Kinh nghiệm cá nhân làm GNIB Card cho sinh viên Việt Nam ở Dublin, Ireland

1
256

Bài viết được chia sẻ bởi bạn Janice Phung trong group Vietnamese Youths and Students in Ireland (VYSI) về kinh nghiệm cá nhân làm GNIB Card cho sinh viên Việt NamDublin, Ireland. Hi vọng sẽ giúp ích được cho những bạn nào đang có nhu cầu làm GNIB Card tại Dublin. 

Ở đây, mình chỉ nói về các thông tin GNIB dành cho đối tượng sinh viên và nó hoàn toàn là thông tin mình tự tìm hiểu kết hợp với kinh nghiệm cá nhân. Vì vậy , bài viết này chỉ mang tính tham khảo nhé mọi người. Thông tin chính thống về thủ tục làm GNIB cho đối tượng sinh viên, mọi người xem ở link này do Irish Naturalisation and Immigration Services cung cấp nhé : inis.gov.ie

1. GNIB card là gì?

GNIB card nôm na là 1 loại thẻ chứng minh bạn được ở lại Ireland 1 cách hợp pháp nếu thời gian lưu trú dài hơn 3 tháng. Sau khi mọi người được cấp visa sang đến Ireland, visa này chỉ có hiệu lực 3 tháng . Trong 3 tháng này, bạn cần đăng kí làm thẻ GNIB để được cấp phép ở lại trong 1 năm tiếp theo kể từ ngày cấp.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị:

a. Thư mời nhập học ( Acceptance letter/ unconditional letter), trong đó phải nêu rõ bạn được nhận vào học chương trình nào, thời gian kéo dài của chương trình hoc.

b. Giấy chứng nhận đóng học phí ( Receipt letter ) : Nếu học phí dưới 6000 EUR thì phải đóng đủ, nếu trên 6000 EUR thì trong phải đóng ít nhất 6000 EUR( nêu rõ trong receipt letter)

Thường thì nếu bạn học những trường lớn và uy tín như DIT, NUI, UCD,.. những trường này được liệt vào danh sách an toàn, được công nhận bởi nhiều cơ quan tổ chức của chính phủ, bạn sẽ không phải trình thêm giấy xác nhận điểm danh( >85%) hay các thông tin xác nhận khác.

c. Private medical insurance: Bạn sẽ được trường hoặc công ty bảo hiểm gửi giấy này sau khi đã đăng kí thông tin nhập học ở trường. Trường mình, DIT làm như thế.

d. Bank statement: của bạn ở 1 ngân hàng ở Ireland chứng tỏ bạn có số dư ít nhất 3000EUR tại thời điểm đăng kí GNIB. Nếu bạn dùng AIB, nếu không in được bank statement trước qua online banking ở nhà, nên chủ động đến chi nhánh ngân hàng in ở máy auto banking. 2phút là xong!

e. Hộ chiếu.

f. Thẻ sinh viên. (Cái này cho chắc thôi, nhưng thừa còn hơn thiếu)

g. Thẻ tín dụng: để thanh toán phí GNIB là 300 EUR. Card ONLY nhé mọi người!

Lưu ý :

+ Nếu bạn là sinh viên học bổng thì không cần mục b, chỉ cần confirmation letter thôi.

+ Cần kiểm tra trong các giấy tờ trừong cấp cho mình thông tin có chính xác chưa: tên, ngành, ngày nhập học, . Vì nếu thông tin không chính xác hoặc conflicts với nhau, bạn sẽ phải quay lại bổ sung hoặc tệ hơn là bắt đầu lại từ đầu.

+ Nếu các giấy tờ a,b,c chưa thỏa mãn các yêu cầu đã nêu hoặc bạn lo lắng thông tin chưa đầy đủ, nên yêu cầu trường cấp thêm confirmation letter để bổ sung, hoặc để cho chắc.

+ Kiểm tra với student services office / international students office và trên website của INIS xem trường mình học có phải cung cấp thêm giấy tờ gì đặc biệt khác hay không.

+ Vì làm lâu nên mọi người nên chuẩn bị sẵn đồ ăn, thức uống, hoặc các phương án ăn uống gần đó để nạp năng lượng nhé. Nếu tiện thì rủ bạn bè đi làm chung 1 lần để cùng nói nhảm, giết thời gian.

3. Quy trình: Xếp hàng lấy số – Trình hồ sơ – Nhận thẻ GNIB

Địa chỉ văn phòng GNIB: 13/14 Burgh Quay, Dublin 2. Click vào đây để xem street view.

Monday to Thursday: 8.00.am. to 9.00.pm

Friday: 8.00.am to 6.00.pm.

Kinh nghiệm cá nhân làm GNIB Card cho sinh viên Việt Nam ở Dublin, IrelandCảnh rồng rắn thường thấy ở GNIB office Dublin
Kinh nghiệm cá nhân làm GNIB Card cho sinh viên Việt Nam ở Dublin, IrelandCảnh rồng rắn thường thấy ở GNIB office Dublin
Quy trình nghe có vẻ đơn giản và ngắn gọn, GNIB card thì lấy ngay trong ngày, nhưng xác định đã làm là mất nguyên ngày!

