Tình biên ải

0
147

Tình biên ải – Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc, những mảnh đất vùng biên ải có gì khiến dân phượt mải mê đến vậy? Có chứ! Có những mùa hoa rừng tỏa hương sắc bí ẩn; có những cung bậc thanh bình mà chỉ đặt chân đến đây ta mới cảm thấy; có những cực đỉnh quyến rũ thách thức kẻ chinh phục; những bữa tiệc chiêm ngưỡng chỉ dành riêng cho kẻ dám khám phá; và còn có chén rượu thơm khoản đãi đến ấm lòng của đồng bào và các anh chiến sĩ hiếu khách chốn biên cương xa xôi,… có nhiều lắm! Nếu bạn hỏi ra, chắc hẳn các phượt thủ sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng họ yêu tất cả những gì thuộc về nơi ấy.

Trải dài trên khắp đất nước Việt Nam, những cung đường từ biên giới Đông Bắc tới Tây Nam đều gợi lên những tình cảm da diết với những ai từng phiêu du, trải nghiệm cuộc sống miền biên viễn.

Ra biên cương ! Ra biên cương !

Khói hoàng hôn xuống men rừng

Qua con sông khuất ngàn nẻo thương

Trăng non dị thường, ngựa tung vó bước

Hiu hiu, lá rơi lối mòn tuyết sương

Câu hát ấy như ngọn lửa thôi thúc trái tim hừng hực nhựa sống của bao kẻ say mê những cung đường tổ quốc. Với họ, những miền đất vùng biên ải như có một sức mời gọi lạ thường, những con đường vắt vẻo nơi triền núi, những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn, những đôi mắt trẻ thơ ngây hay cuộc sống lam lũ của người đồng bào vùng biên giới khiến bước chân những phượt thủ trở nên hăng hái hơn.

Tình biên ải

Những miền đất vùng biên ải như có một sức mời gọi lạ thường – Ảnh: Hachi8

CUỘC SỐNG NƠI LƯNG TRỜI VÙNG BIÊN PHÍA BẮC

Tuyến biên giới phía Bắc của nước ta giáp Trung Quốc, dài 1.338km từ huyện Hải Ninh (Quảng Ninh) đến huyện Mường Tè (Lai Châu), bao gồm sáu tỉnh có diện tích 68.121km2. Để tới được vùng đất này, những phượt thủ phải trải qua những chặng đường đầy gian nan và thử thách. Một bên là những vách đá dựng đứng lởm chởm, một bên là vực sâu hun hút, ở giữa là những con đường lổn nhổn đá lẩn khuất trong mây mù khiến nhiều người cảm thấy chạnh lòng cho cuộc sống của những người dân nơi miền biên ải.

Tình biên ải

Địa hình hiểm trở mà các phượt thủ phải vượt qua – Ảnh: Hachi8

Tình biên ải

Chuyến chinh phục đỉnh cực Bắc tuy gian khó nhưng ấm tình đồng đội – Ảnh: Chè Duy Thịnh

Ở nơi ấy, đường sá đi lại khó khăn, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Nhiều khi, người ta lo sợ rằng, ở cái vùng đất chỉ toàn đá và núi, con người sẽ sống ra sao. Thế nhưng đồng bào dân tộc nơi đây vẫn hiên ngang, kiên cường bám trụ, quyết tâm giữ vững từng cành cây, ngọn cỏ, từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu.

Tình biên ải

Những đồng bào dân tộc yêu quê hương, yêu tổ quốc – Ảnh: Hung Le Van

Lên miền biên ải, nhìn nụ cười tươi rói của anh chiến sĩ biên phòng, chợt thấy sao thân thương quá. Những con người ấy đã bỏ qua cuộc sống nhộn nhịp chốn thị thành, dành cả cuộc đời mình sống với gió núi mây ngàn, chấp nhận mọi sự thiếu thốn về vật chất và tinh thần để bảo vệ vùng trời Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Tình biên ải

Anh chiến sỹ biên phòng tận tình dẫn đường – Ảnh: Sưu tầm

Dường như, càng gian khó, các giá trị nhân văn cao đẹp lại càng được tôn vinh, cái cách họ sống, lao động và bảo vệ biên cương như một nốt son giữa vùng trời mênh mông ấy. Trong khó khăn, vất vả, họ xích lại gần nhau hơn, cùng chia ngọt, sẻ bùi. Dường như với những con người nơi xa xôi đó luôn ẩn chứa một sức mạnh to lớn, một sức sống tiềm tàng, có thể dấy lên ngọn lửa nhiệt huyết của du khách thập phương.

Tình biên ải

Như một nốt son giữa núi rừng Việt Nam – Ảnh: Sưu tầm

Những câu chuyện kể của người lính trẻ, tấm lòng nồng hậu của người dân, những bữa cơm đãi khách đơn giản mà thắm tình dân tộc, những lời ca điệu múa của những chàng trai cô gái, như một sợi dây vô hình gắn kết tâm hồn mỗi phượt thủ với vùng biên viễn đầy gian khó. Để họ đi rồi, còn mang theo lời hứa sẽ quay trở lại.

Tình biên ải

Những người dân nồng hậu – Ảnh: Chè Duy Thịnh

BIÊN GIỚI PHÍA TÂY – BIÊN GIỚI CỦA LÒNG DÂN

Biên giới phía Tây là vùng đất phải hứng chịu nhiều điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đất đai khô cằn, sỏi đá, giông lốc thường xuyên xuất hiện, cuộc sống của những người dân nơi đây luôn trong tình trạng bấp bênh. Nhớ về những ngày xa, bằng chất giọng trầm buồn, nhiều người kể lại cái cuộc sống khốn khó, gian khổ trong quá khứ, nhiều lúc họ phải rời bỏ quê hương, mưu sinh nơi đất khách quê người.

Tình biên ải

Biên giới Tây Nam, vùng đất hiểm trở – Ảnh: Giangphan23

Trong những năm gần đây, sự đoàn kết một lòng của nhân dân và những người lính biên phòng đã tạo nên một diện mạo mới, gây dựng một cuộc sống vùng biên tươi đẹp. Những người lính trẻ ấy đã coi mảnh đất xa xôi này như quê hương thứ hai của mình, họ sống cùng dân, ăn ngủ cùng dân, giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa, thu hoạch mùa màng, khắc phục hậu quả thiên tai. Chính tấm lòng ấy đã khơi gợi nên ý chí bền gan, tinh thần quả cảm, không quản ngại gian khổ, góp sức giữ gìn đường biên, cột mốc, bảo đảm an ninh biên giới của nhân dân.

Tình biên ải

Sự đoàn kết một lòng giữa người dân và người lính – Ảnh: Dicgov

Đến với những bản làng nơi biên giới phía Tây xa xôi này, các phượt thủ phải trải qua những con đường gian khổ, xuyên qua những cánh rừng nguyên sinh hoang sơ, đi giữa cái lạnh tê tái của những mảng sương muối dày đặc, vượt qua ngầm đá, thác ghềnh, đặt chân lên vùng biên cương xa hun hút, chỉ từng đó thôi đã hấp dẫn những tâm hồn yêu thích khung cảnh hoang sơ, mộc mạc.

Tình biên ải

Cánh đồng cỏ lau cao quá đầu người trên đường chinh phục Cực Tây A Pa Chải – Ảnh: Internet