Quảng Ninh chìm trong biển nước, 14 người thiệt mạng

0
46

Sau những ngày mưa liên tiếp, nhiều địa bàn ở Quảng Ninh bị chia cắt. Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước, riêng TP Hạ Long 11 người thiệt mạng.

quang-ninh-chim-trong-bien-nuoc-14-nguoi-thiet-mang
Tỉnh Quảng Ninh huy động xe đặc chủng của quân đội để ứng cứu người dân trong mưa lũ. Ảnh: Quang Linh.

Theo báo cáo nhanh về công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đến 9h ngày 28/7, tại TP Hạ Long, mưa lụt đã làm 11 người thiệt mạng. Trong đó, phường Cao Thắng có 6 người thiệt mạng, phường Bãi Cháy 2 người và phường Hồng Hà 1 người. Hai người khác chưa xác định địa chỉ.

Trước đó, mưa lũ làm 3 người chết và 2 người bị thương tại TP Cẩm Phả.

Hiện, toàn tỉnh tiếp tục có mưa lớn, nhiều khu vực bị ngập lụt, chia cắt hoàn toàn.

Theo đó Quảng Ninh đã huy động các phương tiện, thiết bị hiện đại nhất để ứng cứu trong mưa lũ. Lữ đoàn 147 Hải quân đã phải điều xe lội nước tới một số điểm ngập úng nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho người dân, cũng như hỗ trợ điều tiết giao thông.”Tỉnh đang dốc toàn lực vào công tác cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân”, Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nói với Zing.vn.

Sáng 28/7, ông Đọc chỉ đạo, tất cả các địa phương dừng họp để tập trung công tác phòng, chống sạt lở, lũ quét, ngập úng trên địa bàn. Bí thư Quảng Ninh yêu cầu, các địa phương nhanh chóng triển khai các đoàn kiểm tra tới các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, úng ngập, lũ quét cao để kịp thời có phương án xử lý, khắc phục; kiên quyết di dời dân khỏi khu vực nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét…

Nhiều tuyến đường giao thông bị ngập lụt, trong đó nhiều đoạn trên tuyến đường QL18 từ Đồng Triều đến Mông Dương – TP Cẩm Phả bị ngập, có đoạn sâu hàng mét. Hàng chục điểm bị sạt lở đất đá và chảy tràn ra đường với khối lượng khoảng 4.500 m3. Riêng khu vực cầu Vân Đồn 3 sạt lở mái ta luy dài khoảng 400 m, khối lượng khoảng 2.000 m3.Báo cáo thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ của tỉnh UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, mưa lũ đã làm trên 2.000 hộ dân, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 2 m (TP Hạ Long và Cẩm Phả, Vân Đồn).

Đặc biệt, sạt lở đất bãi thải Đông Cao Sơn khoảng vài trăm m3 đất vào 40 hộ dân phía dưới gần chân bãi thải. Các hộ dân này đã dược di chuyển trước đó, nên không có thiệt hại về người, tài sản ảnh hưởng không đáng kể.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến 8h ngày 28/7, ước tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh do mưa lớn kéo dài đã lên tới 500 tỷ đồng.

Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ninh cho biết, từ ngày 25 đến 27/7 mưa lớn xảy ra ở nhiều địa phương như Cẩm Phả (555 mm), Bãi Cháy – Hạ Long (262 mm), Vân Đồn, Quảng Hà (211 mm), Móng Cái (233 mm), Cô Tô (281 mm)… Trong những ngày tới, mưa lớn vẫn tiếp diễn.