Siêu bão Soudelor chuẩn bị đổ bộ vào Châu Á

0
60

Soudelor – siêu bão lớn nhất trong năm do ảnh hưởng của El Nino chuẩn bị đổ bộ vào châu Á và dự kiến sẽ quét sạch mọi thứ mà nó đi qua.

Với uy lực được đánh giá là “mạnh nhất năm 2015”, siêu bão Soudelor được dự báo sẽ quét sạch mọi thứ mà nó đi qua. Hiện nó đang hướng về vùng Đông Á, nơi có Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Theo SMH – một tờ báo uy tín của Úc – nhận định, siêu bão Soudelor đã đạt đến cấp 5, cấp cao nhất trong thang báo bão Saffir-Simpson. Riêng trong ngày 4/8, cơn bão đang di chuyển với tốc độ cực nhanh, lên tới 150 hải lí, tương đương 277,8km/h và ổn định với vận tốc này.

Siêu bão Soudelor chuẩn bị đổ bộ vào châu Á
Theo những hình ảnh vệ tinh mà NASA ghi lại, hiện nhiều nơi đã có mưa lớn. Trước đó, Soudelor chỉ là cơn bão bình thường, nhưng do nhiệt độ ở đây khá ấm đã biến nó thành siêu bão sau 36 giờ hình thành. Theo dự báo, Soudelor sẽ tiếp tục mạnh lên và di chuyển nhanh hơn.Theo số liệu từ Trung tâm Cảnh báo bão của Mỹ (JTWC), sức gió vùng gần tâm bão đã đạt 160 tới 195 hải lí, tương đương 361km/h. Dù chưa phải là mạnh nhất nhưng sức tấn công của nó là rất lớn, không thể xem thường.

Siêu bão Soudelor chuẩn bị đổ bộ vào châu Á
Hiện hướng của Soudelor đang là Đông Á. Đến 7/8, nó sẽ tiếp cận phía tây nam đảo Ryukyu của Nhật Bản và vùng xung quanh sẽ ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng cơn bão có thể sẽ đổi hướng bất cứ lúc nào.Trung tâm JTWC đánh giá rằng, Soudelor sẽ trở thành siêu bão và sẽ là cơn bão mạnh nhất tính đến thời điểm hiện tại của năm 2015. Trước đó, “danh hiệu” này thuộc về cơn bão Pam với sức gió đạt 165 hải lí, tức khoảng 306 km/h.

Trung Quốc sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất nếu cơn bão tiến vào. Đài Bắc (Đài Loan) có thể là vùng mà tâm bão đi qua.

Nguyên nhân của việc xuất hiện Soudelor nói riêng và các siêu bão nói chung ở vùng trung và đông Thái Bình Dương là do hiện tượng El Nino –  thuật ngữ được dùng để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên.

Vốn dĩ ban đầu chỉ là một cơn bão bình thường nhưng do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là hiện tượng El Nino, Soudelor nhanh chóng biến thành siêu bão và gây ra những hậu quả hết sức nặng nề. Đảo Saipan thuộc quần đảo Mariana, Mỹ đã trở thành “nạn nhân” đầu tiên của cơn bão mạnh nhất năm này.

Siêu bão Soudelor chuẩn bị đổ bộ vào châu Á
Người dân tại đảo Saipan đang rơi vào tình trạng thiếu điện và nước do sự tàn phá của cơn bão. Chính phủ Mỹ ngay lập tức viện trợ thức ăn và nước uống cho người dân tại hòn đảo lớn nhất khối Thịnh vượng chung Bắc Mariana – nhằm ổn định tình hình.Theo ghi nhận trên đảo Saipan, các tòa nhà đã bị phá hủy nghiêm trọng, cột điện đổ, xe cộ bị lật tung, cây cối ngả rạp… Việc thời tiết diễn biến ngày càng xấu khiến chính quyền khu vực phải ban bố “tình trạng thảm họa khẩn cấp”.

Trong ngày 5/8 theo giờ địa phương, NASA đã lên tiếng cảnh báo siêu bão Soudelor đang di chuyển với sức gió trung bình đạt 241km/h, nhưng có thời điểm, sức gió mạnh lên tới 296km/h theo hướng vào bán đảo Đài Loan. Dự kiến trong ngày mai, “quái vật bão” sẽ khiến vùng đất này bị tàn phá nặng nề hơn cả đảo Saipan vì hiện tại, “sức công phá” của Soudelor đã lớn hơn rất nhiều.

Siêu bão Soudelor chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

Siêu bão Soudelor quét qua đảo Saipan.

Hiện tại, NASA đang cảnh báo chính quyền và người dân những nơi cơn bão dự kiến đi qua về các phương án chống bão, di tản để tránh thiệt hại về người. Đồng thời, chính phủ địa phương cũng đã có các biện pháp nhằm bảo vệ tài sản của người dân.”Siêu bão này sẽ làm biển động dữ dội, tạo ra những con sóng có chiều cao tối đa lên tới 14,6 mét. Những con sóng ‘tử thần’ này sẽ gây ra những hậu quả hết sức kinh hoàng”, NASA cho biết.

“Quái vật bão” Soudelor hiện đang được xếp vào loại bão mạnh cấp 5 – cấp cao nhất trong thang bão Saffir-Simpson. Theo NASA, cơn bão này hiện đang tiến thẳng vào Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản.