Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

0
134

Những ngày miền Bắc vào đông, vùng núi càng trở nên đẹp lạ kì trong thứ thời tiết tưởng chừng khắc nghiệt. Tuyết rơi là một trong những khoảnh khắc đẹp của vùng núi phía Bắc, bởi ở vùng đất nhiệt đới như Việt Nam, tuyết trắng là một điều gì đó rất hiếm có. Thay vì đổ lên Sa Pa như đa số mọi người vẫn làm, một số kẻ “khôn ngoan” hơn lại chọn Y Tý (Lào Cai) làm nơi đón màu tuyết trắng phủ khắp bản làng.

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Y Tý mùa tuyết – Ảnh: Le Hong Ha

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Hình ảnh ngỡ như chỉ có ở trời Tây – Ảnh: Le Hong Ha

Vốn nổi tiếng với tầng tầng lớp lớp ruộng bậc thang tháng 9, Y Tý hớp hồn người ta nhờ vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc. Lúa vàng óng ả, từng bậc thang mềm mại hòa với núi non đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí, những tay săn ảnh thỏa thuê với mùa vàng vùng cao.

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Mùa vàng vùng cao Y Tý – Ảnh: Meo Meo Đại Nhân

Và với độ cao lý tưởng, tuyết rơi chỉ một buổi trong ngày nhưng đã phủ trắng xóa vùng đất Y Tý những ngày đầu năm. Không nhộn nhịp xe cộ, không có những đoàn người đổ về, không có nhiều hàng quán, dịch vụ du lịch… chỉ có tuyết trắng, mây bồng bềnh ruộng nương, Y Tý khiến người ta choáng ngợp khi đến đây vào mùa đông này.

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Tuyết trắng trên những thửa ruộng bậc thang – Ảnh: Le Hong Ha

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Những hàng rào đơn sơ – Ảnh: Le Hong Ha

Cứ đến Y Tý mùa tuyết mới thấy Việt Nam đẹp không kém phương Tây, có chăng là “vùng ngoại ô” Y Tý này đặc biệt hơn, đậm nét Việt hơn nhờ sắp xếp của tạo hóa trong bức tranh vùng cao với một nơi còn nhiều nghèo khó, ở một đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Thứ tuyết trắng xôm xốp mà mọi người từng thấy trong ngăn đá tủ lạnh nay lại bám đầy mái nhà, phủ trên những thửa ruộng bậc thang mà đáng ra đang trong mùa nước đổ. Tuyết trên những ngọn núi cao nhìn từ xa vô cùng hùng vĩ và đẹp mắt. Những hàng rào đơn sơ tuyết phủ, lấy tay gõ nhẹ là tuyết rơi lả tả xuống đất. Sự bình dị của làng quê Việt Nam, nay được bao bọc bởi thứ tuyết nhiệt đới là một sự kết hợp thú vị vô cùng.

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Thích thú với quang cảnh đẹp mắt – Ảnh: Le Hong Ha

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Cảnh bình dị đơn sơ: tuyết dưới ánh nắng – Ảnh: Le Hong Ha

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Vẻ đẹp bình yên Y Tý – Ảnh: Le Hong Ha

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Mây bồng bềnh – Ảnh: Le Hong Ha

Năm nay rét muộn, đợt rét không quá dài nên tuyết chỉ rơi trong một buổi tối rồi dừng. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ đã tức tốc đi tàu, đi xe lên Sa Pa – địa điểm vốn đã quá nổi tiếng vì hàng năm vẫn đón những đợt tuyết trắng mê hồn mà quên mất vùng núi phía Bắc có rất nhiều điểm có độ cao tương tự, thậm chí cao hơn cũng có tuyết rơi.

Tuyết phủ nơi bản làng Y Tý

Núi tuyết phía xa – Ảnh: Le Hong Ha