Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại Ireland

0

Các bạn bè quốc tế hào hứng tự tay cuốn nem và xuýt xoa nếm thử rồi cười sảng khoái khi lần đầu nhảy sạp tại Đêm Văn hóa Tết Việt ở Ireland.

Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại Ireland“Đêm văn hóa Tết Việt 2016” tại Dublin, thủ đô của Ireland, do Hội sinh viên Việt Nam tổ chức, không chỉ thu hút sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước trên thế giới như Ireland, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Phi, Ấn Độ… mà còn có nhiều gia đình người Ireland nhận con nuôi Việt Nam cũng như kiều bào đang sinh sống tại đây.

Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại IrelandNgay từ cổng vào, khách mời đã được các cô gái Việt Nam trong tà áo dài truyền thống tặng phong bao lì xì may mắn nhân dịp Tết Bính thân.

Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại IrelandQuầy đồ ăn trải nghiệm luôn tấp nập. Bạn bè quốc tế được hướng dẫn làm món nem cuốn với bánh đa, tôm, thịt, bún và rau sống ăn kèm cùng ba loại sốt riêng biệt và thưởng thức ngay tại chỗ. Ai nấy đều xuýt xoa khen ngon và bày tỏ sự tiếc nuối khi họ chỉ được thưởng thức một lần và không thể nếm thử thêm lần nữa do quầy quá đông.

Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại IrelandQuầy trò chơi dân gian với trò banh chuyền được nhiều sinh viên và các em nhỏ ưa thích. Trên sân khấu, ban tổ chức còn tổ chức trò chơi cướp cờ. Trò chơi nhảy sạp gây khó nhưng cũng khiến nhiều sinh viên quốc tế thích thú.

Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại IrelandThu hút đông khách tham quan không kém là quầy chụp ảnh cùng trang phục dân tộc của Việt Nam.

Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại IrelandNhiều sinh viên nước ngoài hào hứng ướm thử lên mình áo dài, nón lá, áo tứ thân, áo yếm để chụp ảnh với phông nền là non nước Việt Nam.

Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại IrelandChương trình còn dành một phòng riêng để chiếu video về lịch sử, văn hóa Việt Nam và các chỗ ngồi luôn kín. Quầy hàng lưu niệm truyền thống với những chiếc ví thổ cẩm, chuồn chuồn tre, thiệp giấy… được sinh viên Việt kỳ công mua từ nhà mang sang để bán gây quỹ ủng hộ cho trẻ em vùng cao.

Tây học cuốn nem, nhảy sạp tại IrelandMàn trình diễn áo dài là sự kết hợp của các chàng trai người Ireland lịch lãm với các cô gái Việt Nam duyên dáng. Họ còn mang tới các tiết mục độc tấu dân ca ba miền, múa nón và nhảy hiện đại khiến không khí càng trở nên sôi động.

Samuel Schuermann, người Đức, sinh viên trường kinh doanh Smurfit UCD, chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và ấn tượng về đêm Văn hóa của Việt Nam, đồ ăn rất ngon, sân khấu ca nhạc tuyệt vời, các trò chơi hấp dẫn. Tôi thấy rất háo hức và may mắn khi mình đã ở đây đêm nay”.

[Trùm ảnh vui] Du học về thì làm gì?

0

Trùm ảnh vui với tên gọi: Du học về thì làm gì? Tuy nó là những hình ảnh giải trí nhưng lại khiến những người đã và đang được gắn cái mác “Du học” phải đau đầu. Liệu “Du học” có phải là con đường trải đầy hoa hồng hay không? 

Dù có ra sao thì cũng hãy cố lên và vững tin vào những dự định, hãy theo đuổi ước mơ tới cùng các bạn nhé!

Du học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gì

Du học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gì

Du học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gìDu học về thì làm gì

Du học sinh Việt dự hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc

0

Trong 4 ngày từ 11 đến 14/2, 10 sinh viên Việt Nam đã đến thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) để tham dự hội nghị Liên Hợp Quốc thu nhỏ lần thứ 62 với sự tham gia của bạn trẻ đến từ hơn 70 quốc gia.

Lần thứ ba Việt Nam góp mặt tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (Harvard National Model United Nations – HNMUN) do Ðại học Harvard (Mỹ) tổ chức, 10 sinh viên Việt Nam tham dự đều là du học sinh, đang học cao học tại trường UCD Michael Smurfit Graduate Business School (Ireland) theo học bổng toàn phần của Chính phủ Ireland (Irish Aid IDEAS 2015-2016) cho bậc thạc sĩ.

Du học sinh Việt dự hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc10 sinh viên Việt Nam tham dự hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Trần Lê Hoàng.

Họ đến từ nhiều ngành học, trong đó Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Sơn, Đặng Thị Ngọc Huyền (Quản trị dự án); Trần Lê Hoàng, Trần Thị Mai Phương (Đổi mới Công nghệ số); Ngô Thị Hà, Nguyễn Nam Toàn (Hoạch định và Quản trị chiến lược); Chu Thị Thanh Nga (Kinh doanh Quốc tế); Bùi Hải Đăng (Quản trị chuỗi cung ứng) và Nguyễn Thị Diệu Hồng (Tài chính). Ngoài việc đam mê những vấn đề học thuật, họ có điểm chung là cùng ưa thích các hoạt động cộng đồng và quan tâm đến những vấn đề nóng toàn cầu.

Hành trình đến với HNMUN 2016 được nhóm du học sinh Việt chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Mai Phương (học viên ngành Đổi mới Công nghệ số) cho biết, nhóm đã chủ động tìm hiểu thông tin về HNMUN qua các bạn du học sinh Việt Nam năm ngoái tham dự. Chuẩn bị hồ sơ từ tháng 8/2015, sau khi được chấp nhận qua vòng 1 – vòng hồ sơ cá nhân và nhóm, cả nhóm phải chuẩn bị các bài nghiên cứu của từng cá nhân (Position paper) do HNMUN chỉ định và gửi duyệt cho vòng thứ 2. “Rất may mắn, nhóm đã được sự hỗ trợ nhiều từ phía trường UCD Michael Smurfit Graduate Business School và cuối cùng được trở thành đại diện cho trường, Ireland và cả Việt Nam để tham dự hội nghị”, Phương nói.

Nhóm sinh viên Việt Nam nhận được thư mời tham dự vào tháng 11/2015 và được giao đại diện cho đất nước Guinea. Mỗi thành viên được phân công vào các ủy ban, nghiên cứu vấn đề được thảo luận của mỗi ủy ban để viết bài tham luận trước khi lên đường. Các ủy ban sẽ đại diện cho Guinea để thảo luận và bỏ phiếu về vấn đề nổi bật mà ủy ban đó phụ trách (gồm 6 ủy ban: Văn hóa – Xã hội, Luật pháp, Quân sự, Chính trị, WHO và Diễn đàn thế giới về Phụ nữ) tại 6 phiên họp diễn ra liên tiếp từ ngày 11 đến 14/2.

Du học sinh Việt dự hội nghị mô phỏng Liên Hợp QuốcMột góc hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Trần Lê Hoàng. 

Kể về trải nghiệm tham gia hội nghị, Thanh Nga cho biết hơi áp lực khi có những phiên họp kéo dài tới 4-5 tiếng không nghỉ. Các bạn tham dự hội nghị mặc dù còn rất trẻ (nhiều bạn mới năm thứ nhất đại học, kể cả thành viên trong ủy ban) nhưng đã có phong cách làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp. Mọi thứ diễn ra theo quy trình đã định sẵn và tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của người điều hành. Nhờ chuẩn bị kỹ và tìm hiểu về những vấn đề cần thảo luận trước khi tới phiên họp nên các bạn hiểu biết sâu và có cái nhìn toàn diện về vấn đề, tranh luận để bảo vệ luận điểm của mình một cách rất thuyết phục.

Nam Toàn thì hào hứng kể: “Mình rất bất ngờ khi biết chương trình được tổ chức hoàn toàn bởi sinh viên Đại học Harvard. Trong hơn nửa năm chuẩn bị, Ban tổ chức được rèn luyện kỹ càng về khả năng điều khiển phiên họp cũng như hiểu biết về các chủ đề được đưa ra bàn luận như Luật pháp quốc tế, Tổ chức y tế thế giới, Hội nghị quốc tế về Phụ nữ… Bên lề các phiên họp chính, còn rất nhiều sự kiện cho sinh viên như: Hội chợ việc làm (Career Fair) hay tiệc khiêu vũ (Delegate Dance) để tạo thêm cơ hội giao lưu và kết bạn”.

Kết thúc hội nghị, nhóm sinh viên Việt Nam chia sẻ đã học được rất nhiều từ phong cách làm việc của sinh viên quốc tế cũng như quy cách tổ chức của hội nghị. Trần Lê Hoàng cho biết, dù có nhiều chủ đề được mang ra thảo luận mang đậm tính chính trị, các đại biểu sinh viên vẫn rất tự tin trong những lần phát biểu trước đám đông cũng nhưng thể hiện kỹ năng viết báo cáo chuyên nghiệp. Đây không chỉ là môi trường tốt cho các nhà lãnh đạo tương lai học cách thảo luận, phối hợp giải quyết vấn đề nóng của toàn cầu mà còn là nơi kích thích sự sáng tạo và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho sinh viên, tạo môi trường để họ có thể áp dụng kiến thức từ học đường vào thực tế.

Du học sinh Việt dự hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc“Hy vọng các trường đại học Việt Nam có thể tổ chức những mô hình như vậy để sinh viên có cơ hội thử sức và rèn luyện các kỹ năng của mình”, Hoàng nói.

Trong chuyến đi, nhóm sinh viên Việt Nam có cơ hội tham quan hai trường đại học nổi tiếng của Mỹ là Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts cũng như dành thời gian vui chơi tại TP Boston, tận hưởng những ngày đông tuyết rơi và lạnh đến âm 20 độ C trước khi trở về tiếp tục học tập tại Ireland.

Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tổ chức vào năm 1955 là một trong những hoạt động lớn dành cho giới trí thức trẻ, có uy tín trên thế giới. Hội nghị được tổ chức hàng năm với sự tham dự của hơn 3.000 sinh viên đến từ hơn 70 quốc gia. Các đại biểu sẽ có cơ hội đóng vai lãnh đạo hoặc người đứng đầu quốc gia để tranh luận, đóng góp ý kiến và nêu giải pháp gợi ý liên quan đến các vấn đề nóng bỏng toàn cầu trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị cho đến môi trường và phát triển bền vững. Đặc biệt, sinh viên quốc tế được tìm hiểu tường tận cách vận hành của Liên Hợp Quốc và có cơ hội nhận được tài trợ $10.000 từ chính chương trình do sinh viên đề xuất nhằm tạo ra sự thay đổi lâu dài cho cộng đồng.

Cô gái giảm tới 68kg trong vòng hơn 1 năm để trả thù bạn trai cũ

0

Sau khi quyết định chia tay bạn trai gia trưởng và có tính hay ghen, cô nàng Christine Carter đến từ thành phố Dallas, Texas, Mỹ đã có màn trả thù vô cùng ấn tượng.

Trước đây, cô gái 28 tuổi Christine Carter đến từ Dallas, Texas, Mỹ nặng tới 125kg. Với thân hình ục ịch, nặng nề, Christine luôn cảm thấy thiếu tự tin, khó chịu và mệt mỏi. Thế nhưng, vốn có tính gia trưởng, hay ghen và sợ người yêu sẽ rời bỏ mình nên bạn trai của Christine luôn ngăn cấm cô thực hiện giảm cân.

Bạn trai cũ luôn kiểm soát mọi hoạt động của tôi, từ việc tôi mặc gì, ăn gì. Anh ta muốn tôi thật béo để không thể nào rời bỏ được anh ta. Sau một thời gian dài hẹn hò với người đàn ông hay ghen tuông đó, tôi cũng có được can đảm để nói lời chia tay. Với tôi, sở hữu thân hình ngoại cỡ khiến tôi cảm thấy mình chẳng xứng đáng với những điều tốt đẹp“, Christine chia sẻ.

Nghĩ là làm, Christine đã thuê 1 người hướng dẫn và thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện vô cùng khoa học mỗi ngày. Được biết, sau 16 tháng, từ 125kg, Christine đã giảm được 68kg và hiện cô nàng đã sở hữu thân hình mi nhon với cân nặng chỉ còn 57kg. Trước màn giảm cân thành công của Christine, nhiều người dùng mạng đã bày tỏ sự kinh ngạc và khâm phục trước quyết tâm của cô nàng. Hiện, Instagram của Christine đã thu hút khoảng 80.000 lượt theo dõi.

 Loạt ảnh trước và sau khi giảm cân của cô gái người Mỹ khiến nhiều người kinh ngạc.

 Giờ đây, cô có thể thoải mái lựa chọn cho mình những bộ đồ thời trang yêu thích.

Tổng thống Brazil bị truất quyền làm sao phá thế “Ngồi chơi xơi nước”?

