Dublin kỉ niệm 100 năm cách mạng phục sinh

0
190

Hôm Chủ nhật vừa rồi Ireland đã tổ chức lễ kỉ niệm 100 năm cuộc cách mạng Phục sinh, cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Anh quốc, đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường giành độc lập. Đây được coi là sự kiện trọng đại nhất, đáng tự hào nhất trong lịch sử của đất nước này.

Dublin kỉ niệm 100 năm cách mạng phục sinh

Ảnh minh họa: Lá cờ “Irish Republic” mà những người nổi dậy cắm trên nóc tòa nhà Bưu điện trung tâm (GPO) trong cuộc cách mạng Phục sinh 1916. Nay được trưng bày trong Bảo tàng quốc gia Ireland ở Dublin.

Vào ngày này 100 năm trước những người nổi dậy đã chiếm các tòa nhà lớn ở Dublin, lấy nhà Bưu điện trung tâm (GPO) làm trung tâm chỉ huy, tuyên bố sự ra đời của nước Cộng hòa Ireland. Cuộc nổi dậy bắt đầu vào ngày 24/4/1916 khi trên 1000 binh lính chiếm được các tòa nhà lớn ở trung tâm thành phố. Nước Anh đã cử viện binh tới bao vây các tòa nhà, buộc những người nổi dậy phải rời khỏi trung tâm chỉ huy. Cuối cùng đến ngày 29/4/1916 họ đã phải đầu hàng sau 6 ngày nổi dậy. Cuộc cách mạng bị đàn áp, hàng ngàn người bị bắt sau đó. Nhưng tiếng vang của nó đã dấy nên làn sóng ủng hộ nền độc lập của Ireland. Sau đó khoảng 6 năm (1921) nước Anh đã phải công nhận sự ra đời của một quốc gia độc lập: nước Cộng hòa Ireland. Tuy nhiên phần đất phía Đông Bắc của hòn đảo này đến nay vẫn trực thuộc United Kingdom, đó chính là Bắc Ireland.

Sự kiện lịch sử này vừa được tái hiện hôm Chủ nhật trong một cuộc diễu hành dài tới 4.4 km dọc theo các con phố ở thủ đô Dublin trước sự chứng kiến của hàng trăm ngàn người dân.Có khoảng 5000 thân nhân của những chiến sĩ cách mạng năm xưa đã được mời tham gia đoàn tuần hành. Buổi lễ cũng được truyền hình trực tiếp từ nhà Bưu điện trung tâm (GPO), với những màn hình lớn đặt rải rác trong thành phố. Một sĩ quan quân đội chỉ huy buổi lễ đọc bản tuyên ngôn năm 1916, trong đó tuyên bố “quyền của người dân Ireland đối với chủ quyền của Ireland”. Sau đó Tổng thống Ireland Michael D. Higgins đặt vòng hoa, tiếp đó là phút mặc niệm để tưởng nhớ hàng trăm thường dân và những người nổi dậy cùng 16 thủ lĩnh của họ đã ngã xuống trong những ngày nổ ra cuộc cách mạng. Những binh lính Anh tử trận cũng được tưởng niệm như một sự bao dung.

Những người tham gia buổi lễ đều nói rằng họ đến đây “để tưởng nhớ những người đã hy sinh vì nền tự do của Ireland trong cuộc cách mạng Phục sinh 100 năm trước. Đó là khoảnh khắc then chốt của lịch sử dẫn đến nền tự do mà ngày nay chúng tôi đang được thụ hưởng”.