi ở mà không đi xa được.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Ngoài số lượng lớn xe tư nhân, còn có rất nhiều trạm cho thuê xe được đặt rải rác, nhiều nhất là tại khu vực trung tâm thành phố. Thủ tục thuê cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt cược 150 euro (chỉ áp dụng cho người không có tài khoản tại ngân hàng-khách du lịch chẳng hạn-người có tài khoản thì báo mã số) tại Công ty cho thuê xe đạp, khách hàng sẽ được cấp 1 thẻ giống thẻ tín dụng, cũng có số PIN. Dùng thẻ này cắm vào ổ ở trạm thuê xe sẽ được cấp mã số để ra mở khoá lấy xe. Khi trả xe thì làm theo quy trình ngược với lúc lấy xe. Thời gian sử dụng xe quy ra cước (50 cent/giờ) được trừ vào tài khoản đặt cược của thẻ hoặc tài khoản ngân hàng. Việc lấy và trả xe có thể thực hiện tại bất cứ trạm nào, không nhất thiết phải cùng một nơi.

trai-nghiem-xe-dap-o-dublin-8

Trên các trục đường chính đều có làn dành riêng cho xe đạp, đoạn đường nào hẹp hoặc đông xe có thể chạy trên vỉa hè (nhưng phải chú ý nhường đường cho người đi bộ). Vỉa hè thì cứ cách hơn chục mét lại có chỗ bạt dốc để xe đạp (và xe lăn của người già/tàn tật) lên xuống. Trong khuôn khổ luật giao thông, xe đạp được đối xử bình đẳng như mọi phương tiện khác, không như ở ta xe nhỏ phải nhường xe to. Nhưng khi xảy ra va chạm xe to phải đền cho xe nhỏ. Ở đây mình cứ đi đúng đường thì không sợ gì cả. Nhưng trên thực tế xe đạp luôn được ưu tiên, khi nào muốn vượt thì phải ra hiệu xin đường và phải quan sát, nếu thấy vị tài xế phương tiện kia nhìn thấy và ra hiệu cho đi thì hãy đi, không thì…tự trách mình thôi.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Khắp mọi nơi đều có đường dành riêng cho xe đạp.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Một trạm cho thuê xe đạp tại thành phố Dublin.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Khí hậu tại Dublin là vô cùng tuyệt vời, rất phù hợp cho việc đạp xe đạp đi chơi cũng như rèn luyện sức khỏe.

Trải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở Dublin

Máy cho thuê xe đạp.

Trải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở Dublin

Tác Giả: ĐINH NGỌC TƯỜNG