0

Tuân thủ luật pháp luôn là phẩm chất đầu tiên nhất của người lãnh đạo mà tất cả mọi người dân đều cần tới. Và đó chính là cơ sở đầu tiên cho người lãnh đạo…

BBC ngày 14/5 đưa tin, Tổng thống Brazil tạm bị ngưng chức vụ – bà Dilma Rousseff đã có hành động phản pháo đối thủ, khi chỉ trích chính phủ của quyền Tổng thống Michel Temer là phân biệt sắc tộc và giới tính. Bà Rousseff cho rằng chính phủ mới không thể đại diện cho toàn dân Brazil khi nội các chỉ có toàn nam giới và người da trắng.

Trả lời báo chí, bà Rousseff nhận định: “Những người da màu và phụ nữ chính là nền tảng nếu bạn muốn xây dựng một quốc gia trọn vẹn. Chính phủ mới đang cho thấy họ sẽ cực kỳ bảo thử về mặt văn hoá xã hội”. Chính phủ của bà Rouseff trước đây có 7 nữ Bộ trưởng trong số 31 thành viên nội các.

Tổng thống Brazil

Nhiệm vụ quan trọng lúc này của bà Dilma Rousseff là phải chuẩn bị chứng cứ chứng minh vô tội và thể hiện là lãnh đạo có tầm, giờ chưa phải là lúc phản pháo đối thủ. Ảnh: classfmonline.com.

Bà Rousseff bị Thượng viện Brazil tạm đình chỉ chức vụ Tổng thống hôm 12-5 và chuẩn bị đối mặt với phiên tòa luận tội. Rousseff cáo buộc đối thủ đang ra sức buộc tội mình nhưng bà luôn khẳng định bản thân bà không có tội. Rousseff khẳng định sẽ tiếp tục lên tiếng chống lại quá trình luận tội mà bà mô tả như một “trò hề” và “phá hoại”.

Với động thái trên, người viết cho rằng hiện tại chưa phải là lúc bà Dilma Rousseff thể hiện quan điểm như vậy. Việc quan trọng lúc này đối với bà Rousseff là cần phải củng cố lại uy tín cho mình, qua đó lấy lại vị thế cho mình trong đời sống chính trị tại quốc gia lớn nhất Châu Mỹ Latinh này. Chính trường Brazil lúc này đã không còn phù hợp cho bà lên tiếng tấn công đối thủ.
Bà Dilma Rousseff cần phải chứng minh có tài và không có tội

Để ra nông nỗi như ngày hôm nay là do sai lầm của bà Rousseff nhiều hơn là do thủ đoạn của đối thủ. Bà và chính phủ của mình không tìm ra giải pháp thích hợp để có thể đưa Brazil tránh khỏi và thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Sau khi “ăn” hết những gì chính phủ tiền nhiệm để lại, chính phủ Rousseff đã lúng túng và đưa Brazil rơi vào vòng xoáy bất ổn.

Với việc gần như cả hệ thống chính trị chống lại Rousseff qua việc đồng ý luận tội bà chứng tỏ bản lĩnh chính trị của bà không cao. Với việc hàng chục triệu người dân Brazil xuống đường chống lại bà, kêu gọi bà từ chức chứng tỏ chính phủ của bà không đại diện cho toàn thể người dân Brazil như thành phần nội các đa dạng mà bà xây dựng.

Việc phe đối lập triệt hạ bà và đồng minh “nuôi ong tay áo” Michel Temer phản lại bà dù có thể không được xem là hợp lòng dân, nhưng hiện tại họ đang là người chiến thắng và nắm quyền lực trong tay theo hiến định. Phe đối lập đã chuẩn bị cho hành động của họ từ khá lâu nhưng bà Rousseff vẫn không vượt qua được chứng tỏ hoặc bà kém tài hoặc bà có tội.

Vì vậy, việc bà Rousseff cần làm lúc này là phải có hành động chứng minh bà có tài và không có tội. Có lẽ việc chứng minh tài năng của mình là việc làm hơi khó với bà Rousseff, bởi lẽ bà đã làm Tổng Brazil hai nhiệm kỳ chứ không phải vừa mới được người dân nước này gửi trao quyền lực nên còn chân ướt chân ráo, lạ nước lạ cái với vai trò của mình.

Những việc làm của bà và những hành động của chính phủ bà trong hơn một nhiệm kỳ đã qua là một minh chứng rõ ràng cho sự kém tài và thiếu sang suốt của bà cùng đội ngũ cộng sự. Từ khủng hoảng chính trị đến khủng hoảng kinh tế rồi cuối cùng là khủng hoảng xã hội. Hiện nay khủng hoảng “kép” đã khiến cho cuộc sống của người dân Brazil rất khốn khó.

Hậu quả mà người dân Brazil phải đang gánh chịu có trách nhiệm rất lớn của chính phủ Rousseff khi thiếu những bước đi sáng suốt, chuẩn xác trong việc hoạch định kế hoạch và ban hành chính sách điều hành và quản lý. Bà Rousseff có sai lầm và điều đó có phần do bà và bộ phận tham mưu kém tài.

Khi tạm thời bị loại khỏi chính trường, bà Rousseff đủ điều kiện về thời gian và tâm trí để nhìn nhận sai lầm, thiếu sót của mình cùng cộng sự mình. Bà Rousseff phải nhanh chóng sử dụng một cách có hiệu quả nhất thời gian vàng của mình vào việc sửa sai thông qua việc thiết kế chính sách hợp thời để có thể sử dụng ngay khi quyền lực được tái lập.

Nếu bà thua keo này và bị tước quyền thì những kế sách được xây dựng trong thời gian vàng này sẽ giúp cho bà chuẩn bị cho keo khác trong kế hoạch rửa nhục cho mình. Rousseff không nên lãng phí thời gian vào việc phản pháo đối thủ mà ai cũng nhận ra đó là hành động thể hiện sự cay cú của bà. Trong khi điều đó lại càng chứng minh bà thiếu tầm lãnh đạo.

Mặt khác, bà Rousseff đang phải chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý hết sức cam go mà có thể khiến bà mất tất cả những gì thuộc về sinh mệnh chính trị. Thậm chí bà có thể phải đối mặt với vòng lao lý. Trong lúc này, chuẩn bị với cuộc chiến này là quan trọng nhất, quyết định nhất, cho dù bà luôn khẳng định cuộc chiến pháp lý như một cuộc đảo chính bà.

Rousseff vừa thua trong một cuộc tranh giành quyền lực khốc liệt và khiến cho bà phải rơi vào cảnh “không quyền không lực” cay đắng như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu bà thua trong cuộc chiến pháp lý thì bà không chỉ ngậm đắng nuốt cay, mà nó sẽ đưa vào tinh thế nguy hiểm và chắc chắn là thân bại danh liệt suốt phần đời còn lại của mình.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, ngày 11/5 tuyên bố: “Brazil có một hệ thống pháp luật và đó là một nền dân chủ trưởng thành. Họ có một hệ thống nhằm giải quyết các bất đồng chính trị hiện nay trong nội bộ đất nước họ”.

Nếu bị chứng minh là có tội, Tổng thống Dilma Rousseff có thể bị cách chức vĩnh viễn, theo BBC ngày 18/4.

Cho dù bà Rousseff luôn khẳng định bà không có tội và lên án phe đối lập, song đó chỉ là cuộc đấu đá chính trị. Khi bước vào cuộc chiến pháp lý thì bà Rousseff phải chứng minh được mình vô tội trước chứng cứ mà phe đối lập đã cung cấp cho toà án. Khi đối mặt với cuộc chiến pháp lý thì bà Rousseff không thể tố cáo mà chỉ được chứng minh và phải chứng minh.

Án tại hồ sơ – đó là tính nghiêm khắc của luật pháp và cũng là sự nguy hiểm cho bà Rousseff trong cuộc chiến pháp lý có thể khiến bà mất cả chì lẫn chài. Trong đấu đá chính trị bà có thể thể hiện quan điểm của mình trước cáo buộc đối thủ là hèn hạ, là không minh bạch, nhưng trong cuộc chiến pháp lý thì quan điểm của bà không có giá trị nếu chứng cứ chống lại bà.

Vì vậy, theo cá nhân người viết thì việc làm hiện nay của bà Rousseff là phải cùng với đội ngũ cố vấn chính trị và luật sư của mình chuẩn bị những chứng cứ pháp lý đủ mạnh để khẳng định trước toà là bà vô tội.

Nếu bà được toà minh oan thì cùng lúc bà tiến hành cuộc chiến pháp lý tiếp theo chống lại đối thủ để có thể đưa tất cả vào rọ vì hành vi cướp quyền bà.

Như vậy, việc quan trọng nhất lúc này của bà Rousseff là phải làm tất cả những gì để có thể chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý sắp tới – luận tội bà. Bà phải tránh lãng phí thời gian và sai lầm trong hành động để không rước thêm hoạ vào thân.

Việc phản pháo đối thủ có thể không rước hoạ cho bà, nhưng nó không tốt cho cuộc chiến pháp lý vì giờ chưa phải là lúc làm việc ấy.

Bà Dilma Rousseff phải thể hiện mình là trung tâm của đoàn kết xã hội

Trong khi nắm quyền bà Rousseff đã mắc một sai lầm nghiêm trọng mang tính chiến lược, mà như người viết đã từng phân tích là bà hô hào đấu tranh cho dân chủ những lại có quan điểm và hành động phản dân chủ. Đó là việc bà chỉ xem cuộc đấu tranh của bà với phe đối lập là vì 54 triệu người đã bỏ phiếu cho bà trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Điều đó khiến cho bà Rousseff  trở thành trung tâm của mất đoàn kết xã hội, những mâu thuẫn, chia rẽ trong xã hội Brazil cứ lớn dần theo thời gian bà nắm giữ quyền bính và quản 1ý đất nước rộng lớn này. Phe đối lập đã khai thác triệt để sai lầm này của nữ Tổng thống và tạo nên xung đột xã hội khiên cho bà Rousseff rơi dần vào vòng xoáy “quyền không lực”.

Tổng thống Brazil bị truất quyền

Người dân Brazil vui mừng khi Tổng thống Rousseff bị luận tội – hình ảnh cho thấy nhiệm vụ bà Rousseff là đoàn kết xã hội, chứ không phải cay cú với đối thủ của mình. Ảnh: BBC.

Nguy hại hơn nữa, không những lực lượng không ủng hộ bà dần trở thành đối lập với bà, mà ngay những người ủng hộ bà cũng dần trở nên xa cách với bà. Khi họ không hài lòng với bà một chính sách hoặc hành hành động nào đó là có thể ngầm hiểu, họ không được bà đại diện cho quyền lợi của họ.

Bà Rousseff đã vô tình trở thành đối lập với nhân dân từ sai lầm chết người này.

Những người dân biểu tình chống lại việc luận tội bà Rousseff chưa hẳn đã phải là những người ủng hộ bà mà họ chống lại cuộc chiến pháp lý trên chính trường Brazil hiện nay là vì họ cảm thấy bị gạt ra bên ngoài đòi sống chính trị tại Brazil, trong khi họ là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong việc khẳng định sức mạnh quốc gia.

Có thể thấy rằng bà Rousseff đang “thân cô thế cô” trong cuộc chiến giành quyền lực tại Brazil, mà nguyên nhân chính là bà không thể hiện được mình là trung tâm của đoàn kết xã hội. Điều đó không chỉ gây chia rẽ và khoét sâu mâu thuẫn trong xã hội Brazil mà nó còn thể hiện bà thiếu tầm của người lãnh đạo tài năng.

Giờ là lúc bà cần tĩnh tâm và tìm cách sửa chữa sai lầm chiến lược của mình. Những hành động phản pháo phe đối lập, qua đó thể hiện sự cay cú của bà Rousseff vì bị tước quyền có thể càng làm cho bà mất niềm tin của người dân Brazil. Nó càng chứng tỏ bà thiếu tầm và quá tham vọng quyền lực. Điều đó sẽ khiến họ e dè về thủ đoạn của bà trong cuộc chiến quyền lực.

Điều quan trọng là bà Rousseff phải thể hiện mình đứng trên quyền lực – quyền lực chỉ là cách thức để bà phục vụ tốt nhất người dân mà thôi. Bà phải cho người dân Brazil thấy bà là người tuân thủ luật pháp và qua đó đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật – công cụ mà bà sử dụng trong điều hành và quản lý đất nước.

Tuân thủ luật pháp luôn là phẩm chất đầu tiên nhất của người lãnh đạo mà tất cả mọi người dân đều cần tới. Và đó chính là cơ sở đầu tiên cho người lãnh đạo đoàn kết toàn dân xung quanh mình. Bởi lẽ đó là điều đầu tiên nhất cho thấy người lãnh đạo sẽ công bằng và minh bạch trong việc thực thi quyền lực của mình.

