Giáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân Chúa

0
137

Cách đây 38 năm, giáo xứ nhỏ bé Văn Hải thuộc hạt Long Thành – Giáo phận Xuân Lộc cảm tạ hồng ân của Chúa đã ban cho một người con trong giáo xứ là thầy phó tế Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn lên chức linh mục của Chúa.

Hôm nay, ngày 28 tháng 1 năm 2016, giáo xứ Văn Hải lại cảm tạ hồng ân Chúa vì tại ngôi Thánh Đường thân thương mà linh mục Hồng Sơn lãnh sứ vụ linh mục này đón tiếp Cha trong sứ vụ giám mục của Chúa.

Giáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân Chúa

Trong tâm tình tạ ơn Chúa, hôm nay Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – giám mục phó Giáo Phận Bà Rịa về Văn Hải cùng cộng đoàn dân Chúa tạ ơn, cảm tạ hồng ân vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho Văn Hải, cách riêng có một giám mục.

 Từ nhiều ngày trước, Văn Hải từ cha Sở, cha phó, Ban Hành Giáo … đến cộng đoàn dân Chúa đã lên chương trình, đã chuẩn bị cho ngày cảm tạ hồng ân hôm nay. Từ sáng sớm hôm nay, những người thân quen của Đức Cha Emmanuel đã tề tựu về Văn Hải.

9 giờ kém, cộng đoàn sắp thành hàng rước và cộng đoàn lắng nghe một chút tâm tình của Văn Hải với Đức Tân giám mục Emmanuel.

Sau lời dẫn, cộng đoàn cùng cất bước từ văn phòng giáo xứ tiến về ngôi thánh đường thân thương Văn Hải.

Giáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân Chúa

Cộng đoàn đã vào trong Thánh Đường, cha chánh xứ Văn Hải mời cộng đoàn an tọa. Cha ngỏ đôi lời chào mừng Đức Tân Giám Mục Emmanuel. Cha Sở nhắc nhớ một chút tình riêng của Văn Hải. Cha cũng không quên nhắc đến nghĩa tử thân thương của Đức Cha Emmanuel là Cha Giuse Maria Phạm Minh Phú – nguyên chánh xứ Văn Hải – hôm nay không hiện diện được vì sức khỏe không cho phép.

Cha Sở dứt lời, Đức Tân Giám Mục khởi sự Thánh Lễ tạ ơn hôm nay.

Dẫn vào Thánh Lễ tạ ơn hôm nay, Đức Cha khiêm tốn mời gọi cộng đoàn cùng nhau tạ ơn Chúa vì những ơn lành mà mỗi người nhận được. Tạ ơn không chỉ hôm nay mà tạ ơn mãi suốt đời. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện, đặc biệt xin lòng thương xót Chúa đổ xuống trên mọi người … và cầu nguyện không chỉ hôm nay và cầu nguyện mãi suốt đời.

Giáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân Chúa

Sau lời công bố Tin Mừng, cha quản hạt Long Thành ngỏ đôi lời với cộng đoàn.

Cha mượn tâm tình, hình ảnh của câu nói : “Anh em không được gọi ai là thầy, không được gọi ai là cha …” câu nói mà làm cho anh em Tin Lành không chấp nhận. Cha chia sẻ rằng Đức Tân Giám Mục được chia sẻ chức vị của Thầy Giêsu … và trọng trách rất nhiều, thánh giá mà Chúa trao phó cho Đức Cha trong sứ vụ mới rất nặng nề và cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho Đức Cha.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, vị đại diện Hội Đồng Giáo Xứ thay mặt giáo xứ có đôi lời chúc mừng Đức Tân Giám Mục. Cộng đoàn sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha trong sứ vụ mới … thay lời muốn nói, cộng đoàn gửi đến Đức Cha chút quà mọn và đóa hoa thắm tươi.

Đáp lời, Đức Tân Giám Mục ngỏ lời cảm ơn vị đại diện và cộng đoàn dân Chúa. Đức Cha không quên những ngày thân thương với Văn Hải. Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn là Văn Hải không phải cầu nguyện ngày hôm nay mà từ những ngày khi Đức Cha còn làm Thầy … đi đi lại lại để nghe lời chỉ dạy của cha Cố Giuse Maria Phạm Minh Phú cũng như xin ít gạo để vào những vùng Kinh tế mới như Bình Sơn … Ngày hôm nay, Văn Hải tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha …

Đức Cha “đáp lễ” bằng những tấm thiếp lưu niệm đơn giản là Lời Chúa và hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, hình tràng chuỗi Mân Côi. Rất đơn giản như tâm niệm sống, Đức Cha đã không in hình của Đức Cha để phát.

Giáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân Chúa

Sau phép lành cuối Lễ, những tấm hình lưu niệm được lưu lại. Và rồi, những người thân thương tham dự Thánh Lễ tạ ơn hôm nay cùng qua hội trường giáo xứ Văn Hải để chia sẻ bữa cơm gia đình đạm bạc.

Một chút quà mọn về vật chất cũng như tinh thần được gửi đến trong bữa cơm gia đình hôm nay. Cha linh tông, cha cùng giáo xứ Văn Hải với Đức Cha chia sẻ niềm vui trong những bài hát đơn sơ đậm chất thánh thiêng, nữ tu dòng Đa Minh và nữ tử Bác Ái Vinh Sơn cùng gốc Văn Hải cũng lên chia vui trong tâm tình cảm tạ hôm nay.

Bữa cơm gia đình hôm nay đậm tình huynh đệ và thật đơn sơ. Đức Cha Emmanuel vốn dĩ đã bình dị nên Cha Sở cũng hiểu ý và không làm rầy rà để niềm vui của Đức Cha khi trở về Văn Hải được trọn vẹn.

Bữa cơm gia đình khép lại, mọi người lại chia tay với Đức Tân Giám Mục Emmanuel. Đức Cha trở về với tòa giám mục trong công việc mới đầy trọng trách. Những người thân quen, những người có mối tương quan cách này cách khác với Đức Cha và đặc biệt cộng đoàn dân Chúa Văn Hải luôn đồng hành với Đức Cha trong lời cầu nguyện như hơn suốt 38 năm qua đã đồng hành.

Giáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân ChúaGiáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân Chúa

Giáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân ChúaGiáo xứ Văn Hải cảm tạ hồng ân Chúa