Giáo xứ Tân Bình mừng 50 năm thành lập

0
189

Lúc 17h30, chiều ngày 1/1/2016, ngày đầu năm dương lịch mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, cộng đoàn giáo xứ Tân Bình, hân hoan đón chào Đức Cha Chánh Giáo phận Xuân Lộc Đaminh Nguyễn Chu Trinh về dâng thánh lễ tạ ơn, nhân dịp giáo xứ mừng kim khánh thành lập giáo xứ và vừa mới hoàn tất đại tu thánh đường.

Giáo xứ Tân Bình mừng 50 năm thành lập

Đôi nét về giáo xứ Tân Bình

Giáo xứ Tân Bình, thuộc giáo phận Xuân Lộc, được thành lập năm 1965. Ban đầu, có những nhóm nhỏ quy tụ các gia đình công giáo từ những vùng miền khác nhau như những giáo dân thuộc Giáo xứ Chính Tâm – Giáo phận Nha Trang, giáo dân ở Dinh Điền – Sông Bé, cùng một số giáo dân khác ở sở cao su Ông Quế, về lập nghiệp tại khu vực cầu Suối Đỉa, Quốc lộ 1A. Chính Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn nâng địa bàn này lên thành giáo xứ, đặt tên là Tân Bình và chỉ định cha Đaminh Nguyễn Văn Nghi làm cha chánh xứ tiên khởi.Số giáo dân ít ỏi khoảng 400 người những ngày mới thành lập, sau 50 năm đã lên hơn 6000 người.

Giáo xứ đã được hướng dẫn qua các vị chủ chăn:

  1. Cha cố Đaminh Nguyễn Đức Nghi, coi sóc giáo xứ trong suốt 37 năm (1965-2002).
  2. Cha Giuse Đỗ Mạnh Dũng hướng dẫn cộng đoàn 9 năm (2002-2011).
  3. ChaGiuse Nguyễn Viết Sơn, chánh xứ đương nhiệm từ ngày 29/9/2011 đến nay.

Dưới sự chăm sóc mục vụ của quý Cha quản xứ, cộng đoàn giáo xứ qua các thời kỳ đã cùng nhau nỗ lực phát triển đời sống đức tin, đưa các sinh hoạt mục vụ giáo xứ đi dần vào ổn định. Những công trình phục vụ cho việc thờ tự và sinh hoạt chunglần lượt được xây dựng: nhà thờ, nhà chầu Thánh Thể, nhà xứ, nhà mục vụ, tháp chuông và các tượng đài xung quanh nhà thờ.

Thánh lễ tạ ơn

Lúc 17h45, thánh lễ tạ ơn bắt đầu. Trong nghi thức nhập lễ, Đức Cha làm phép nước để rảy trên Dân Chúa nhắc lại Bí tích Rửa tội và là dấu chỉ thống hối, đồng thời cũng rảy nước thanh tẩy trên các tường Thánh đườngvừa mới được đại tu.

Trong bài giảng, Đức Cha quảng diễn ý nghĩa ngày lễ tạ ơn dựa vào các bài đọc sách thánh của ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Ngài nhắc nhở cộng đoàn dân Chúa nhìn lên Mẹ Maria để suy gẫm những hồng ân Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ trong suốt 50 năm qua. Đồng thời,ngài mời gọi cộng đoàn chung tay chung sức tiếp tục sống đức tin và làm cho cộng đoàn giáo xứ phát triển về mọi mặt.

Giáo xứ Tân Bình mừng 50 năm thành lập

Sau lời nguyện tạ lễ, ông trưởng ban hành giáo, đại diện cộng đoàn giáo xứ dâng lời tri ân Đức Cha,cám ơn quý cha, quý tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ qua các thời kỳ đã đóng góp công sức vào việc hình thành và phát triển giáo xứ.

Trong phần đáp từ, Đức Cha Đaminh này tỏ vui mừng được trở lại thăm giáo xứ và dâng lễ tạ ơn cầu nguyện cho mọi thành phần giáo xứ.Ngài cầu chúc mọi người một năm mới thánh đức, và tiếp tục phát huy những thành quả mà các thế hệ đi trước đã gầy dựng.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể.

Giáo xứ Tân Bình mừng 50 năm thành lậpGiáo xứ Tân Bình mừng 50 năm thành lậpGiáo xứ Tân Bình mừng 50 năm thành lậpGiáo xứ Tân Bình mừng 50 năm thành lậpGiáo xứ Tân Bình mừng 50 năm thành lập