Giáo sư Úc Carol Dalglish, chuyên gia nghiên cứu quản trị và nhà báo – học giả Anh Alex Josey từng nhận định, để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, một cá nhân cần phải có tiêu chuẩn đạo đức cao để người dân noi theo, trong đó có ý thức tuân thủ luật pháp.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu là một người có kỷ luật sắt, ông đề ra các quy định pháp luật chặt chẽ và nghiêm khắc. Và đó là nền tảng giúp cho đất nước Singapore phồn vinh như hiện nay, theo The Straits Times ngày 20/3/2015.

Vì vậy, bà Rousseff cần tập trung vào việc chứng minh bà vô tội trong cuộc chiến pháp lý, điều đó như “một mũi tên trúng nhiều đích” và quan trọng là đều có lợi cho bà. Việc chính phủ mới như thế nào bà không nên quá quan tâm mà hay xem đó là “việc của người ta”, vì vị thế và vai trò của bà lúc này nói gì, thể hiện như thế nào về họ đều không tốt cho bà.

Tóm lại, việc bà Rousseff phải đối mặt với phiên luận tội là việc đã rồi, tiến trình pháp lý cho phiên luận tội cũng đã bắt đầu, vì vậy bà Rousseff cần phải tỉnh táo trong việc thể hiện mình khi đang ở trong tinh thế “không quyền không lực” như hiện nay.

Bà phải xác định chính xác những hành động của mình để làm sao có lợi nhất cho sự nghiệp của bà, dù có được tái lập quyền lực hay không. Và qua đó giúp bà Rousseff có thể sống trong lòng người dân Brazil dù bà từng có những sai lầm làm khổ họ.

TGP. Hà Nội: Đức Hồng Y Phê-Rô chủ tế đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

0
Chúa Nhật ngày 14-5-2016, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế Thánh lễ mừng đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại nhà thờ Chính toà Hà Nội. Tham dự Thánh lễ có Đức cha Phụ tá Lô-ren-xô, các linh mục trong giáo hạt Hà nội cùng đông đảo anh chị em tu sỹ và giáo dân.

HaNoi-ChinhToa-10.jpg

“Ngày hôm nay chúng ta long trọng mừng đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, không phải là một biến cố của quá khứ. Nhưng giờ này, tại nơi này và mọi nơi trên thế giới, Chúa Thánh Thần đang tác động trên Hội thánh, nơi mọi người và trên mỗi một người”. Đức Hồng Y đã mở đầu Thánh lễ với những lời trên đây và mọi gọi cộng đoàn hãy để cho Chúa Thánh Thần biến đổi mỗi người nên tạo vật mới.

Các bài đọc trong Thánh lễ xoay quanh việc Chúa Giê-su phục sinh ban ơn Thánh Thần cho các Tông Đồ và bằng chứng cho thấy Chúa Thánh Thần đã hoạt động trong các Tông Đồ cũng như dân chúng từ sau ngày lễ Ngũ Tuần, ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các ngài.

Lời Ca nhập lễ, lời Đáp ca, và lời Ca tiếp liên đã vang lên lời cầu xin tha thiết của cộng đoàn: Lậy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến; Xin sai Thánh Thần Chúa đến để Ngài đổi mới mặt đất này.

Ca tiếp liên được hát lên trước câu tung hô Tin mừng. Ngày nay Giáo hội chỉ buộc đọc hoặc hát Ca tiếp liên trong Thánh lễ Phục Sinh và lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống.

Ngay từ khi chúng ta chịu phép Rửa tội lúc còn nhỏ thì chúng ta đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần; chúng ta đã lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần qua đức tin của Giáo Hội, Đức Hồng Y quảng diễn khi chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn, chúng ta lớn lên trong ơn của Chúa Thánh Thần. Cho đến tuổi khôn, chúng ta phân biệt được tốt xấu, qua bí tích Thêm sức, chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần một cách ý thức và hiệu quả hơn.

Từ những gì được thể hiện trong ngày lễ Ngũ Tuần năm xưa, những gì Giáo hội đã nhận được từ ơn Chúa Thánh Thần trong dòng lịch sử, Đức Hồng Y mời gọi mọi người: tất cả chúng ta đã lãnh nhận đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần. Ý thức được sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong mỗi người, thì mỗi chúng ta phải làm chứng về Chúa Ki-tô tử nạn và phục sinh. Mỗi người có một nhiệm vụ, có một công việc để hoàn thiện theo vị thế của mình, giống như trong một thân thể mỗi người là một bộ phận. Chúng ta hãy can đảm vì Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong mỗi người chúng ta.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn cùng ca vang: Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng… Lòng tràn đầy niềm vui ngày đại lễ, mỗi người ra đi mỗi hướng, về với gia đình, về với môi trường làm việc… nhưng chắc chắn đều mang trong mình ngọn lửa của Chúa Thánh Thần, ngọn lửa Tình Yêu.

HaNoi-ChinhToa-01.jpg

HaNoi-ChinhToa-02.jpg

HaNoi-ChinhToa-03.jpg

HaNoi-ChinhToa-04.jpg

HaNoi-ChinhToa-05.jpg

HaNoi-ChinhToa-06.jpg

HaNoi-ChinhToa-07.jpg

HaNoi-ChinhToa-08.jpg

HaNoi-ChinhToa-09.jpg

Kinh nghiệm cá nhân làm GNIB Card cho sinh viên Việt Nam ở Dublin, Ireland

1

Bài viết được chia sẻ bởi bạn Janice Phung trong group Vietnamese Youths and Students in Ireland (VYSI) về kinh nghiệm cá nhân làm GNIB Card cho sinh viên Việt Nam ở Dublin, Ireland. Hi vọng sẽ giúp ích được cho những bạn nào đang có nhu cầu làm GNIB Card tại Dublin. 

Ở đây, mình chỉ nói về các thông tin GNIB dành cho đối tượng sinh viên và nó hoàn toàn là thông tin mình tự tìm hiểu kết hợp với kinh nghiệm cá nhân. Vì vậy , bài viết này chỉ mang tính tham khảo nhé mọi người. Thông tin chính thống về thủ tục làm GNIB cho đối tượng sinh viên, mọi người xem ở link này do Irish Naturalisation and Immigration Services cung cấp nhé : inis.gov.ie

1. GNIB card là gì?

GNIB card nôm na là 1 loại thẻ chứng minh bạn được ở lại Ireland 1 cách hợp pháp nếu thời gian lưu trú dài hơn 3 tháng. Sau khi mọi người được cấp visa sang đến Ireland, visa này chỉ có hiệu lực 3 tháng . Trong 3 tháng này, bạn cần đăng kí làm thẻ GNIB để được cấp phép ở lại trong 1 năm tiếp theo kể từ ngày cấp.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị:

a. Thư mời nhập học ( Acceptance letter/ unconditional letter), trong đó phải nêu rõ bạn được nhận vào học chương trình nào, thời gian kéo dài của chương trình hoc.

b. Giấy chứng nhận đóng học phí ( Receipt letter ) : Nếu học phí dưới 6000 EUR thì phải đóng đủ, nếu trên 6000 EUR thì trong phải đóng ít nhất 6000 EUR( nêu rõ trong receipt letter)

Thường thì nếu bạn học những trường lớn và uy tín như DIT, NUI, UCD,.. những trường này được liệt vào danh sách an toàn, được công nhận bởi nhiều cơ quan tổ chức của chính phủ, bạn sẽ không phải trình thêm giấy xác nhận điểm danh( >85%) hay các thông tin xác nhận khác.

c. Private medical insurance: Bạn sẽ được trường hoặc công ty bảo hiểm gửi giấy này sau khi đã đăng kí thông tin nhập học ở trường. Trường mình, DIT làm như thế.

d. Bank statement: của bạn ở 1 ngân hàng ở Ireland chứng tỏ bạn có số dư ít nhất 3000EUR tại thời điểm đăng kí GNIB. Nếu bạn dùng AIB, nếu không in được bank statement trước qua online banking ở nhà, nên chủ động đến chi nhánh ngân hàng in ở máy auto banking. 2phút là xong!

e. Hộ chiếu.

f. Thẻ sinh viên. (Cái này cho chắc thôi, nhưng thừa còn hơn thiếu)

g. Thẻ tín dụng: để thanh toán phí GNIB là 300 EUR. Card ONLY nhé mọi người!

Lưu ý :

+ Nếu bạn là sinh viên học bổng thì không cần mục b, chỉ cần confirmation letter thôi.

+ Cần kiểm tra trong các giấy tờ trừong cấp cho mình thông tin có chính xác chưa: tên, ngành, ngày nhập học, . Vì nếu thông tin không chính xác hoặc conflicts với nhau, bạn sẽ phải quay lại bổ sung hoặc tệ hơn là bắt đầu lại từ đầu.

+ Nếu các giấy tờ a,b,c chưa thỏa mãn các yêu cầu đã nêu hoặc bạn lo lắng thông tin chưa đầy đủ, nên yêu cầu trường cấp thêm confirmation letter để bổ sung, hoặc để cho chắc.

+ Kiểm tra với student services office / international students office và trên website của INIS xem trường mình học có phải cung cấp thêm giấy tờ gì đặc biệt khác hay không.

+ Vì làm lâu nên mọi người nên chuẩn bị sẵn đồ ăn, thức uống, hoặc các phương án ăn uống gần đó để nạp năng lượng nhé. Nếu tiện thì rủ bạn bè đi làm chung 1 lần để cùng nói nhảm, giết thời gian.

3. Quy trình: Xếp hàng lấy số – Trình hồ sơ – Nhận thẻ GNIB

Địa chỉ văn phòng GNIB: 13/14 Burgh Quay, Dublin 2. Click vào đây để xem street view.

Monday to Thursday: 8.00.am. to 9.00.pm

Friday: 8.00.am to 6.00.pm.

Kinh nghiệm cá nhân làm GNIB Card cho sinh viên Việt Nam ở Dublin, IrelandCảnh rồng rắn thường thấy ở GNIB office Dublin
Kinh nghiệm cá nhân làm GNIB Card cho sinh viên Việt Nam ở Dublin, IrelandCảnh rồng rắn thường thấy ở GNIB office Dublin
Quy trình nghe có vẻ đơn giản và ngắn gọn, GNIB card thì lấy ngay trong ngày, nhưng xác định đã làm là mất nguyên ngày!

Vì số lượng người làm GNIB luôn trong trình trạng nhiều, thời gian xử ly’ chậm nên mọi người cần có mặt tại đó càng sớm càng tốt : từ 6-7h sáng để xếp hàng lấy số thứ tự:

+ Xếp hàng lấy số: Khoảng 8h hoặc sớm hơn 1 chút, nhân viên GNIB sẽ mở cửa cho 1 lượt đầu tiên, khoảng 40-50 người/ lượt vào trong chờ lấy số. Cửa sẽ bị đóng ngay sau mỗi lượt vào.Mỗi lượt mất tầm 15-20 phút. Lấy số xong sẽ được dặn thời gian quay lại để nộp hồ sơ. Để lấy số, bạn cần trình nhân viên giấy tờ của mình, nếu thiếu, bạn vẫn còn thời gian chạy đi bổ sung cho đến lượt của bạn.

+ Trình hồ sơ: Số của mình là 148, lấy lúc 8.40 am. Mình được dặn 4 tiếng sau quay lai. Mình tranh thủ đi ăn và đi in bank statement ở chi nhánh AIB gần nhất :41 Westmoreland St.

Mình quay lại lúc 12.00, đến 12.40 thì mới chỉ đến số 69. Mình quyết định ngồi thêm 45 phút nữa để tính xem 1 số mất trung bình bao nhiêu phút để ước lượng thời gian quay lại. Kết quả : 2.40p/ 1 số. Như vậy, mất khoảng 180p nữa mới đến lượt mình, tức là 15.40.

15.00 mình quay lại, 16.00 đến lượt mình. (Cũng gần với dự đoán)

Khi đến lượt, chỉ cần trình đầy đủ các loại giấy tờ. Nhân viên họ sẽ hỏi bạn vài câu liên quan đến thời gian bạn sang Ireland, thời gian học này nọ rất nhanh. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu chụp hình và lấy dấu vân tay 2 ngón trỏ. Quá trình này chỉ mất tầm 10p là xong.

Hộ chiếu của bạn sẽ bị giữ lại sau bước này!

Lưu ý:

+ Thời gian trung bình 1 số có thể khác nhau tùy ngày làm việc và tình trạng lúc đó. Nên mình khuyên mọi người nên tự ngồi khoảng 30-60p để tính, đừng lấy số liệu của mình mà nhỡ không chính xác là hỏng việc nhé.

+ Nên quay lại GNIB trước thời gian dự kiến ít nhất là 30p, tốt nhất là 60p. + Sau khi trình hồ sơ, không nên đi đâu nữa hết vì họ sẽ gọi tên bạn bất cứ lúc nào. Cũng không có bảng điện tử hiện số như lúc đầu để mà theo dõi với cả tính toán nữa.

