3 Người Việt bị tuyên án tù vì trồng cần sa

0
149

Ba người nhập cư bất hợp pháp ở Anh Quốc sẽ bị trục xuất về Việt Nam sau khi bị bắt vì trồng một trang trại cần sa trị giá hơn 6 triệu bảng Anh trong một hộp đêm cũ ở trung tâm thị trấn.

Toàn án Chester Crown cho biết vào hôm thứ Năm 13/8 rằng “không có lời nào đủ” để miêu tả 3 tầng của hộp đêm với 1.607 cây thuốc phiện. Các quan chức cho rằng 4 vụ trong 1 năm ước tính có giá trị từ 2,1 đến 6,2 triệu bảng Anh tùy thuộc vào năng suất từng vụ.

Hồi tháng Hai, cảnh sát đã đột kích Club Wired trên đường Mersey Street và tìm thấy 3 bị cáo là Hong Tran (năm sinh không rõ ràng, khoàng 43 tuổi), Tuan Phan (35 tuổi) và Le Truong (41 tuổi) đang sống tại đây. Hong Tran và Tuan Phan đã bị bắt ở tầng 1, còn Le Truong bị bắt khi cố bỏ chạy.

Cả 3 đã bị cáo buộc với tội danh sản xuất loại thuốc phiện loại B từ 1/12/2014 đến 13/2/2015. Hong Tran và Tuan Phan ban đầu không nhận tội nhưng sau đó đã phải khai nhận vào buổi sáng diễn ra phiên tòa. Kyra Badman – người bảo vệ quyền lợi cho Hong Tran cho biết ban đầu người này không nhận tội vì “sợ”.

Cô cho biết: “Ông ta đến Anh vì nợ nần, và đó là mối đe dọa với bản thân ông ta và gia đình ở Việt Nam. Ông ta ban đầu bị dị ứng da vì loại cây này nhưng không còn lựa chọn nào khác. Họ phải sống trong điều kiện vô cùng khó khăn nên mới phải làm vậy và có lẽ chưa nhìn thấy bất kỳ số tiền nào như ước tính”.

3 Người Việt bị tuyên án tù vì trồng cần sa

Câu lạc bộ đêm nơi 3 bị cáo người Việt Nam trồng cây cần sa. (Ảnh: Warrington Guardian)

Carmel Wilde – người bảo vệ cho Tuan Phan nhận định “sức quyến rũ của miền đất hứa quá lớn” đối với các bị cáo, và họ đã đến Vương Quốc Anh để kiếm tiền gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Trong khi đó, David Rose – luật sư bảo vệ của Le Truong nói rằng ông đã ở Anh được 4 năm và muốn trở về gia đình càng sớm càng tốt.

Hong Tran bị kết án 4 năm rưỡi tù giam, Tuan Phan 4 năm tù giam và Le Truong là 3 năm tù giam.

Trước tòa, Hong Tran cho biết ông ta là doanh nhân bị phá sản ở Việt Nam nên phải đến Anh để tìm việc làm. Do bị dị ứng với cây thuốc phiện nên chỉ đảm nhiệm việc nấu ăn và dọn dẹp. Ông đã bị trục xuất vào năm 2009 vì tội sản xuất cần sa và phải ngồi tù 22 tháng.

Tuan Phan khai rằng ông ta có trách nhiệm tưới nước cho cây cần sa, sau khi đến Anh mà không có nơi để ở và không có việc làm. Le Truong ông đã đến Warrington với 4 người khác sau khi một người đàn ông tiếp cận và rủ rê khi gặp ông trên một con đường thuộc Birmingham.

Sau khi nói chuyện với luật sư của mình trong thời gian nghỉ, Tuan Phan nói ông đã quá mệt mỏi và những gì ông làm trước đó là sai trái.

Theo vntinnhanh

CHIA SẺ