Cảnh sát giao thông Việt Nam hơn cả vua?

0
209

Trong dòng thời sự hỗn độn tuần qua, mấy ai để ý đến những dòng tin ngắn ngủi về hai bạn trẻ ở Hải Phòng bị bắt vì tội ‘lập Facebook nói xấu cảnh sát giao thông’.

Cảnh sát giao thông Việt Nam

Ảnh minh hoạ

Báo Việt Nam dẫn tài liệu điều tra nói một sinh viên trường Cao đẳng Hàng hải và một nhân viên kỹ thuật cửa hàng máy tính ở quận Ngô Quyền và Kiến An, thành phố Hải Phòng đã bị tạm giữ hình sự vì hành vi “đưa, sử dụng trái phép thông tin trên mạng Internet”.

Trước đó trên Facebook xuất hiện trang fanpage ‘Tránh chốt cảnh sát giao thông Hải Phòng’ bị báo này dẫn là “có nhiều bài viết, bình luận có nội dung nói xấu, bôi nhọ và hạ uy tín của lực lượng cảnh sát giao thông Hải Phòng”.

Tuy vậy, trên mạng xã hội lại có người ủng hộ hai bạn trẻ vì bỏ ra công sức liệt kê các điểm cảnh sát giao thông lập chốt phạt tiền, giúp những người đi đường tránh bị mất tiền.

Vài hôm trước, trên đường phố Bangkok tôi đã kịp chụp tấm ảnh ghi lại cảnh một người bán hàng rong gánh vội vàng khi đi ngang một khách sạn sang trọng ở khu Chit Lom khi bảy người đàn ông đang tìm cách nâng tấm hình hoàng hậu lên.

Người Thái Lan trưng bày ảnh hoàng hậu Sirikit khi bà khoảng 40 tuổi để mừng sinh nhật lần 83 diễn ra vào ngày 12/8 tới đây.

vua-va-hoang-hau-thai-lan

Hoàng hậu và Quốc vương của Thái Lan.

Một trong những điều người nước ngoài hay được cảnh báo khi đến Thái Lan, nước theo chế độ quân chủ là cần tuyệt đối tránh việc nói xấu hoàng gia.

Vì đấy là trọng tội ở Vương quốc Thái Lan và có thể bị kết án tù nếu bị coi là ‘khi quân, phạm thượng’ với ‘bề trên’.

Theo: BBC