+ Nhận thẻ GNIB:

Sau khi xong bước trên, bạn sẽ phải ngồi hóng chờ được gọi tên. Mình nghĩ lúc này không theo thứ tự nữa vì có người sau mình mấy chục số được nhận thẻ trước, có người trước mình lại nhận sau.

Họ sẽ gọi tên: “Vietnamese nationality – Tên của bạn” . Nên tốt nhất là nên nghe kĩ phần đầu chứ đừng mong là bạn sẽ nhận ra mình khi họ gọi tên nhé.

Đến 17.50 mình mới được gọi tên, trả hộ chiếu và nhận thẻ! XONG ! Đi toi 12 tiếng của ngày hôm đó!

***Lưu ý:
+ GNIB của sinh viên non- EEA sẽ được cấp stamp 2: được cấp chỉ với mục đích đi học, làm thêm trong kì học max 20hrs/ tuần, kì lễ hoặc nghỉ max 40 hrs/ tuần.

+ Ngoài ra, nếu sinh viên học ở trường không được công nhận bởi bộ giáo dục Ireland tại thời điểm cấp GNIB thì sẽ nhận stamp 2A. Sinh viên thuộc stamp 2A không được đi làm trong mọi hoàn cảnh.

Các bài sau mình sẽ viết về : Kinh nghiệm tự xin visa du học Ireland, Kinh nghiệm cấp multiple entry visa Ireland, kinh nghiệm xin visa Pháp từ Ireland, thông tin về việc gia hạn visa tìm việc sau tốt nghiệp, Cuộc sống thường nhật ở Dublin, vv . Mời mọi người đón đọc.

Những thông tin đó có liên quan đến level học của từng cá nhân nên luôn tiện mình để ở đây cho mọi người theo dõi:

 • NFQ Level 7 = Ordinary Bachelor Degree (3 years duration)
 • NFQ Level 8 = Honours Bachelor Degree (3-4 years duration)
 • NFQ Level 8 = Higher Diploma (1 year duration)
 • NFQ Level 9 = Postgraduate Diploma (1 year duration)
 • NFQ Level 9 = Masters Degree (1-2 years duration)
 • NFQ Level 10 = Doctoral Degree (approximately 4 years duration)

Cám ơn mọi người đã đọc bài và mong là mình đã giúp ích được những bạn sẽ làm GNIB được thuận lợi hơn đôi chút!

The Westbury Hotel – Khách sạn 5 sao tại Dublin

0

Khách sạn The Westbury Hotel, một trong top 5 khách sạn sang trọng nổi tiếng tại Dublin. Nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp hứa hẹn sẽ là một điểm dừng chân khá lý tưởng cho các cặp đôi cũng như gia đình.

Khách sạn được đánh giá cao với vị trí đắc địa tại trung tâm, đồ ăn rất ngon với bữa ăn sáng không thể tuyệt vời hơn, quầy bar cũng là một điểm nhấn của khách sạn, cùng với nội thất vô cùng sang trọng mang đẳng cấp 5 sao. Nhưng có vẻ thời gian gần đây có khá nhiều lời phàn nàn như chất lượng phòng hơi xuống cấp, thức ăn còn vương vãi trên bàn ghế. Nhưng có lẽ ngay sau khi nhận được sự phàn nàn thì những điều đó sẽ được The Westbury Hotel khắc phục để nó luôn xứng đáng là khách sạn 5 sao hàng đầu tại Dublin.

Cũng như các khách sạn khách, The Westbury Hotel đều có các dịch vụ như: Dịch vụ phòng, Trung tâm thương mại có truy cập Internet, Giặt khô, Phòng họp, Dịch vụ giặt là, Người giữ cửa, Phòng yến tiệc, Nhân viên đa ngôn ngữ, Phòng hội thảo, Trông trẻ.

Khách sạn gồm có 205 phòng với giá từ $300 cho tới $500 (Dựa trên giá trung bình cho phòng hạng chuẩn).

Địa chỉ: Grafton Street, Dublin 2, Ireland
 [irp]

Một số đánh giá của khách!

We stayed at the Westbury over the Easter weekend, it was the perfect location, close to all the events that were taking place. Staff were excellent , friendly and very efficient. Breakfast was excellent. Well done to everyone who works there.
Visiting The Westbury is always a lovely experience. We stayed twice recently and both times found the rooms to be very comfortable and the staff very friendly. Magdalena on reception checked us on on both recent occasions and was lovely. Offering bottles of water on check-in is also a very nice touch.
The public areas are very well maintained and the hotel looks great. We had dinner one night in Balfes and found the food to be great quality and the staff were also great.
Dublin has it’s fair share of nice hotels, but for me the Westbury just has a certain vibe and atmosphere that is so welcoming and relaxing that makes it my favourite. The location is also great – right in the middle of town. I will keep staying at the Westbury any time I can when I am in Dublin and happily recommend it to anybody else.

Can not fault this hotel in any way. From the moment you walk through the door you get the 5 star treatment. Hotel’s location is excellent… Dublin on your doorstep. The staff are very professional and friendly. Rooms are beautiful. Would highly recommend staying here. Will be back!

Every aspect of the hotel was amazing. As we arrived late the security agent greeted us and checked in with us every day to ensure we were having a good time. The front desk staff and concierge helped us plan all of our activities quickly and efficiently, even on Easter weekend when the whole city was packed. The door staff were knowledgeable and friendly. The location was perfect, right on Grafton Street. Afternoon tea was delightful. And the rooms were luxuriously appointed and well maintained.

Stayed here for 3 nights over Easter weekend and had a great time.

Really friendly staff, room was a nice size (bathroom ok – a bigger bath would have been good). Bed was really comfy, turned down every night with chocs on the pillows.

Best thing about the stay was the afternoon tea which we enjoyed on two of our 3 days here. Really lovely atmosphere and service, great Nutella hot Choc and lovely fresh food.

Basically a good hotel, right in the middle of town, close to shops and only a short walk to Temple Bar which was made extra special thanks to some really nice friendly staff.

The hotel is very central within easy walking distance of a lot of sights. It was a bit difficult to find in the car. The hotel has kept a lot of its charm however our room was quite small which would probably be ok for one person but was a bit tricky with two people and two suitcases. The gym isn’t worth writing home about, quite disappointing for such a large hotel. It felt like (and quite possibly was) a previous bedroom not used as a gym. Very limited machines and equipment that could do with an upgrade. Parking is available however be aware that this costs 25euro a night (something we weren’t informed of until asked to pay on check out).

Một của hình ảnh của khách sạn

Hãy đến với Cliffs Of Moher

0

Nếu đã đặt chân đến Ireland thì có một nơi bạn nhất định phải đến nếu như không muốn hối tiếc khi đã rời xa, đó là Cliffs of Moher. Đây là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới của Ireland.

Cliffs Of Moher

Cliffs Of Moher

Người ta nói rằng đã đến Ireland mà chưa đến được nơi này thì cũng kể như chưa hề có mặt ở Ireland quả là không sai. Cliffs of Moher là một dải vách đá dựng đứng gần như vuông góc với mặt biển, vươn mình trước Đại Tây Dương mênh mông, có độ cao trung bình 120m (chỗ cao nhất 214m) so với mực nước biển, uốn lượn trên chiều dài hơn 8km bờ biển theo hướng Bắc-Nam, cảnh quan vô cùng kì thú và hùng vĩ. Cliffs of Moher nằm trên bờ biển phía Tây của hòn đảo, đối diện nước Mỹ qua Đại Tây dương, Dublin nằm trên bờ biển phía Đông đối diện nước Anh qua Irish Sea. Từ Dublin nếu có xe riêng, bạn nên dành ra 2 ngày đi hành trình theo hướng Đông-Tây bằng moto-way M7 hướng Limerick ngang qua đất nước Ireland với chiều dài gần 300km, bạn sẽ tới thị trấn nhỏ Doolin, nơi gần danh thắng nhất. Ở đây bạn có thể thuê nhà trọ, nghỉ ngơi ăn uống lấy lại sức sau chặng đường dài để có một tâm thế thật thoải mái trước khi lên xe đi tiếp khoảng 15’ trên đoạn đường vòng vèo khoảng 7km nữa để được chiêm ngưỡng một trong những kỳ quan của thế giới. Vé vào cửa cũng rất rẻ: 6euro/adult, child U16 is free.

Cliffs Of Moher

Cliffs Of Moher

Người Ireland làm du lịch thật văn minh và khoa học. Đến đây bạn sẽ có ngay cảm nhận rằng họ thực sự tôn trọng những gì mà họ được thiên nhiên ban tặng. Với ý thức không để bàn tay con người can thiệp thô bạo vào di sản của quá khứ và thiên nhiên, không hề có một công trình xây dựng cận đại nào được xây cất trong khu vực bảo tồn, ngoại trừ những con đường được lát đá và tháp canh O’Brien được xây dựng từ năm 1835. Họ chia điểm du lịch thành 3 khu vực riêng biệt. Ngoài cùng là bãi để xe, cùng những dịch vụ bán đồ lưu niệm, chụp ảnh, ăn uống, vệ sinh…Tất cả những công trình này đều không lộ thiên trên mặt đất mà được xây ẩn vào trong lòng núi để không ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, bởi nơi đây cũng là nơi trú ngụ của hơn 20 loài chim với khoảng 30.000 con. Nếu được ngồi trên máy bay lên thẳng nhìn xuống, bạn sẽ chỉ thấy các loại ô tô lớn nhỏ đỗ ngoài xa và những con đường ngoằn ngoèo dẫn ra tận sát mép vực.

Cliffs Of Moher

Khu vực tham quan cũng được chia làm 2 khu, tạm gọi là khu vực an toàn cao và khu vực mạo hiểm. Ở khu vực an toàn ta cũng không hề thấy những hàng rào kiên cố thường gặp. Để bảo đảm an toàn cho du khách, cách mép vực chừng 5-10m họ bạt mặt đất thấp xuống chừng 1m chiều sâu để không che khuất tầm nhìn, rồi lát đá thành những con đường rộng rãi và lợi dụng chính chiều cao của mép vực sau khi ốp những tấm bê tông lớn ở mặt trong chống sạt lở để làm thành những hàng rào rất tự nhiên, vừa bền vững với thời gian, vừa không làm nhức mắt bởi những hàng rào sắt. Cũng bởi khu vực này rất an toàn nên được dành cho tất cả mọi người.

Cliffs Of Moher

Tháp O’Brien có lẽ là công trình duy nhất được xây ở khu vực này, hoàn toàn bằng đá vào năm 1835 bởi Sir Cornelius O’Brien. Vào những ngày đẹp trời, từ khu vực này hoặc đứng trên đỉnh tháp, du khách có thể nhìn thấy quần đảo Aran nằm trong Vịnh Galway ở phía Bắc và Loop Head ở phía Nam. Ở cuối chặng đường tham quan (sau tháp O’Brien về phía Bắc) là khu vực mạo hiểm chỉ dành cho người lớn, nhưng cũng không dành cho những người yếu tim, với những con đường mòn cheo leo sát mép vực, với những vánh đá nhô trên không trung, vươn mình ra phía biển, tạo cảm giác rất choáng ngợp nhưng vô cùng thích thú cho những người thích cảm giác mạnh. Đứng giữa khung cảnh trời biển giao hòa này, không hề có bất cứ một công trình nhân tạo nào lọt vào tầm mắt khiến cho con người tưởng như đang được trở lại thời kì hồng hoang của vũ trụ.

Cliffs Of Moher

Cliffs of Moher được xếp vào danh sách những địa điểm du lịch hàng đầu của Ireland với lượng du khách lên tới 1 triệu người mỗi năm. Đây cũng là nơi ban nhạc huyền thoại của Ireland-Westlife quay MV cho hit đình đám trong sự nghiệp của họ: My Love. Với điện ảnh, khung cảnh hùng vĩ của Cliffs of Moher cũng được dùng làm nền cho những cảnh quay của bộ phim Harry Potter and the Half-Blood Prince vào năm 2009.

Hy vọng các bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội đến thăm nơi này trong thời gian lưu lại Ireland nhé.

The Croke Park Hotel Dublin – Khách sạn 5 sao và hơn thế nữa

0

Một khách sạn 5 sao với những dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế, phòng ốc sang trọng, đồ ăn tuyệt vời, những nhân viên xinh đẹp và đáng yêu sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên được The Croke Park Hotel. Đứng thứ 4 trong 172 khách sạn tại Dublin, nó xứng đáng với tiêu chuẩn 5 sao và còn hơn cả thế nữa.

The Croke Park Hotel luôn khắt khe trong việc giữ vệ sinh và “Cấm hút thuốc” là một trong những quy định để giúp Hotel luôn có bầu không khí trong lành. Trong phòng còn có cả 1 quầy ba mini để phục vụ khách nếu không muốn đi xa. Internet, wifi miễn phí tốc độ cao là điều không thể thiếu trong những khách sạn 5 sao.

The Croke Park Hotel có lẽ cũng giống những khách sạn 5 sao khác ở thành phố Dublin, nhưng cái tạo ra sự khác biệt khiến mọi người nhớ mãi đó là nhân viên của khách sạn vô cùng ân cần, nhiệt tình, chu đáo và lại rất xinh đẹp nữa.

