Cấm du học sinh làm thêm và ở lại Anh khi hết thời hạn học

0
83

Các thông số chính thức cho thấy, trong 1 năm từ tháng 6/2013 đến 2014, có tới 121,000 học sinh – sinh viên ngoài khối EU đến Anh, nhưng lại chỉ có 51,000 người rời đi. Chính phủ ước chừng từ nay đến 2020, lượng du học sinh vào Anh sẽ tiếp tục tăng thêm 6% mỗi năm. Bà Theresa May gần đây đã phải có biện pháp xử phạt 870 trường đại học “ma” và cấm những đơn vị này nhận du học sinh.

cam-du-hoc-sinh-lam-them-va-o-lai-anh-khi-het-thoi-han-hoc

Tuy nhiên, Đảng Bảo thủ đã tuyên thệ sẽ có những kế hoạch mạnh tay hơn, đặc biệt là khi đảng Dân chủ Cộng hòa đã không còn vị thế để ngăn cản họ nữa. Phe của Cameron muốn ngưng việc nhiều người dùng VISA học sinh để vào Anh kiếm việc làm và nhận trợ cấp.

Theo những quy định mới, học sinh từ các nước ngoài khối EU sẽ không được phép lao động tại Anh và cũng không thể xin ra hạn VISA một khi việc học kết thúc. Đối tượng này cũng sẽ phải rời Anh trước khi xin VISA lao động tại đây. Ngoài ra, thời gian được ở lại Anh cũng được dự trù sẽ giảm xuống chỉ còn 2 năm.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Sajid Javid cho biết chính phủ muốn nhắm tới chấm dứt tình trạng hệ thống giáo dục bị “lợi dụng” bởi người nhập cư. Anh Quốc sẽ chỉ đón chào những người nào thực sự muốn thụ hưởng hệ thống giáo dục tiên tiến tại đây, chứ không phải những người muốn tới đây sinh trú.

Tuy nhiên các trường đại học cũng cảnh báo rằng những cấm đoán này sẽ gây thiệt hại cho ngành giáo dục. Đồng thời, các lãnh đạo kinh tế tỏ ra đầy chần chừ trước động thái này của chính phủ, họ lo rằng như vậy Anh sẽ thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng. Vốn dĩ thời gian qua, việc học tại Anh đã rất khó khăn và đắt đỏ với du học sinh – nếu không cho họ cơ hội việc làm thì liệu họ có trang trải nổi cuộc sống ở đây? Không những thế, đóng lại cánh cửa chào đón nguồn lao động ngoại quốc trí thức cao vào lúc mà kinh tế Anh đang cần lực lượng này nhất sẽ ảnh hưởng lớn tới nền thương mại của nước này.

Theo: Daily Mail