Vatican phê phán Ireland vì thông qua hôn nhân đồng giới

Vatican phê phán Ireland vì thông qua hôn nhân đồng giới

0
105

Theo quan điểm của Vatican, việc Ireland hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới là một ‘thất bại của nhân loại’, một quan chức hàng đầu của Vatican cho biết trong bài phát biểu được đưa ra vào ngày hôm qua.

“Tôi rất buồn vì kết quả này”, Hồng y Pietro Parolin, Bộ trưởng Bộ ngoại giao của Vatican, cho biết. “Tôi cho rằng chúng ta không chỉ đang nói về một thất bại đối với những nguyên tắc Cơ đốc mà còn là một thất bại đối với toàn nhân loại”.
Từ xưa đến nay, Giáo hội Công giáo La Mã luôn phản đối hôn nhân đồng giới và cho rằng quan hệ tình dục đồng tính là tội lỗi. Mặc dù vậy, nhiều người Công giáo mà đặc biệt là giới trẻ không hề nghe theo điều răn của Giáo hội về vấn đề này. Tuần trước, Ireland – nơi có đại đa số người dân theo Công giáo, đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thông qua một cuộc trưng cầu dân ý với tỷ lệ ủng hộ lên đến 62%.
hong-y-Pietro-Parolin
Hồng Y Parolin cho biết Giáo hội cần phải tăng cường mọi nỗ lực của mình để truyền giáo.
Giáo hoàng Francis hiện nay được xem là đã cởi mở hơn rất nhiều nếu so với những người tiền nhiệm. Năm 2013, trả lời câu hỏi liên quan đến những người đồng tính theo Công giáo, ông cho biết: “Nếu một người đồng tính tìm đến Chúa với tất cả lòng thành kính thì tôi là ai mà có thể phán xét?”.
Mặc dù vậy, trong suốt khoảng thời gian còn là Linh mục, Giám mục và Hồng y, ý kiến của Giáo hoàng Francis về vấn đề người đồng tính không hề thống nhất với nhau. Ông từng gọi hôn nhân đồng giới là “một cuộc tấn công vào kế hoạch của Chúa” và việc các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi là phân biệt đối xử đối với những đứa trẻ ấy.
duc-giao-hoang-francis
Đức giáo hoàng Francis
Giáo hoàng Francis đã không trực tiếp đề cập đến cuộc trưng cầu dân ý tại Ireland trong cuộc nói chuyện hàng tuần của mình vào thứ tư. Tuy nhiên, khi nói về tầm quan trọng của thời kỳ đính hôn trước khi kết hôn, ông đã gọi hôn nhân là một “liên minh tình yêu giữa một người đàn ông và một người đàn bà”.
Theo: New York Times