Anh – Miền đất hứa hay ảo vọng của người nhập cư

0
81

Tính từ đầu năm 2015, tập đoàn khai thác đường hầm Eurotunnel thông báo đã ngăn chặn được hơn 37.000 người nhập cư trái phép tìm đường sang Anh. 

Anh - Miền đất hứa hay ảo vọng của người nhập cư

Theo thống kê Eurostat của châu Âu, trong năm 2014, nước Anh chỉ đứng hàng thứ 6 trong số những địa điểm những người nhập cư bất hợp pháp muốn xin tị nạn. Nước Anh của Thủ tướng David Cameron đứng sau Đức, Thụy Điển, Ý, Pháp và cả Hungary.

Năm 2014 có gần 31.500 hồ sơ xin định cư tại Anh Quốc, số đó chỉ thấp bằng 50 % so với số đơn xin được ở lại Pháp, và chỉ tương đương với 1/7 so với những người muốn được ở hẳn lại Đức. Thế nhưng cứ trên 100 hồ sơ xin tị nạn thì có tới 39 lá đơn được cứu xét và được phép ở lại nước Anh.

Hiện tượng ngày càng có nhiều ứng viên rình rập ở cửa ngõ miệng hầm Eurotunnel để đến được bờ bên kia biển Manche cho thấy, nước Anh có sức lôi cuốn lạ thường. Cho dù từ đầu tháng 6/2015, 9 người nhập cư đã thiệt mạng trên hành trình đi tìm cuộc sống tươi sáng hơn qua ngả đó.

Bilal, một thanh niên người Syria chạy trốn chiến tranh, kể lại với hãng thông tấn Pháp« Anh quốc đồng nghĩa với tự do ». Một khi đến được miền đất hứa ấy, thì Bilan hy vọng có cơ hội làm lại từ đầu, mở một cửa hàng buôn bán máy vi tính như cơ sở anh đã từng có ở Syria trước cuộc nội chiến. Đó là lẽ sống của thanh niên người Syria này. Từ hai tuần qua, hằng đêm, Bilal tìm mọi cách lao xuống đường hầm Eurotunnel với hy vọng đẩy được cánh cổng vào Anh Quốc.

Phải công nhận là với tỉ lệ tăng trưởng 2,6 %, cao hơn gấp đôi so với Pháp, với tỉ lệ thất nghiệp cũng chỉ bằng phân nửa so với ở bên này bờ biển Manche, Anh Quốc được xem là một vùng « đất hứa » dễ có cơ hội cho người nhập cư làm ăn.

Ngôn ngữ của Shakespeare là một lợi thế không nhỏ đối với khoảng 3.000 công dân gốc Eritrea, Ethiopia, Soudan hay Afghanistan.

Một ưu điểm thứ ba của Anh Quốc trong mắt người nhập cư là, hầu hết trong số đó họ đã có họ hàng gần xa lập nghiệp trên xứ này và họ hy vọng trông cậy vào sự giúp đỡ của những người thân.

Nhìn đến chính sách của Anh đối với người nhập cư : Luân Đôn có rất ít điều khoản ưu đãi dành cho người tị nạn. Cho dù được hỗ trợ về nhà ở và được chăm sóc, được ghi danh miễn phí cho con đi học như ớ Pháp nhưng trung bình một người tị nạn ở Anh được hưởng trợ cấp thấp hơn đến 11 euro so với ở Pháp.

Trong trường hợp đó theo giới quan sát người nhập cư vào nước Anh, chỉ còn có một giải pháp duy nhất là làm việc không khai báo. Một số người tị nạn khi vào được đến Anh cố ý không khai báo với sở di trú, để dễ bề luồn lách. Chính vì vậy theo tổ chức hỗ trợ người nhập cứ Asylum Aid của Anh, khó có thể biết một cách chính xác về số người nước ngoài đến định cư tại vương quốc này. Năm 2014 chính phủ đã siết chặt luật nhập cư nhưng dưới áp lực của công luận và nhất là các đảng có khuynh hướng bài ngoại, nội các của Thủ tướng David Cameron chuẩn bị tăng cường thêm luật nhập cư để giới hạn số lượng người muốn thâm nhập vào lãnh thổ Anh bằng mọi giá.

Theo RFI tiếng việt

CHIA SẺ