Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho 5 nước châu Âu

0
123

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết về việc miễn thị thực (visa) đơn phương cho du khách 5 nước Đức, Pháp, Anh,Ý và Tây Ban Nha vào Việt Nam. Nghị quyết có hiệu lực từ 1/7/2015.

viet-nam-mien-thi-thuc-don-phuong-cho-5-nuoc-chau-auDu khách nước ngoài tại Việt Nam

Thông tin trên đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn chuyển tới các đại biểu trong và ngoài nước sáng nay (18/6/2015) tại Diễn đàn Du lịch Mê Kông đang diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

“Đây là một trong những chính sách mới, một trong những bước đi của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển. Đây cũng là một trong những chính sách mà chúng tôi đã kiên trì đề xuất trong suốt mấy năm vừa qua, nên đây là một tin rất vui đối với ngành du lịch Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Tuấn nói.

Đối với 5 nước vừa được Việt Nam quyết định đơn phương miễn visa, hiện Đức, Pháp, Anh là các thị trường truyền thống với nguồn khách lớn và ổn định của ngành du lịch Việt Nam. Trong khi đó, Ý và Tây Ban Nha là hai thị trường mới, đã có khách đến nhưng chưa nhiều. Việc miễn visa được các lãnh đạo ngành du lịch kỳ vọng sẽ giúp nguồn khách từ các thị trường này vào Việt Nam ngày càng mạnh hơn.

Hiện Việt Nam đang miễn visa đơn phương cho 7 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga) và miễn visa trên cơ sở có đi có lại với 9 nước ASEAN gồm Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Thái Lan, Singapore, và Philippines.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 1/7 tới, Việt Nam cũng sẽ miễn thị thực cho công dân nước Cộng hòa Belarus khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp du lịch đang gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, Chính phủ đã nhất trí với các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và phát triển ngành Du lịch Việt Nam do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình gồm 5 nhóm biện pháp đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh đang được các quốc gia trên thế giới áp dụng rộng rãi như: Minh bạch hóa thông tin; thuận lợi về quy trình thủ tục, áp dụng cấp visa tại cửa khẩu; ưu đãi với một số đối tượng ưu tiên, đơn phương miễn thị thực cho một số quốc gia; cấp visa điện tử (e-visa); thực thi thỏa thuận khu vực.

Tuy nhiên, trong các quan điểm của dư luận xã hội về vấn đề miễn thị thực cho một số nước theo đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, có rất nhiều ý kiến cho rằng, miễn thị thực không phải là nhân tố quyết định trong việc thu hút du khách nước ngoài đến Việt Nam. Điều cốt yếu là ngành du lịch Việt Nam cần phải tự nỗ lực cải thiện hình ảnh, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút và không để xảy ra tình trạng du khách “một đi không trở lại”.

Nguồn: Petrotimes