Cận cảnh đường hầm bí mật giúp trùm ma túy Mexico vượt ngục thành công

0
133

Những bức ảnh ghi lại cận cảnh tuyến đường hầm giúp trùm ma túy nguy hiểm số 1 Mexico tẩu thoát thành công đã được đăng tải vào ngày 14/7.

Những bức ảnh chụp lại hiện trường vụ vượt ngục của tên trùm ma túy Joaquin ‘El Chapo’ Guzman cho thấy tuyến đường hầm dài 1,5km bắt đầu bằng miệng hố có kích thước 50 x 50 cm ở khu vực phòng tắm trong phòng giam của “gã lùn” Guzman, sau đó, dẫn tới 1 tòa nhà bên cạnh nhà tù. Theo quan sát, lực lượng điều tra phát hiện 1 chiếc thang dựng thẳng đứng dài 10m dẫn tới tuyến đường hầm “huyết mạch” cao khoảng 1,7m, rộng hơn 70cm.
Toàn cảnh tuyến đường giúp Guzman tẩu thoát.
Chiếc thang dẫn xuống tuyến đường hầm bí mật giúp “gã lùn” của Mexico vượt ngục.
Hệ thống đường hầm mặc dù khá nhỏ nhưng vẫn có đầy đủ lỗ thông hơi, quạt thông gió, đèn điện và các bình chứa khí oxy. Thậm chí, cảnh sát còn phát hiện 1 chiếc xe máy được cải tiến chuyên hoạt động trên đường ray của đường hầm. Chiếc xe này được dùng để đưa đất ra ngoài và vận chuyển dụng cụ đào hầm.
can-canh-duong-ham-bi-mat-giup-trum-ma-tuy-mexico-vuot-nguc-thanh-cong
Chiếc xe máy bên trong đường hầm.
Phía cuối đường hầm dẫn tới 1 ngôi nhà đang xây dựng dở bên cạnh nhà tù.
 
Một quan chức Mexico ước tính phải mất khoảng 1 năm để hoàn thành tuyến đường hầm bí mật này. Theo một nông dân sống gần nhà tù, nhóm thợ đã bắt đầu xây dựng căn nhà bên cạnh nhà tù vào tháng 12 năm ngoái, sau đó họ nghỉ vài tháng. Mặt tiền ngôi nhà hoàn thiện vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 vừa qua, tuy nhiên các công nhân vẫn tiếp tục vận chuyển đất đá xung quanh khu vực này suốt nhiều tháng, tới tận hôm 10/7 mới rút đi.

Lực lượng an ninh phong tỏa tòa nhà.

Chân dung tên trùm ma túy nguy hiểm nhất Mexico.

Ai là người xây dựng tuyến đường hầm này? Các quản ngục có đóng vai trò gì trong vụ vượt ngục này không?
Tổng thống Mexico, ông Enrique Peña Nieto, cho biết đây là những câu hỏi mà giới chức nước này đang tiến hành điều tra. Tuy nhiên, ngay sau khi trùm ma túy Guzman tẩu thoát, Giám đốc nhà tù Altiplano đã bị đình chỉ công tác.
Các nhà phân tích cho biết rất có thể một vài nhân viên an ninh trong nhà tù đã tham gia vào đường dây giúp Guzman tẩu thoát thành công. “Chắc chắn bạn không thể xây dựng tuyến đường hầm dài hàng km mà không có sự giúp đỡ của tay trong”, nhà báo Ioan Grillo, tác giả của cuốn “El Narco: Inside Mexico’s Criminal Insurgency” nhận định.
Nguồn: CNN, Dailymail