Giá cả cũng rất là phải chăng với giá từ $150 cho tới $300 (Dựa trên giá trung bình cho phòng hạng chuẩn).

Địa chỉ của khách sạn: Jones’s Road, Dublin D03 E5Y8, Ireland

Một số đánh giá của khách:

Loved our stay here-kids didn’t want to go home:) Beautiful staff especially Aoife & Daniela. Fantastic food. Lovely Manager Sean is just an asset to this hotel. Very comfortable & in my opinion 5 star and more in every way. Thanks for everything. We will be back for sure x x

One of the best hotels we have stayed in, from start to finish.
The staff were excellent, very friendly and personal. We were given hot towels on our arrival and made very welcome. There was ample covered car parking which was free. Free car parking is rare in Dublin. Staff looked after us throughout our stay from reception, bar, restaurant and housekeeping. The hotel is about 15/20 minutes walk from O’Connell Street or 10 Euro in a taxi. We taxied to the 3 Arena for a concert and that was also 10 Euro. The room was spacious and very clean with a great shower. Bar and restaurant was very comfortable and service was quick and friendly. All in all a great hotel with no negative points. We will return. Also, thanks to Siobhan for the Prosecco!! Lovely touch.

We stayed for 3 nights 26-29 March over Easter to enjoy the celebrations in Dublin. We had a fantastic time. The location is perfect, the staff wonderful and free wifi is great. We had a minor problem on check in as the room upgrade we had booked was not available but it was sorted very quickly. We stayed on the 4th floor which was lovely, it was good to have the executive suite as another place to sit and have a coffee or a drink. Nothing was too much trouble for the staff, the friendliest and nicest staff in any hotel we have stayed in. We had a great breakfast there every morning. The only criticism we had is the bistro menu was really uninspiring as so we ate elsewhere every night. Would love to see a new menu there, other than that it was all perfect. We had a great room, a very comfy bed and it was really quiet. We wouldn’t hesitate to recommend it or to stay there again.

I stayed 3 nights at The Croke Park hotel as it was very convenient for visiting the Mater hospital . It worked out perfect being only a 15 minute walk away .
The hotel is lovely , spotlessly clean & had lovely spacious rooms .
The staff were so polite & helpful & extremely professional . The front office managers Catherine & Siobhan were very accommodating .
I would highly recommend this hotel

Absolutely amazing stay at this hotel. All staff were very friendly & helpful. Hotel was super clean & food was top quality. Live music each night with a relaxed atmosphere. Will definitely stay again!

Một số hình ảnh của The Croke Park Hotel Dublin

The Merrion Hotel – Khách sạn 5 sao tại Dublin

0

The Merrion Hotel là một khách sạn vô cùng nổi tiếng và sang trọng tại Dublin. Bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng với những dịch vụ tuyệt vời và chuyên nghiệp khi dừng chân tại nơi đây.

Khách sạn gồm có 142 phòng với các loại phòng đơn, phòng không hút thuốc, phòng giành cho gia đình, tất cả đều đạt tiêu chuẩn 5 sao. Giá phòng trung bình vào khoảng $300 tới $700 (Dựa trên giá trung bình cho phòng hạng chuẩn).

Các bạn có thể thưởng thức đồ ăn và đồ uống tại:

1.Cellar Restaurant

2.Art Tea at The Merrion Hotel

3.The Terrace at the Merrion Hotel

Các hoạt động giải trí:

 • Trung tâm thể dục thẩm mỹ
 • Nhà hàng
 • Quầy bar/Phòng khách
 • Spa
 • Bể bơi

Dịch vụ: 

 • Dịch vụ phòng
 • Trung tâm thương mại có truy cập Internet
 • Giặt khô
 • Phòng họp
 • Dịch vụ giặt là
 • Người giữ cửa
 • Các hoạt động cho trẻ em (Phù hợp với trẻ em / gia đình)
 • Phòng yến tiệc
 • Nhân viên đa ngôn ngữ
 • Trông trẻ

Địa chỉ: Upper Merrion Street, Dublin 2, Ireland

Một số bình luận của khách:

This is a true 5 star hotel experience. Very helpful staff, very comfortable room, very good restaurants, spa, swimming pool, etc. The lobby seating area is very pleasant. Very centrally located in Dublin City centre . Stephens Green is nearby and the LUAS tram service is just a block or two away.
Lovely hotel. Warm, friendly, nicely appointed. Good rooms and great service. Close to whatever you want to do in Dublin, but not in the middle of the noise. I travel for business – and sometimes for pleasure and stay in about 25 hotels a year. Always seeking small hotels that have a great ambience and warm friendly and experienced staff. Hadn’t stayed at Merrion before, but plan to make it my hotel in Dublin.
My first stay in the Merrion Hotel was on the eve of my wedding in 2012 and it’s began a tradition that my husband and I now carry out each year having simply because of this hotel’s staff, service and overall 5 star experience. The staff greet everyone with such warm a welcome that at once you feel at home yet in luxury surroundings. The personal touches we experienced on this trip was really a level beyond – a congratulations at check in for our anniversary, personalised greeting note and special desserts welcoming us BACK to the hotel….attention to detail is very impressive. We relaxed with a drink in the Cellar bar with friendly staff happy to engage in chat and then left us quietly to enjoy and before ordering afternoon tea in our room – complete with robes and slippers and bubbles. A treat I’d highly recommend to anyone staying here It’s exquisite. Turndown service with this hotel is again something to behold – coming back from dinner to seeing everything immaculately laid out is a wonder I still enjoy but the true testament to this hotel is that we had booked our 2017 stay before even completing our 2016 as time after time this hotel outperforms in our expectations. Just wondering how I can turn this into a birthday tradition too!

Một số hình ảnh tại khách sạn

Cách đối phó với kỳ thi Speaking Ielts

0

Các bạn đang lo lắng về Speaking Ielts? Yên tâm đi, VietIrish sẽ giúp bạn cách đối phó với kỳ thi Speaking Ielts qua bài chia sẻ hết sức bổ ích của bạn Phạm Văn Nho.

Part 1: trả lời theo 2 bước

B1: trả lời thẳng
B2: nêu lí do hoặc explain.
không cần nói nhiều làm gì, chỉ cần trả lời thằng, nêu lí do (3-4 câu là đủ)
VD: do you think your hometown is a good place for children to live in?
B1: Yes, absolutely yes. I think it’s a ideal place for children to grow up mainly because of 2 reasons
B2: firstly, since its environment is very fresh with many surrounding trees, it’s good for kids to grow up healthily and perfectly. Secondly, in my community, children have many chances to play with peers next houses, so they may fully develop their cognitive skills (ở quê tao, trẻ em có nhiều cơ hội để chơi với bạn bè cùng trang lứa gần nhà nên chúng có thể phát triển đầy đủ kỹ năng về nhận thức)

Tips: một số cụm anh hay nói:

– Well, to be honest
– Generally speaking (nói chung chung thì)
– Basically,
– Well, let me see
– Well, personally I think that…
– ….simply because of 2 reasons (đơn giản là vì 2 lí do sau)
– …..mainly because of 2 reasons (chính nhất là vì 2 lí do)

Đối với những câu hỏi khó trả lời. Để nghĩ ra câu trả lời tốt, bạn nên nghĩ 2 mặt của nó.
Ví dụ: Đối với nam thì sao, nữ thì sao; người trẻ thì sao người già thì sao; người tham vọng thì sao, người sống hướng nội thì sao…

Ví dụ cụ thể: Họ hỏi: Bạn có nghĩ quê hương bạn là địa điểm thu hút khách du lịch không?
Trả lời: well, it depends, actually. For people who love traditional buildings like churches, pagodas, then they might like to travel to my hometown. However, for dynamic young people, they maybe find it less interesting and prefer to visit other more challenging places like mountains. (Ồ, tôi nghĩ nó còn tùy. Với những người mà ưa thích địa điểm cổ kính như nhà thờ hay chùa chiền, thì họ có thể sẽ thích du lịch đến quê tôi. Tuy nhiên, với các bạn trẻ năng động, thì có thể họ thấy nó kém sôi động hơn và họ sẽ du lịch đến các địa điểm mang tính thách thức hơn như các vùng núi chẳng hạn.)

Bằng cách nghĩ ra các đối tượng khác nhau cho câu trả lời, bạn có thể đã có ít nhất 2 ý. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn PHẢI biết để linking words trong bài nói của bạn (để ăn điểm phần mạch lạc và thống nhất) như firstly, secondly; however; another advantage is that..; one of the most important things for this is that…; besides…v..v

Part 2: Thường sẽ có 3 ý nhỏ và 1 ý explain cuối

Bạn không nhất thiết phải trả lời y hệt như trong hướng dẫn, nhưng mà mình khuyên nên follow các ý đó để examiner cũng dễ chấm và mình cũng dễ nói hơn.
– Trả lời từng câu hỏi một (2-3 câu cho 1 câu hỏi nhỏ)
– Dành toàn bộ thời gian còn lại để explain cho đến khi giám khảo bắt bạn dừng lại. Tuy nhiên, nếu bạn lường đủ thời gian rồi thì bạn sẽ chốt bài nói của mình luôn cũng được.

Tips:

– Trong giữa khoảng các câu hỏi nhỏ mình thường chêm vào các cụm từ dẫn dắt.
Ví dụ: đề bài bảo bạn describe a historical building that you had chance to visit.
(what is it; when you visit it; who you went with) và 1 câu hỏi chính là explain why you find it interesting? Mình sẽ nối các ý như sau:
– Well, I am going to describe Ho Chi Minh museum which is located in the centre of Hanoi. It is worldwide reputation for being the museum that store and preserve historical items of Vietnamese wars.
– Uhm, I don’t know exact time when I visited it but it must be about ten years ago when I was studying in high school. And after passing many stressful final test with flying colours, my father gave me a trip to relax in holiday summer.
– I went there with my parent and my younger sister. We had an unforgettable moment together because parents always took care of us during the trip.
– In the trip to visit HCM museum, I saw so many old items such as bowls and chopsticks that Vietnamese used in their poor lives. However, the most interesting thing, perhaps, is that I came to a room in which I could watch a video talking about private life of HCM president that made me understand more about him as well as his talents. And of course, we took thousands of photos that I still keep now.

Giả sử đến đây bạn bí không explain tiếp được thì bạn có thể dừng lại vì cũng đã trả lời đủ hết ý.
– Để không bị dừng một cách “trơ trọi” thường thì bài nào mình cũng nói câu: to sum up, I would highly recommend it for you to visit it and you must be surprised a lot.
Bạn để ý các linking phrase mình dùng để chuyển ý và nối ý trên đó nhé.

Part 3: Hơn part 1 một bước là hoặc đưa ra ví dụ hoặc đưa ra alternative (tìm phương án thay thế hoặc ngược)
Tips:
+ luôn nhớ cho mình 1 điều là, trong đầu phải nghĩ nếu như không có cái đó thì sao (lúc đó bạn sẽ bật ra được ý thay thế hoặc đảo ngược ngay)
Ví dụ: Do you think we should get sexual education at schools?
Sau khi trả lời 1 đống, bạn nghĩ ra là: nếu chúng ta không dạy cái này ở trường thì sẽ có nhiều young social criminals because of lacking of knowledge relating to sex and genders.

Học thuộc câu điều kiện loại 2: if we didn’t …; it would …

+ Một số cụm mình hay dùng:
– Well, it’s really hard for me to answer this because I’ve never thought about it before you asked me. But, if I had a chance/ if I had to guess, I think…/ if I had to guess what will happen in the future, I think…
– Generally speaking = broadly speaking.
– It’s very interesting question, and I think that it would be fascinating if you…
+ Người ta sẽ hỏi bạn các câu hỏi phổ biến trong part three bao gồm 5 loại câu như dưới đây. Để trả lời được 5 loại câu này đủ ý và hay, bạn luôn phải nghĩ 2 mặt: lợi, hại; đối với cá nhân thì sao, đối với chính phủ thì sao. Bằng cách nặn ra 2 mặt của nó, bạn sẽ có nhiều ý hơn, và đừng quên có linking phrase khi chuyển ý.
– Bạn nghĩ đâu là xu thế positive hay negative: do you think technological development is a negative or positive trend? Well, generally speaking, technological advancements is the positive development for humans’ lives mainly because of 2 reasons…. However, it would be negative trend when people depend too much on it. For example, because of having smart phones, many children are over-dependant on them, and in turn, this affect to their eyes.
– Bạn nghĩ làm thế nào để (cải thiện được hệ thống giáo dục Việt Nam chẳng hạn): well, it’s really hard for me to get ideas immediately to improve Vietnamese education system. However, I guess that for government, they should… Moreover, individuals should contribute their time and abilities to….
– Bạn thấy hiện tại có thay đổi gì với quá khứ: (ví dụ: is there any changes in the ways people entertain now and the past?) let me think in a second, well, now there are a few fundamental differences in the way people relax compared to the past. First,..second,..
– Bạn có nghĩ là tương lai sẽ…không/ tương lai sẽ như thế nào? It’s really hard question for me to predict what will happen in the future, but if I had to guess I think….Moreover

VD: do you think in the future people will live in the moon?