Vì số lượng người làm GNIB luôn trong trình trạng nhiều, thời gian xử ly’ chậm nên mọi người cần có mặt tại đó càng sớm càng tốt : từ 6-7h sáng để xếp hàng lấy số thứ tự:

+ Xếp hàng lấy số: Khoảng 8h hoặc sớm hơn 1 chút, nhân viên GNIB sẽ mở cửa cho 1 lượt đầu tiên, khoảng 40-50 người/ lượt vào trong chờ lấy số. Cửa sẽ bị đóng ngay sau mỗi lượt vào.Mỗi lượt mất tầm 15-20 phút. Lấy số xong sẽ được dặn thời gian quay lại để nộp hồ sơ. Để lấy số, bạn cần trình nhân viên giấy tờ của mình, nếu thiếu, bạn vẫn còn thời gian chạy đi bổ sung cho đến lượt của bạn.

+ Trình hồ sơ: Số của mình là 148, lấy lúc 8.40 am. Mình được dặn 4 tiếng sau quay lai. Mình tranh thủ đi ăn và đi in bank statement ở chi nhánh AIB gần nhất :41 Westmoreland St.

Mình quay lại lúc 12.00, đến 12.40 thì mới chỉ đến số 69. Mình quyết định ngồi thêm 45 phút nữa để tính xem 1 số mất trung bình bao nhiêu phút để ước lượng thời gian quay lại. Kết quả : 2.40p/ 1 số. Như vậy, mất khoảng 180p nữa mới đến lượt mình, tức là 15.40.

15.00 mình quay lại, 16.00 đến lượt mình. (Cũng gần với dự đoán)

Khi đến lượt, chỉ cần trình đầy đủ các loại giấy tờ. Nhân viên họ sẽ hỏi bạn vài câu liên quan đến thời gian bạn sang Ireland, thời gian học này nọ rất nhanh. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu chụp hình và lấy dấu vân tay 2 ngón trỏ. Quá trình này chỉ mất tầm 10p là xong.

Hộ chiếu của bạn sẽ bị giữ lại sau bước này!

Lưu ý:

+ Thời gian trung bình 1 số có thể khác nhau tùy ngày làm việc và tình trạng lúc đó. Nên mình khuyên mọi người nên tự ngồi khoảng 30-60p để tính, đừng lấy số liệu của mình mà nhỡ không chính xác là hỏng việc nhé.

+ Nên quay lại GNIB trước thời gian dự kiến ít nhất là 30p, tốt nhất là 60p. + Sau khi trình hồ sơ, không nên đi đâu nữa hết vì họ sẽ gọi tên bạn bất cứ lúc nào. Cũng không có bảng điện tử hiện số như lúc đầu để mà theo dõi với cả tính toán nữa.

+ Nhận thẻ GNIB:

Sau khi xong bước trên, bạn sẽ phải ngồi hóng chờ được gọi tên. Mình nghĩ lúc này không theo thứ tự nữa vì có người sau mình mấy chục số được nhận thẻ trước, có người trước mình lại nhận sau.

Họ sẽ gọi tên: “Vietnamese nationality – Tên của bạn” . Nên tốt nhất là nên nghe kĩ phần đầu chứ đừng mong là bạn sẽ nhận ra mình khi họ gọi tên nhé.

Đến 17.50 mình mới được gọi tên, trả hộ chiếu và nhận thẻ! XONG ! Đi toi 12 tiếng của ngày hôm đó!

***Lưu ý:
+ GNIB của sinh viên non- EEA sẽ được cấp stamp 2: được cấp chỉ với mục đích đi học, làm thêm trong kì học max 20hrs/ tuần, kì lễ hoặc nghỉ max 40 hrs/ tuần.

+ Ngoài ra, nếu sinh viên học ở trường không được công nhận bởi bộ giáo dục Ireland tại thời điểm cấp GNIB thì sẽ nhận stamp 2A. Sinh viên thuộc stamp 2A không được đi làm trong mọi hoàn cảnh.

Các bài sau mình sẽ viết về : Kinh nghiệm tự xin visa du học Ireland, Kinh nghiệm cấp multiple entry visa Ireland, kinh nghiệm xin visa Pháp từ Ireland, thông tin về việc gia hạn visa tìm việc sau tốt nghiệp, Cuộc sống thường nhật ở Dublin, vv . Mời mọi người đón đọc.

Những thông tin đó có liên quan đến level học của từng cá nhân nên luôn tiện mình để ở đây cho mọi người theo dõi:

  • NFQ Level 7 = Ordinary Bachelor Degree (3 years duration)
  • NFQ Level 8 = Honours Bachelor Degree (3-4 years duration)
  • NFQ Level 8 = Higher Diploma (1 year duration)
  • NFQ Level 9 = Postgraduate Diploma (1 year duration)
  • NFQ Level 9 = Masters Degree (1-2 years duration)
  • NFQ Level 10 = Doctoral Degree (approximately 4 years duration)

Cám ơn mọi người đã đọc bài và mong là mình đã giúp ích được những bạn sẽ làm GNIB được thuận lợi hơn đôi chút!

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.