Well, it’s hard for me to predict what will happen in the future. However, if I had to guess, I think it’s possible when we have huge support from technological advancements, and it may allow people to live in other planet like the moon. Besides, scientists found that in the moon, it has water and air that allow people to live. However, i think it would be extremely difficult to deal with because we would need a big amount of money to bring people to the moon and build houses to live there.
– Bạn có nghĩ chúng ta nên làm…không? Cái này bạn để ý alternative là ok: chúng ta không làm thì….

VD: do you think that we should continue investing into doing astronomic researches?

– Bước 1: Nêu sự cần thiết để triển khai các nghiên cứu này: well, I suppose that it would be extremely important for us to keep doing it because it might help to find other planet on which people can live. Particularly when the world population is rising very fast, leading to the problem of finding more spaces to live.
– Bước 2: Hoặc là chúng ta nói không nên vì tốn kém, nhưng có một cách để tìm ra ý là chúng ta nghĩ nếu như không làm thế thì sao?

Ví du: if we didnt develop such activities, then it would be a real problem when the world population rises too fast and we must look for power resources from other planets. Besides, as I said before, I would face with the fact that people have less space to live and life quality may reduce dramatically.

Chúc các sĩ tử thi ielts tốt!

Tác giả: Phạm Văn Nho

Bảo tàng Kilmainham Gaol – Di tích lịch sử tại Dublin

0

Nếu các bạn muốn tìm hiểu về đất nước Ireland, tìm hiểu về lịch sử Ireland thì chắc hẳn sẽ không thể không đặt chân đến Bảo tàng Kilmainham Gaol. Đến nơi này các bạn sẽ hiểu hơn về cuộc nổi dậy của Irish và cách mạng Phục Sinh.

Hôm Chủ nhật vừa rồi Ireland đã tổ chức lễ kỉ niệm 100 năm cuộc cách mạng Phục sinh, cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Anh quốc, đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường giành độc lập. Đây được coi là sự kiện trọng đại nhất, đáng tự hào nhất trong lịch sử của đất nước này.

Với sự hiểu biết của Hướng Dẫn Viên tại đây thì hứa hẹn đây sẽ là tour tham quan vô cùng bổ ích.

Địa chỉ: Inchicore Road | Kilmainham, Dublin 8, Ireland.
Số điện thoại: 01 453 5984.
Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều.

Một số hình ảnh về bảo tàng

 

Nhà hàng Mulberry Garden Dublin

0

Nhà hàng Mulberry Garden Dublin được đánh giá là “Một viên ngọc nhỏ ẩn mình trong trung tâm của Donnybrook”. Được “Chứng chỉ dịch vụ xuất sắc” do website Tripadvisor công nhận. Các món ăn vô cùng tươi ngon, bầu không khí êm dịu, thoải mái, yên tĩnh rất phù hợp cho các cặp vợ chồng, các nhóm nhỏ hay một cuộc trò chuyện yên tĩnh.  Mulberry Garden Dublin hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn những giây phút không thể nào quên.

Đến với Mulberry Garden các bạn sẽ được thưởng thức các món ăn Ireland cũng như đương đại với giá trung bình khoảng từ $60 tới $90 cho mỗi bữa ăn. Ở đây chấp nhận thanh toán qua thẻ Mastercard và Visa, có bãi đỗ xe, wifi miễn phí, có lối ra vào cho xe lăn. Các bạn cũng có thể chọn ngồi ngoài trời cho gần gũi với thiên nhiên. Nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và chu đáo.

Giờ mở cửa

Thứ năm: 6:00 chiều – 10:00 tối
Thứ sáu: 6:00 chiều – 10:00 tối
Thứ bảy: 6:00 chiều – 10:00 tối

Địa chỉ và Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Mulberry Lane | Donnybrook, Dublin 04, Ireland
Số điện thoại: +353 1 269 3300

Một số hình ảnh Nhà hàng Mulberry Garden Dublin

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

0

Ở Dublin, chính quyền thành phố khuyến khích người dân đi lại bằng xe đạp. Thật dễ hiểu là để giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, mặc dù Ireland nói chung và Dublin nói riêng vốn đã có bầu không khí quá ư là trong lành.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Mỗi lần được sang đó vào mùa hè mình đều có xe đạp để lượn phố, rèn luyện như một môn thể thao. Mà ở bên này cũng chỉ đi xe đạp được vào mùa hè. Mùa đông mưa to và gió mạnh, đi xe đạp là không thể . Trở ngại nữa là địa hình thành phố có nhiều đồi dốc. Tuy dốc không cao lắm nhưng với tuổi U70 như mình, vượt qua được nó cũng không hề đơn giản, nhiều đoạn phải xuống xe dắt bộ. Vì thế xe đạp cho người lớn ở đây bắt buộc phải có bộ phận đổi số, nếu không chỉ có thể đi loanh quanh nơi ở mà không đi xa được.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Ngoài số lượng lớn xe tư nhân, còn có rất nhiều trạm cho thuê xe được đặt rải rác, nhiều nhất là tại khu vực trung tâm thành phố. Thủ tục thuê cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt cược 150 euro (chỉ áp dụng cho người không có tài khoản tại ngân hàng-khách du lịch chẳng hạn-người có tài khoản thì báo mã số) tại Công ty cho thuê xe đạp, khách hàng sẽ được cấp 1 thẻ giống thẻ tín dụng, cũng có số PIN. Dùng thẻ này cắm vào ổ ở trạm thuê xe sẽ được cấp mã số để ra mở khoá lấy xe. Khi trả xe thì làm theo quy trình ngược với lúc lấy xe. Thời gian sử dụng xe quy ra cước (50 cent/giờ) được trừ vào tài khoản đặt cược của thẻ hoặc tài khoản ngân hàng. Việc lấy và trả xe có thể thực hiện tại bất cứ trạm nào, không nhất thiết phải cùng một nơi.

trai-nghiem-xe-dap-o-dublin-8

Trên các trục đường chính đều có làn dành riêng cho xe đạp, đoạn đường nào hẹp hoặc đông xe có thể chạy trên vỉa hè (nhưng phải chú ý nhường đường cho người đi bộ). Vỉa hè thì cứ cách hơn chục mét lại có chỗ bạt dốc để xe đạp (và xe lăn của người già/tàn tật) lên xuống. Trong khuôn khổ luật giao thông, xe đạp được đối xử bình đẳng như mọi phương tiện khác, không như ở ta xe nhỏ phải nhường xe to. Nhưng khi xảy ra va chạm xe to phải đền cho xe nhỏ. Ở đây mình cứ đi đúng đường thì không sợ gì cả. Nhưng trên thực tế xe đạp luôn được ưu tiên, khi nào muốn vượt thì phải ra hiệu xin đường và phải quan sát, nếu thấy vị tài xế phương tiện kia nhìn thấy và ra hiệu cho đi thì hãy đi, không thì…tự trách mình thôi.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Khắp mọi nơi đều có đường dành riêng cho xe đạp.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Một trạm cho thuê xe đạp tại thành phố Dublin.

Trải nghiệm xe đạp ở Dublin

Khí hậu tại Dublin là vô cùng tuyệt vời, rất phù hợp cho việc đạp xe đạp đi chơi cũng như rèn luyện sức khỏe.

Trải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở Dublin

Máy cho thuê xe đạp.

Trải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở DublinTrải nghiệm xe đạp ở Dublin

Tác Giả: ĐINH NGỌC TƯỜNG

Dublin kỉ niệm 100 năm cách mạng phục sinh

0

Hôm Chủ nhật vừa rồi Ireland đã tổ chức lễ kỉ niệm 100 năm cuộc cách mạng Phục sinh, cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Anh quốc, đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường giành độc lập. Đây được coi là sự kiện trọng đại nhất, đáng tự hào nhất trong lịch sử của đất nước này.

Dublin kỉ niệm 100 năm cách mạng phục sinh

Ảnh minh họa: Lá cờ “Irish Republic” mà những người nổi dậy cắm trên nóc tòa nhà Bưu điện trung tâm (GPO) trong cuộc cách mạng Phục sinh 1916. Nay được trưng bày trong Bảo tàng quốc gia Ireland ở Dublin.

Vào ngày này 100 năm trước những người nổi dậy đã chiếm các tòa nhà lớn ở Dublin, lấy nhà Bưu điện trung tâm (GPO) làm trung tâm chỉ huy, tuyên bố sự ra đời của nước Cộng hòa Ireland. Cuộc nổi dậy bắt đầu vào ngày 24/4/1916 khi trên 1000 binh lính chiếm được các tòa nhà lớn ở trung tâm thành phố. Nước Anh đã cử viện binh tới bao vây các tòa nhà, buộc những người nổi dậy phải rời khỏi trung tâm chỉ huy. Cuối cùng đến ngày 29/4/1916 họ đã phải đầu hàng sau 6 ngày nổi dậy. Cuộc cách mạng bị đàn áp, hàng ngàn người bị bắt sau đó. Nhưng tiếng vang của nó đã dấy nên làn sóng ủng hộ nền độc lập của Ireland. Sau đó khoảng 6 năm (1921) nước Anh đã phải công nhận sự ra đời của một quốc gia độc lập: nước Cộng hòa Ireland. Tuy nhiên phần đất phía Đông Bắc của hòn đảo này đến nay vẫn trực thuộc United Kingdom, đó chính là Bắc Ireland.

Sự kiện lịch sử này vừa được tái hiện hôm Chủ nhật trong một cuộc diễu hành dài tới 4.4 km dọc theo các con phố ở thủ đô Dublin trước sự chứng kiến của hàng trăm ngàn người dân.Có khoảng 5000 thân nhân của những chiến sĩ cách mạng năm xưa đã được mời tham gia đoàn tuần hành. Buổi lễ cũng được truyền hình trực tiếp từ nhà Bưu điện trung tâm (GPO), với những màn hình lớn đặt rải rác trong thành phố. Một sĩ quan quân đội chỉ huy buổi lễ đọc bản tuyên ngôn năm 1916, trong đó tuyên bố “quyền của người dân Ireland đối với chủ quyền của Ireland”. Sau đó Tổng thống Ireland Michael D. Higgins đặt vòng hoa, tiếp đó là phút mặc niệm để tưởng nhớ hàng trăm thường dân và những người nổi dậy cùng 16 thủ lĩnh của họ đã ngã xuống trong những ngày nổ ra cuộc cách mạng. Những binh lính Anh tử trận cũng được tưởng niệm như một sự bao dung.

Những người tham gia buổi lễ đều nói rằng họ đến đây “để tưởng nhớ những người đã hy sinh vì nền tự do của Ireland trong cuộc cách mạng Phục sinh 100 năm trước. Đó là khoảnh khắc then chốt của lịch sử dẫn đến nền tự do mà ngày nay chúng tôi đang được thụ hưởng”.

Đức Thánh Cha công bố sứ điệp Phục Sinh và phép lành toàn xá

0

Trong sứ điệp Phục Sinh công bố trưa chúa nhật 27-3-2016, Đức Thánh Cha Francis mời gọi các tín hữu tín thác nơi Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa.

Ngài xác quyết chỉ có lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa mới có thể lại ơn cứu độ cho nhân loại đang ở trong vực thẳm lầm than, mang lại hy vọng và giải thoát cho bao nhiêu người đang ở trong sầu khổ, nô lệ và áp bức. Ngài cũng nhắc đến những quốc gia đang gặp thử thách nặng nề trong cộng đồng thế giới.

Đức Thánh Cha công bố sứ điệp Phục Sinh và phép lành toàn xá

Buổi công bố sứ điệp Phục Sinh diễn ra sau thánh lễ ĐTC cử hành lúc 10 giờ sáng tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Theo một truyền thống từ 30 năm nay, khu vực trước thềm Đền thờ Thánh Phêrô và quanh bàn thờ được các nhà trồng hoa ở Hòa Lan trang điểm với hơn 35 ngàn hoa và cây hoa, biến nơi này giống như một mảnh vườn với hoa muôn sắc, được hàng triệu khán thính giả truyền hình trên thế giới chiêm ngưỡng. Năm nay, việc chọn lựa và bố trí các bông hoa và cây được thực hiện theo tinh thần sứ điệp Năm Thánh Lòng Thương Xót. Một toán 25 nhà trồng hoa được gửi tới Roma để trưng bày các hoa đã được chuẩn bị trước từ tháng 2.

Lúc đúng ngọ, ĐTC đã xuất hiện trên bao lơn chính của đền thờ thánh Phêrô, có hai vị hồng y phó tế tháp tùng là ĐHY Renato Martino, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình, và ĐHY Franc Rodé, nguyên tổng trưởng Bộ Các Dòng Tu. Quảng trường thánh Phêrô lúc này đầy người tham dự, tràn ra tới đường Hòa Giải.

Đức Thánh Cha công bố sứ điệp Phục Sinh và phép lành toàn xá

Sau khi hai ban quân nhạc đã trổi quốc thiều Vatican và Italia, ĐTC đã đọc sứ điệp.

Sứ điệp Phục Sinh

”Hãy chúc tụng Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 135,1)

Anh chị em thân mến, chúc mừng lễ Phục Sinh!

Chúa Giêsu Kitô, hiện thân lòng thương xót của Thiên Chúa, vì tình thương, đã chết trên thập giá và vì yêu thương đã sống lại. Vì thế, ngày hôm nay, chúng ta hãy tuyên xưng: Đức Giêsu là Chúa!

Cuộc phục sinh của Ngài thể hiện trọn vẹn lời tiên tri của Thánh Vịnh: lòng thương xót của Thiên Chúa là vĩnh cửu, tình thương của Ngài mãi mãi trường tồn, không bao giờ dứt. Chúng ta có thể hoàn toàn tín thác nơi Chúa và chúng ta cảm tạ Chúa vì đã đi xuống tận cùng hố sâu vì chúng ta.

Đứng trước những vực thẳm tinh thần và luân lý của nhân loại, đứng trước những trống rỗng trong các tâm hồn và chúng khơi lên oán thù và chết chóc, chỉ có lòng thương xót vô biên mới có thể mang lại cho chúng ta ơn cứu độ. Chỉ Thiên Chúa mới có thể lấp đầy những trống rỗng ấy bằng tình thương của Ngài, lấp đầy những vực thẳm ấy, và làm cho chúng ta không bị lún sâu, nhưng tiếp tục cùng nhau tiến bước hướng về miền Đất tự do và sự sống.

Lời loan báo hân hoan của lễ Phục Sinh: Chúa Giêsu, Đấng đã bị đóng đanh, không còn ở đây, Ngài đã sống lại (Xc Mt 28,5-6) mang lại cho chúng ta niềm xác tín đầy an ủi rằng vực thẳm của sự chết đã bị vượt qua, và cùng với nó, tang tóc, khóc than và vất vả nhọc nhằn cũng bị đánh bại (Xc Kh 21,4). Chúa đã chịu đựng sự bỏ rơi của các môn đệ, gánh nặng của bản án bất công và tủi nhục của một cái chết nhục nhã, giờ đây Ngài cho chúng ta được tham dự cuộc sống bất tử của Ngài và ban cho chúng ta cái nhìn dịu hiền và cảm thương đối với những người đói khát, người ngoại kiều và các tù nhân, những người bị gạt ra ngoài lề và bị loại bỏ, các nạn nhân của cường quyền và bạo lực. Thế giới đầy những người đau khổ trong thân xác và tinh thần, trong khi thời sự hằng ngày đầy những tin về các tội ác ghê tởm, nhiều khi xảy ra ngay trong bốn bức tường gia đình, và về những cuộc xung đột võ trang đại qui mô tạo nên những thử thách khôn tả cho toàn bộ nhiều dân tộc.

Chúa Kitô phục sinh chỉ đường hy vọng cho nước Siria yêu quí, quốc gia bị xâu xé vì một cuộc xung đột dài dẵng, với một loạt đau thương những cuộc tàn phá, chết chóc, coi rẻ công pháp nhân đạo, và làm băng hoại cuộc sống giữa những người dân với nhau. Chúng ta hãy phó thác cho quyền năng của Chúa các cuộc thương thảo hiện nay, để nhờ thiện chí và sự cộng tác của tất cả mọi người, những thành quả hòa bình có thể đạt được và khởi sự công trình kiến tạo một xã hội huynh đệ, tôn trọng phẩm giá và các quyền của mỗi công dân. Ước gì sứ điệp sự sống vang dội qua miệng của Sứ Thần cạnh tảng đã bị lật sang một bên ở cửa mộ, đánh bại sự chai cứng của các tâm hồn và thăng tiến một cuộc gặp gỡ phong phú giữa các dân tộc và các nền văn hóa ở những vùng khác thuộc lưu vực Địa Trung Hải và miền Trung Đông, đặc biệt là tại Irak, Yemen và Libia.

Đức Thánh Cha công bố sứ điệp Phục Sinh và phép lành toàn xá

Ước gì hình ảnh con người mới, rạng ngời trên khuôn mặt của Chúa Kitô, tạo điều diện thuận lợi tại Thánh Địa cho sự sống chung giữa người Israel và Palestine, cũng như sự sẵn sàng kiên nhẫn và sự dấn thân hằng ngày hoạt động để xây dựng những nền tảng cho một nền hòa bình công chính và lâu dài nhờ một cuộc thương thuyết trực tiếp và chân thành. Xin Chúa tể của sự sống cũng tháp tùng những nỗ lực nhắm đạt tới một giải pháp chung cục cho chiến tranh ở Ucraina, soi sáng và nâng đỡ các những sáng kiến cứu trợ nhân đạo, trong đó có việc trả tự do cho những người bị cầm tù.

Chúa Giêsu, là an bình của chúng ta (Ep 2,14), khi sống lại Ngài đã chiến thắng sự chết và tội lỗi, trong dịp lễ Phục Sinh này, xin Chúa kích thích sự gần gủi của chúng ta với các nạn nhân bị khủng bố, hình thức mù quáng và tàn bạo của bạo lực không ngừng gây đổ máu người vô tội tại nhiều nơi trên thế giới, như đã xảy ra trong các vụ khủng bố mới đây tại Nigeria, Ciad, Camerun, Côte d’Ivoire; xin Chúa cho những men hy vọng và những viễn tượng hòa bình tại Phi châu đạt tới thành quả tốt đẹp; tôi đặc biệt nghĩ đến Burundi, Mozambique, Cộng hòa dân chủ Congo, và Nam Sudan, đang phải chịu những căng thẳng về chính trị và xã hội.

Với những khí giới tình thương, Thiên Chúa đã đánh bại lòng ích kỷ và sự chết; Đức Giêsu Con của Ngài là cánh cửa lòng thương xót được mở rộng cho mọi người. Ước gì Sứ điệp Phục Sinh của Người càng chiếu dọi trên nhân dân Venezuela trong những hoàn cảnh khó khăn họ đang phải chịu và trên những người nắm giữ vận mạng đất nước, để họ có thể làm việc mưu cầu công ích, tìm những môi trường đối thoại và cộng tác với tất cả mọi người. Ước gì ở mọi nơi, người ta đều hoạt động để cổ võ nền văn hóa gặp gỡ, công lý và tôn trọng nhau, là những điều duy nhất có thể bảo đảm an sinh tinh thần và vật chất cho mọi người dân.

Chúa Kitô Phục Sinh, là lời loan báo sự sống cho toàn thể nhân loại vang dội qua các thế kỷ và mời gọi chúng ta đừng quên những người nam nữ đang tiến bước, tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn, đoàn ngũ những người ấy ngày càng đông đảo với những người di dân và tị nạn – trong đó có nhiều trẻ em – trốn chạy chiến tranh, đói nghèo, và bất công xã hội. Những người anh chị em ấy của chúng ta, trên đường đi thường gặp chết chóc hoặc ít là phải chịu sự từ khước của những người có thể tiếp đón và giúp đỡ họ. Ước gì cuộc hẹn Hội nghị Thượng Đỉnh thế giới sắp tới về nhân đạo không quên đặt nơi trung tâm con người với phẩm giá của họ và đề ra những chính sách có thể giúp đỡ và bảo vệ các nạn nhân các cuộc xung đột và những tình trạng cấp thiết khác, đặc biệt những người dễ bị tổn thương nhất và những người bị bách hại vì lý do bộ tộc và tôn giáo.

Trong ngày vinh hiển này, ”trái đất tràn ngập ánh quang lớn lao dường ấy hãy vui lên” (Xc Bài công bố Phục Sinh), nhưng trái đất này bị ngược đãi và coi rẻ vì bị bóc lột do lòng tham lam lợi lộc, khiến cho sự quân bình của thiên nhiên bị lệch lạc. Tôi đặc biệt nghĩ đến những vùng bị những hậu quả của nạn thay đổi khí hậu, nhiều khi gây ra nạn hạn hán hoặc những vụ lụt lội dữ dội, với cuộc khủng hoảng lương thực tiếp đó tại nhiều miền trên trái đất.

Với những anh chị em chúng ta đang bị bách hại vì đức tin và vì lòng trung thành của họ với danh Chúa Kitô và đứng trước sự ác dường như lướt thắng trong cuộc sống của bao nhiêu người, chúng ta hãy nghe lại lời an ủi của Chúa: ”Các con đừng sợ! Thầy đã chiến thắng thế gian!” (Ga 16,33). Hôm nay là ngày rạng ngời của chiến thắng ấy, vì Chúa Kitô đã đè bẹp sự chết và với sự phục sinh của Ngài, Ngài là làm cho sự sống và bất tử chiếu tỏa rạng ngời (Xc 2 Tm 1,10). ”Ngài đã đưa chúng ta đi từ nô lệ tới tự do, từ sầu muộn đến vui mừng, từ tang tóc đến đại lễ hân hoan, từ tăm tối đến ánh sáng, từ nô lệ đến ơn cứu chuộc. Vì thế chúng ta hãy reo lên trước Ngài: Alleluia!” (Melitone di Sardi, Bài giảng lễ Phục Sinh).

Với những người trong xã hội chúng ta đã mất mọi hy vọng và niềm vui sống, với những người già quá cơ cực, trong cô đơn họ cảm thấy kiệt lực, với những người trẻ cảm thấy thiếu tương lai, với tất cả mọi người, tôi lập lại một lần nữa những lời của Đấng Phục Sinh: ”Này đây, Ta đổi mới mọi sự… Ta sẽ cho người khát được uống nước nhưng không từ nguồn mạch sự sống” (Kh 21,5-6). Ước gì sứ điệp trấn an này của Chúa Giêsu giúp mỗi người chúng ta tái khởi hành với lòng can đảm mạnh mẽ hơn để kiến tạo những con đường hòa giải với Thiên Chúa và với anh chị em mình.

Phép lành với ơn toàn xá cho Roma và thế giới

Phần cuối của buổi đọc sứ điệp giáng sinh trưa hôm qua là nghi thức ban phép lành kèm theo ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới. Phép lành này được ban cho các tín hữu mỗi năm hai lần vào dịp lễ giáng sinh và phục sinh. ĐHY Renato Martino, trưởng đẳng Phó Tế, nhắc nhở rằng: Tất cả mọi tín hữu đều có thể được lãnh nhận, kể cả những người theo dõi qua các đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện truyền thông khác, miễn là giữa các điều kiện thường lệ là: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý ĐTC.

Đức Thánh Cha công bố sứ điệp Phục Sinh và phép lành toàn xá

Tiếp đến ĐTC đã đọc lời nguyện với kinh xá giải: Xin các thánh tông đồ Phêrô và Phaolô là những vị mà chúng tôi dựa vào quyền bính và uy thế, cầu khẩn cho chúng ta trước Thiên Chúa. Amen. Nhờ lời cầu nguyện và công nghiệp của Đức Trinh nữ Maria, của tổng lãnh thiên thần Micae, của thánh Gioan Baotixita, của các thánh tông đồ Phêrô Phaolô cùng toàn thể các thánh, xin Thiên Chúa toàn năng thương xót anh chị em và xin Chúa Kitô tha tội cho anh chị em cùng dẫn đưa anh chị em về cõi trường sinh. Amen. Xin Thiên Chúa toàn năng lân tuất ban ân xá, tha thứ tất cả tội lỗi của anh chị em, cho anh chị em được hưởng thời gian để làm việc đền tội thành tâm và có công hiệu, một tấm lòng thống hối và hoán cải đời sống, được ơn thánh và sự an ủi của Chúa thánh thần, cùng được sự kiên trì làm việc thiện cho đến cùng. Amen. Và tiếp theo là phép lành của ĐTC.

Ireland quá khứ và hiện tại

0

Quần thể tượng đài bên bờ sông Liffey (Dublin) nhằm tưởng nhớ những nạn nhân của nạn đói xảy ra từ 1845-1847 ở Ireland. Năm 1845, dịch tàn rụi đã hủy hoại hết 40% số khoai tây của người Ireland.

Ireland quá khứ và hiện tại

Quần thể tượng đài bên bờ sông Liffey (Dublin)

Con số trên lên đến 75% vào năm 1847 và do thiếu giống cùng sự lo ngại dịch có thể tái diễn khiến họ trắng tay, mãi đến sau năm 1851, nông dân mới tiếp tục canh tác trở lại. Chính nạn đói này đã vĩnh viễn thay đổi dân số của quốc đảo nhỏ bé, nơi có khoảng gần 2 triệu người đã chết vì đói, dịch bệnh hoặc vượt biển di cư sang Mỹ, Canada, Úc, trong đó chỉ 30% số thuyền nhân đến được miền đất hứa. (Trong số này có thể có cả ông tổ 4 đời bên ngoại của TT Obama và hiện có khoảng 37 tr. người Mỹ có gốc gác Ireland. Dân số Ireland là 8 tr. vào năm 1841 – trước khi nạn đói xảy ra – hiện tại ~4.2 tr.).

Ireland quá khứ và hiện tại

Những con người khốn khổ này đang lê bước trên đường tới cảng Dublin, nơi có những con tàu đang đợi đưa họ tới những miền đất hứa, thoát khỏi nạn đói khủng khiếp nhất trong lịch sử quốc đảo nhỏ bé này.

Điều đặt biệt là đằng sau tai họa khủng khiếp này có sự “nhúng tay” của chính phủ Anh. Chính quyền Ireland khi đó đã có công điện khẩn cầu sự cứu giúp từ mẫu quốc là nước Anh. Chính quyền Anh đã vô cùng thờ ơ, không những không trợ giúp mà còn chặn bắt 3 thuyền từ các nước Sudan, Thổ Nhĩ Kì chở đầy lương thực sang cứu trợ. Gần 2 thế kỉ đã trôi qua, nhiều thế hệ người Ireland vẫn tin rằng người Anh phải chịu một phần trách nhiệm của mình trong thảm hoạ này và sự đối đầu căng thẳng giữa 2 nước kéo dài từ đó cho đến sau chuyến thăm lịch sử Cộng hoà Ireland của Nữ hoàng Elizabeth II cùng Phu quân – Hoàng thân Philip diễn ra hồi tháng 5/2011, mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng có nhiều duyên nợ này mới được cải thiện một cách tích cực.

Ireland quá khứ và hiện tại

Sự tương phản của QUÁ KHỨ – HIỆN TẠI.

Ireland là một quốc gia nhỏ bé, nhưng thủ đô Dublin của nó lại là nơi tập trung nhiều trụ sở của các tập đoàn tài chính lớn của thế giới như: Trung tâm Dịch vụ Tài chính Quốc tế (International Financial Services Centre – IFSC) nơi tập đoàn kiểm toán toàn cầu KPMG và Hãng dịch vụ tài chính JP Mogan Chase thuê văn phòng. Các đại gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Apple, Google, Facebook, Yahoo…cũng đã chọn Ireland làm nơi đặt trụ sở châu Âu của họ bởi nơi đây có đội ngũ nhân lực trình độ cao, nói tiếng Anh, thuế thu nhập doanh nghiệp thấp và hàng loạt chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của nhà nước. Đó cũng là một trong nhiều lí do khiến Ireland nhanh chóng thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ trong những năm qua và giờ đây được thế giới đánh giá là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất chấu Âu.

Ireland quá khứ và hiện tại

Phía bên trái là toà nhà của KPMG, còn bên phải là toà nhà của JP Morgan Chase.

Ireland quá khứ và hiện tại

Một xã hội cho dù văn minh tiến bộ đến đâu vẫn tồn tại ít nhiều sự bất công. Và biểu tình vẫn diễn ra với những đòi hỏi muôn thủa: tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc nhưng hết sức ôn hoà và trật tự. Những người tham gia chỉ đeo biển, tụ tập và đi lại trước cửa nơi làm việc trong khoảng thời gian cho phép, không hò hét, hô hiếc gì cả, hết giờ… giải tán.

Ireland quá khứ và hiện tại

Trung tâm tài chính của Dublin.

Ireland quá khứ và hiện tại

Tàu hoả bánh hơi phục vụ khách du lịch.

Ireland quá khứ và hiện tại

Bến gốc của hệ thống tàu LUAS ở Connolly, bến cuối đầu kia là ở Tallaght, tổng chiều dài khoảng 20 km, giá vé đi suốt €4.5.

Ireland quá khứ và hiện tạiIreland quá khứ và hiện tại

Phiên bản của một trong những con tàu (đậu gần khu tượng đài nạn nhân nạn đói như đang chờ đợi những thuyền nhân) đã từng đưa những nạn nhân của trận đói 1845-1847 ở Ireland vượt biển khơi. Hiện nó đang được sử dụng như một bảo tàng mang tên “FAMINE MUSEUM”.

Ireland quá khứ và hiện tại

Con vật trung thành nhất với con người, trong cơn hoạn nạn vẫn không rời chủ.

Tác giả: ĐINH NGỌC TƯỜNG

Đức Giáo Hoàng Francis rửa chân cho người tị nạn

0

Chiều thứ Năm Tuần Thánh 24.03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly với những người tị nạn tại một Trung tâm dành cho người người tị nạn viết tắt là CARA, cách Rome 25 km (15 dặm) về phía Bắc.

Trong Thánh lễ, ĐTC rửa chân cho 11 người di cư và một tình nguyện viên. Trong số những người di cư, bốn là thanh niên Công giáo đến từ Nigeria, ba người phụ nữ Coptic từ Eritrea, ba là người Hồi giáo, và một là một thanh niên Ấn Độ giáo đến từ Ấn Độ.

Đức Giáo Hoàng Francis rửa chân cho người tị nạn

Trong bài giảng không soạn văn bản, Đức Thánh Cha nói đến “cử chỉ” của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc ly và việc Ngài phục vụ cũng như nhắc đến sự phản bội của Giuđa.

Ngài mời gọi mọi người như sau: “ngày hôm nay vẫn có những cử chỉ nơi các dân tộc, các các tôn giáo và các nền văn hóa đến với nhau như con của một Cha trên trời, trái ngược với các cử chỉ của các cuộc tấn công khủng bố như hôm thứ Ba vừa qua tại Brussels.
Ẩn phía sau sự phản bội của Giuđa là có những kẻ cung cấp tiền, đằng sau chủ nghĩa khủng bố, có những người bàn tay nhuốm muốn, không hòa bình.”

Video Đức Giáo Hoàng Francis rửa chân cho người tị nạn

Ngài mời gọi tất cả mọi người cùng cầu nguyện trong tình huynh đệ để tình cảm này có thể lan ra khắp thế giới. Và những người tìm kiếm 30 đồng bạc để rồi phản bội lòng tốt sẽ bị kết liễu.

Trại tị nạn CARA có gần 900 người tị nạn từ 25 quốc gia khác nhau đến từ châu Phi, châu Á, và thậm chí cả châu Âu. Đa số họ là người Hồi giáo, và có rất nhiều người Tin Lành và các Kitô hữu Coptic.

Hướng dẫn thủ tục gia hạn visa sinh viên ở Ireland

0

VietIrish xin được gửi tới các bạn bài hướng dẫn thủ tục gia hạn visa sinh viên ở Ireland. Thủ tục xin visa lần đầu tiên cũng tương tự như vậy nhưng có đôi chút khác biệt về số tiền chứng minh tài chính của bố mẹ.

Tôi có bắt buộc phải thuê luật sư để họ làm hộ không?

Hầu hết các thủ tục ở Ireland đều cho phép bạn tự làm, tự xin. Nếu bạn tìm hiểu và chuẩn bị theo đúng những gì Bộ Nội Vụ yêu cầu, bạn sẽ được cấp visa.

Luật sư hoặc các trung tâm tư vấn du học đều không có quyền quyết định sự thành công cho việc xin visa. Họ chỉ tư vấn và giúp bạn hoàn thiện hồ sơ hơn thôi. Nếu có ai đó hứa 100% sẽ thành công thì bạn nên xem xét lại.

Tôi được quyền ở Ireland dưới diện Sinh Viên tối đa là bao lâu?

Từ ngày 6 tháng 4 năm 2012, Bộ Nội Vụ đã giới thiệu thời gian cho phép 1 sinh viên được quyền ở Ireland để học tối đa là 5 hoặc 6 năm tuỳ vào cấp bậc.

Nếu chương trình từ mức Degree (bằng cử nhân) trở lên thì bạn sẽ không được học quá 5 năm dưới dạng Tier 4 (General). Thời gian này sẽ là 6 năm nếu trước đó bạn đã hoàn thành 1 khoá học cử nhân kéo dài ít nhất là 4 năm học.

Một số khoá học không bị áp dụng bởi luật này trong đó có khoá Architecture and Medicine.

Thủ tục cần thiết để gia hạn visa

Bạn phải điền tờ đơn Tier 4 (General) Student và gửi kèm theo những giấy tờ, hồ sơ sau để chứng minh quá trình học tập ở Ireland.

Giấy tờ cá nhân

 • Hộ chiếu – 2 ảnh cá nhân (loại ảnh hộ chiếu)
 • Giấy đăng kí với cảnh sát – Công dân 1 số quốc gia khi vào Ireland phải đăng kí với cảnh sát.

Thư mời khoá học

Đây là bức thư rất quan trọng và cần phải có. Tất cả học sinh muốn xin hoặc gia hạn visa vào Ireland đều phải được trường học cấp thư mời khoá học, có tên: Confirmation of Acceptance for Studies (CAS). Bạn cần liên hệ với trường để xin thư này và nó chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng để từ khi được cấp.

Bạn sẽ phải gửi kèm theo những giấy tờ, bằng cấp mà bạn dùng để xin Thư Mời CAS. Ví dụ: bằng tiếng Anh, bảng điểm phổ thông….

Chứng minh tài chính

Là một sinh viên quốc tế, bạn không được quyền xin trợ cấp từ bất cứ nguồn nào của chính phủ Ireland. Chính vì vậy, bạn cần phải chứng minh cho Bộ Nội Vụ thấy bạn có đủ tiền để tự trang trải lệ phí học và chi phí sinh sống tại Ireland trong suốt khoá học đó.

Nếu bạn đã từng hoàn thành khoá học trên 6 tháng ở Ireland, bạn sẽ được coi là Established Student (Sinh Viên Ổn Định), số tiền phải chứng minh tài chính sẽ ít hơn nhiều.

Bạn sẽ phải chứng minh đủ tiền trả cho khoá học của bạn. Nếu bạn xin trong nước Ireland, bạn chỉ phải chứng minh tiền học trong 1 năm. Nếu bạn xin ngoài Ireland, bạn sẽ phải chứng minh đủ tiền học cho cả khoá 2-3 năm đó.

Nếu bạn đã trả học phí cho trường, bạn phải cung cấp Hoá Đơn Thanh Toán. Nếu chưa trả cho trường, bạn phải chứng minh số tiền này trong ngân hàng.

Chứng minh đủ tiền để sinh sống ở Ireland trong suốt khoá học.

Nếu là Sinh Viên Ổn Định (Established Student), bạn phải chứng minh 2 tháng chi phí ăn ở. Còn nếu không bạn phải chứng minh 9 tháng chi phí ăn ở hoặc bằng với thời gian bạn sẽ học tại Ireland nếu khoá học này ít hơn 9 tháng.

Tôi cần gửi giấy tờ gì để chứng minh tài chính?

Bạn có thể chứng minh số tiền cần có trong tài khoản riêng của bạn hoặc tài khoản của bố mẹ bạn. Bạn phải cung cấp Bank Statement có các thông tin sau:

 • Tên của bạn/bố mẹ.
 • Số tài khoản
 • Ngày in Bank Statement
 • Tên và địa chỉ của ngân hàng
 • Số ngày liệt kê trong Bank Statement phải nhiều hơn 28 ngày.

Nếu bạn tự in Bank Statement thì vẫn phải có đủ các thông tin trên và phải được đóng dấu xác nhận của ngân hàng.

Nếu tiền của bạn để ở Việt Nam thì cần lưu ý tỉ giá quy đổi ngoại tệ. Bộ Nội Vụ sẽ tính tỷ giá tại thời điểm họ xét duyệt hồ sơ của bạn.

Nếu bạn dùng tài khoản của bố mẹ để chứng minh tài chính, bạn cần phải gửi kèm theo giấy khai sinh hoặc hộ khẩu để chứng minh quan hệ 2 bên. Bố mẹ bạn cũng cần phải viết thư kèm theo. Nội dung thư cần nêu những điều sau:

 • Tên của bố mẹ bạn
 • Mối quan hệ
 • Số tiền bố mẹ bạn đồng ý cho bạn toàn quyền sử dụng để chi trả cho việc học tập, ăn ở.

Dưới đây là thư mẫu để bạn tham khảo:

To: Entry Clearance Officer, Irish Embassy

Dear Sir/Madam,
Re: Financial support for <student’s name>

Your sponsor’s address Street City Country

Date

This is to confirm that I, <parent(s) name>, am the <mother/father> of <student’s name> and that I will financially support my<son/daughter> during his/her studies. S/he is studying a <title of course and degree type> at the <University Name>.

I am happy to provide funding to my child in the amount of <amount in currency on bank statement>. I am able to fund this amount and this is evidenced by my bank statements which are enclosed. I give my consent to the funds being available to my <son/daughter> for study in the Ireland.

Yours faithfully,

<Sponsor’s signature> <Sponsor’s name>

Tôi có thể bảo lãnh vợ/chồng trong đơn xin visa không?

Bạn có quyền mang vợ/chồng hoặc con cái sang đây trong lúc bạn theo học (Con dưới 18 tuổi).